9 thực phẩm vàng tăng cường sức đề kháng trong mùa dịch

9 thực phẩm vàng tăng cường sức đề kháng trong mùa dịch

Trong tình hình dịch bệnh Covid-19 lây lan nhanh chóng hiện nay thì việc nâng cao sức đề kháng chính là biện pháp bảo vệ sức khỏe hiệu quả nhất. Sức đề kháng là “tấm lá chắn” bảo vệ cơ thể, nếu “tấm lá chắn” ấy bị suy giảm thì cơ thể rất dễ bị tác động của các tác nhân gây hại. Bổ sung các loại thực phẩm phù hợp sẽ góp phần củng cố và tăng cường sức đề kháng, bảo vệ bạn khỏi nguy cơ bệnh tật. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ lời khuyên trong chế độ ăn uống nâng cao sức đề kháng đơn giản mà dễ thực hiện.

1. Các vitamin và khoáng chất tăng sức đề kháng

Vitamin và khoáng chất là thành phần thiết yếu trong chế độ ăn uống của chúng ta và thường được gọi là vi dưỡng chất vì cơ thể chỉ cần lượng nhỏ các loại này. Tuy nhiên, nếu cơ thể không được đáp ứng đầy đủ hay thiếu hụt những chất này thì có thể gây hại đáng kể cho cơ thể. 

Mặc dù được gọi chung là vi dưỡng chất nhưng chúng vẫn có những điểm khác biệt. Vitamin là chất hữu cơ và có thể bị phân hủy bởi nhiệt, không khí hay acid. Khoáng chất là chất vô cơ và giữ nguyên cấu trúc hóa học của chúng. Vì vậy, chúng ta cũng cần lưu ý trong quá trình chế biến thực phẩm.

Mỗi loại vitamin và khoáng chất lại có vai trò riêng đối với cơ thể. Điển hình, các vitamin và khoáng chất tăng sức đề kháng có thể kể đến như: vitamin D, vitamin C, vitamin E, vitamin nhóm B, selen, kẽm,…

Mỗi loại vitamin và khoáng chất lại có vai trò riêng đối với cơ thể. Điển hình, các vitamin và khoáng chất tăng sức đề kháng có thể kể đến như: vitamin D, vitamin C, vitamin E, vitamin nhóm B, selen, kẽm,...
Mỗi loại vitamin và khoáng chất lại có vai trò riêng đối với cơ thể như: vitamin D, vitamin C, vitamin E, vitamin nhóm B, selen, kẽm,…

Xem thêm: Tăng cường sức đề kháng chống chọi với mùa dịch

2. 9 thực phẩm vàng tăng cường sức đề kháng

Cung cấp các vitamin và khoáng chất cần thiết để hệ thống miễn dịch có thể hoạt động trơn tru, liên tục là biện pháp được ưu tiên hàng đầu để nâng cao sức đề kháng. Những thực phẩm mà chúng ta ăn uống hàng ngày là nguồn chứa vitamin và khoáng chất dồi dào và an toàn nhất.

2.1 Cam

Cam là  trái cây thơm ngon, hấp dẫn lại giàu vitamin C – một chất chống oxy hóa mạnh giúp bảo vệ tế bào khỏi các tác nhân gây hại. 

Cam góp phần mang lại làn da khỏe, sáng, hơn nữa loại trái cây này còn giúp tăng cường hệ miễn dịch. Cơ thể chúng ta không sản xuất hay lưu trữ vitamin C nên cần bổ sung hàng ngày để cơ thể được khỏe mạnh.

Hầu hết các loại trái cây họ cam đều chứa vitamin C: bưởi, quýt, chanh,… Vì vậy, thật dễ dàng khi bổ sung thêm lượng vitamin này vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày.

Ngoài cung cấp vitamin C thì đây cũng là nguồn cung cấp chất xơ, vitamin B, vitamin A, canxi và kali. Vỏ cam cũng chứa nhiều loại chất dinh dưỡng vì vậy bạn hãy tận dụng vỏ cam kết hợp cùng các công thức nấu ăn để có thể tăng cường lượng vitamin và khoáng chất bổ sung vào cơ thể.

Bổ sung các loại thực phẩm phù hợp sẽ góp phần củng cố và tăng cường sức đề kháng, bảo vệ bạn khỏi nguy cơ bệnh tật.
Bổ sung các loại thực phẩm phù hợp sẽ góp phần củng cố và tăng cường sức đề kháng, bảo vệ bạn khỏi nguy cơ bệnh tật.

2.2 Ớt chuông (ớt ngọt)

Khi nhắc đến vitamin C chắc hẳn nhiều người thường nghĩ đến ngay các trái cây như cam, quýt, bưởi,…. Tuy nhiên, nhiều người không biết rằng ớt chuông đỏ là loại thực phẩm rất giàu vitamin C, chứa gần gấp 3 lần vitamin C có trong một quả cam. Một quả ớt chuông đỏ cỡ trung bình có thể cung cấp khoảng 169% lượng vitamin C cần thiết trong ngày. 

Các giai đoạn phát triển khác nhau thì màu sắc của ớt chuông cũng thay đổi theo, có ớt chuông xanh, vàng, cam, đỏ,…Sự khác nhau về màu sắc cũng ảnh hưởng đến hàm lượng các chất trong quả. Ớt chuông vàng chứa hàm lượng vitamin C cao nhất rồi đến ớt chuông đỏ. 

