Triệu chứng tiểu đường giai đoạn đầu bạn nên biết sớm

Triệu chứng tiểu đường giai đoạn đầu bạn nên biết sớm

Bệnh tiểu đường (đái tháo đường) đang có xu hướng phổ biến hơn với nhiều diễn biến khó lường, ngay cả với người trẻ. Khi cảm thấy thường xuyên buồn nôn, khát nước, vết thương lâu lành, chân tay tê bì không rõ nguyên nhân… bạn cần chủ động đến ngay cơ sở ý tế để kiểm tra, vì đó có thể là những triệu chứng tiểu đường giai đoạn đầu.

1. Bệnh tiểu đường là gì?

Bệnh tiểu đường là tình trạng bệnh lý rối loạn chuyển hóa không đồng nhất và gây ra tăng lượng đường trong máu. Nguyên nhân thường thấy là do nồng độ insulin trong cơ thể không ổn định. Đối với bệnh nhân bị tiểu đường khi thường xuyên theo dõi tốt và kiểm soát được lượng đường trong máu trong ngưỡng an toàn thì có thể sống khỏe mạnh như người bình thường. Dựa vào các đặc điểm khác biệt và diễn biến mà bệnh tiểu đường chia ra có các loại tiểu đường type 1, type 2 và tiểu đường thai kỳ.

Bệnh tiểu đường là gì?
Bệnh tiểu đường là gì?

2. Đối tượng nào thường có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường?

Bệnh tiểu đường cả type 1 và type 2 có thể xảy ra với mọi đối tượng. Bạn có thể gặp phải một hoặc nhiều triệu chứng tiểu đường giai đoạn đầu. Nếu bạn đang nghi ngờ mình có thể bị bệnh tiểu đường thì cần phải đi khám ngay. Trong quá trình thăm khám, bác sĩ sẽ hỏi bạn về các triệu chứng bạn gặp phải, lịch sử mắc bệnh tiểu đường của các thành viên trong gia đình, các loại thuốc đã sử dụng và các dị ứng bạn từng gặp phải. 

Đối tượng nào thường có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường?
Đối tượng nào thường có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường?

Dựa trên những thông tin mà bạn cung cấp, bạn sẽ được thực hiện một số xét nghiệm máu và nước tiểu. Để hiểu rõ hơn về tình trạng cũng như cách chữa trị bệnh tiểu đường, bạn cũng có thể đặt câu hỏi về các dấu hiệu cảnh báo và tình trạng của bạn cho bác sĩ.

3. Triệu chứng của bệnh tiểu đường

Triệu chứng tiểu đường giai đoạn đầu là mức glucose trong máu cao hơn mức bình thường. Bệnh tiểu đường không có triệu chứng gì hoặc các dấu hiệu cảnh báo rất nhẹ. Một số bệnh nhân không phát hiện ra bệnh đến khi bệnh trở nặng và có nhiều biến chứng nguy hiểm.

3.1. Triệu chứng bệnh tiểu đường type 1

Bệnh tiểu đường type 1 diễn biến rất nhanh với các triệu chứng thường xuất hiện chỉ trong vài ngày hoặc vài tuần, điển hình như:

  • Đói và mệt: Cơ thể chuyển đổi thức ăn thành glucose để lấy năng lượng. Tuy nhiên, để hấp thụ được glucose, các tế bào cần Insulin. Nếu cơ thể bạn không tạo ra đủ insulin, hoặc các tế bào kháng lại insulin, chúng sẽ không thể hấp thụ được glucose từ thức ăn và cơ thể sẽ thiếu năng lượng. Điều này gây là tình trạng đói và mệt mỏi hơn bình thường.
  • Sút cân: bệnh nhân mắc tiểu đường dù thèm ăn và ăn nhiều do đói nhưng lại sút cân rất nhanh.
  • Đi tiểu thường xuyên hơn: Người bình thường đi tiểu từ 4-7 lần trong ngày, còn những người mắc bệnh tiểu đường do đường trong máu cao có thể đi tiểu nhiều thế rất nhiều lần. Lý do là cơ thể cần tái hấp thu glucose khi đi qua thận, nhưng bệnh tiểu đường sẽ đẩy lượng đường trong máu lên cao, thận sẽ không thể hấp thụ tất cả glucose trở lại. Điều này khiến cho cơ thể tạo ra nhiều nước tiểu và bạn sẽ phải đi tiểu thường xuyên hơn.
  • Khô miệng, khát nước và ngứa da: Bởi vì bạn đi tiểu rất nhiều, bạn sẽ thường xuyên cảm thấy rất khát. Cơ thể bị mất nước làm miệng cảm thấy khô. Da khô cũng gây nên tình trạng ngứa ngáy.
  • Thị lực giảm sút: Thay đổi lượng chất lỏng trong cơ thể khiến cho bề mặt nhãn cầu sưng lên làm mắt bạn bị mờ và thị lực giảm.
Triệu chứng của bệnh tiểu đường
Triệu chứng của bệnh tiểu đường

3.2 Triệu chứng bệnh tiểu đường type 2

Khác với type 1, tiểu đường type 2 diễn biến rất âm thầm và chậm rãi, thậm chí có thể không có triệu chứng gì. Bạn có thể được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường khi đi kết quả xét nghiệm glucose máu lên cao bất thường trong quá trình đi khám bệnh khác hoặc có các biến chứng khác như vết thương khó liền, dễ nhiễm trùng. Bệnh tiểu đường có thể phát triển trong thời gian dài với các dấu hiệu cảnh báo rất khó chẩn đoán. Một số dấu hiệu có thể là triệu chứng của bệnh tiểu đường như:

  • Nhiễm trùng nấm men: Người mắc bệnh tiểu đường rất dễ mắc nấm men. Lý do là mức glucose cao trong cơ thể chính là thức ăn chính của nấm men. Nhiễm trùng thường phát triển ở các vị trí nếp gấp và ẩm, bao gồm: kẽ ngón tay và ngón chân, trong hoặc xung quanh bộ phận sinh dục…
  • Vết thương chậm lành: Lượng đường trong máu lên cao có thể gây ảnh hưởng đến lưu lượng máu trong cơ thể của bạn và gây tổn thương thần kinh khiến cơ thể gặp khó khăn trong quá trình tự lành vết thương. 
  • Đau và tê bì tay chân: đây cũng là một kết quả khác gây ra bởi những tổn thương thần kinh.

3.3. Triệu chứng của bệnh tiểu đường thai kỳ

Mức đường trong máu cao khi mang thai thường không tạo nên triệu chứng. Bạn có thể chỉ cảm thấy hơi khát hơn bình thường hoặc đi tiểu thường xuyên hơn, điều khá bình thường đối với phụ nữ đang mang thai. Tiểu đường thai kỳ thường được phát hiện khi làm xét nghiệm máu định kỳ trong thời gian mang thai.

Nếu bạn nghi ngờ cơ thể mình có những triệu chứng tiểu đường giai đoạn đầu thì đừng ngần ngại đến gặp bác sĩ ngay để được hỗ trợ điều trị. Khi được chẩn đoán và điều trị sớm thì việc kiểm soát bệnh sẽ hiệu quả hơn rất nhiều, đây cũng là chìa khóa để ngăn ngừa các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng và chung sống khỏe mạnh cùng căn bệnh này.