Vì sao người từ độ tuổi trung niên thường hay đau nhức xương khớp? - Doppelherz

Vì sao người từ độ tuổi trung niên thường hay đau nhức xương khớp?

(Thanh niên) Đau nhức xương khớp là tình trạng hay xảy ra ở người từ độ trung niên đến cao tuổi, đặc biệt là khi thời tiết thay đổi, vận động mạnh hay chơi thể thao…

Xương khớp bắt đầu thoái hóa từ tuổi 30?

Có nhiều nguyên nhân giải thích vì sao người từ độ tuổi trung niên có triệu chứng hay bị đau nhức xương khớp. Tuy nhiên, theo Ths.Bs Lê Thị Hải – Nguyên giám đốc trung tâm tư vấn dinh dưỡng Viện dinh dưỡng Quốc gia, nguyên nhân chủ yếu gây nên các cơn đau này chính là sự thoái hóa của hệ cơ xương khớp.

Ths.Bs Lê Thị Hải cho biết, một số nghiên cứu cho thấy, ngay từ tuổi 30, hệ cơ xương khớp của con người bắt đầu thoái hóa, lớp sụn và xương dưới sụn khớp bị bào mòn, hư hại theo thời gian và tuổi tác, do các sai lầm khi vận động, các tư thế sử dụng khớp sai, các va chạm chấn thương khác… Đồng thời, chất lượng dịch khớp suy giảm sẽ không cung cấp đủ dinh dưỡng cần thiết cho sụn và xương dưới sụn làm cho quá trình thoái hóa, hư hại càng diễn ra nhanh hơn.

Hậu quả là khi khớp cử động, hai đầu xương sẽ va vào nhau mà không được đệm đỡ bởi dịch khớp và lớp sụn êm ái lập tức gây ra các cơn đau nhức, có thể kèm các tiếng kêu cọt kẹt hay lạo xạo, lắc rắc.

Đau xương khớp ở tuổi trung niên
Đau xương khớp ở tuổi trung niên

Trường hợp nặng có thể dẫn đến gai đôi đốt sống, thoát vị đĩa đệm… gây ra các cơn đau nghiêm trọng hơn cho người bệnh. Tình trạng đau đớn này cũng xảy ra hoặc tăng nặng thêm khi thời tiết thay đổi thất thường, độ ẩm, áp suất trong không khí thay đổi cũng khiến độ nhớt của máu thay đổi, lực tác động lên khớp di chuyển tăng lên… khiến cho xương khớp càng đau nhức hơn.

Xem đầy đủ tại: https://thanhnien.vn/vi-sao-nguoi-tu-do-tuoi-trung-nien-thuong-hay-dau-nhuc-xuong-khop-post1537101.html

iconHotline
iconChat FB
iconChat Zalo