2.3 Súp lơ (bông cải xanh)

Súp lơ bổ sung rất nhiều vitamin và khoáng chất, chứa nhiều vitamin A, C, E cũng như chất xơ và các chất chống oxy hóa khác. 

Các phương pháp nấu ăn khác nhau cũng ảnh hưởng đến hàm lượng dinh dưỡng trong súp lơ. Một số thử nghiệm đã chỉ ra rằng, hấp là cách tốt nhất để giữ được nhiều dưỡng chất có trong thực phẩm này.

2.4 Tỏi

Tỏi là một chất chống oxy hóa với đặc tính kháng khuẩn, kháng virus và được coi là một kháng sinh tự nhiên. Tỏi có khả năng tăng cường miễn dịch là nhờ các hoạt chất có trong tỏi như allicin, ajoene, hợp chất sulfur. Allicin là một chất kháng khuẩn mạnh mẽ được giải phóng sau khi tỏi được nghiền nát. Tỏi có thể giúp ngăn ngừa và giảm mức độ nghiêm trọng của các bệnh thông thường như cúm và cảm lạnh.

2.5 Gừng

Gừng là thành phần phổ biến có trong các công thức nấu ăn, là một trong những gia vị lành mạnh và an toàn nhất. Trong gừng có chứa hợp chất gingerol có tác dụng chống viêm và chống oxy hóa mạnh. 

Các nhà khoa học đã nghiên cứu tác động của gừng tươi và gừng khô đối với một số loại virus đường hô hấp trong tế bào người. Kết quả đã chỉ ra rằng gừng tươi có thể giúp bảo vệ hệ hô hấp trong khi gừng khô không có tác động tương tự. Vì vậy trong quá trình chế biến và sử dụng, chúng ta nên ưu tiên dùng gừng tươi để có thể đem lại hiệu quả tốt nhất.

2.6 Cải bó xôi

Cải bó xôi không những giàu vitamin C mà còn chứa nhiều chất chống oxy hóa, beta carotene (tiền chất của vitamin A), các chất này góp phần củng cố và tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể. Tương tự như súp lơ, hấp chính là phương pháp hiệu quả giúp giữ lại tối đa dưỡng chất trong thực phẩm này.

2.7 Sữa chua

Vi khuẩn trong sữa chua còn được gọi là lợi khuẩn hay probiotic, là những vi khuẩn có lợi cho đường ruột. Ăn sữa chua thường xuyên có thể giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, tăng sức đề kháng của cơ thể để chống lại các tác nhân gây hại. Ngoài ra, sữa chua cũng là nguồn cung cấp vitamin D tuyệt vời cho cơ thể. Vitamin D giúp điều chỉnh hệ thống miễn dịch, tăng cường khả năng phòng thủ tự nhiên của cơ thể.

2.8 Hạnh nhân

Trong 28g hạnh nhân có chứa chất xơ (3.5g), chất đạm (6g), chất béo lành mạnh (9g) cùng với vitamin E, Mangan, Magie,….

Hạnh nhân là một trong những nguồn cung cấp vitamin E- có vai trò chống oxy hóa, bảo vệ tế bào, góp phần tăng cường sức khỏe. 

2.9 Nghệ

Nghệ là gia vị có màu vàng tươi chứa curcumin – có tác dụng chống viêm và tăng cường miễn dịch. Tuy nhiên, hàm lượng của curcumin trong nghệ không cao, chỉ chiếm khoảng 3% tính theo khối lượng.

ớt chuông đỏ là loại thực phẩm rất giàu vitamin C, chứa gần gấp 3 lần vitamin C có trong một quả cam
ớt chuông đỏ là loại thực phẩm rất giàu vitamin C, chứa gần gấp 3 lần vitamin C có trong một quả cam

3. Những hiểu lầm về tăng cường sức đề kháng

Tăng cường sức đề kháng hay tăng cường hệ miễn dịch không còn là những cụm từ xa lạ với chúng ta ngày nay. Nhưng để hiểu đúng và đầy đủ thì chắc hẳn không phải ai cũng biết.

3.1 Tập thể dục càng nhiều càng tốt

Tập thể dục là cách hữu hiệu tăng cường sức khỏe nhưng nhiều người nghĩ phải tập thể dục với cường độ mạnh, tập kéo dài, thậm chí quá sức thì mới có hiệu quả. Khi tập luyện quá đà gây ra tác dụng ngược lại làm suy giảm hệ miễn dịch, nhịp tim bất thường hoặc có thể dẫn đến đột quỵ.

3.2 Sử dụng quá nhiều nước cam để tăng cường sức đề kháng

Uống nước cam để bổ sung vitamin C cho cơ thể nhưng nhu cầu vitamin C hàng ngày cũng có giới hạn. Nếu dùng quá nhiều và trong thời gian dài có thể dẫn đến các tác dụng không mong muốn như: đau đầu, mất ngủ, loét dạ dày, tăng tạo sỏi thận,….

3.3 Ăn thật nhiều tỏi để tăng cường hệ miễn dịch

Đã có rất nhiều trường hợp ăn trực tiếp lượng lớn tỏi sống để phòng dịch. Tỏi được biết đến với khả năng tăng cường hệ miễn dịch, nhưng nếu dùng quá lượng cho phép có thể dẫn đến ngộ độc. Liều lượng khuyến cáo an toàn nếu ăn 2-3 tép tỏi/ ngày.

4. Bổ sung vitamin và khoáng chất tăng sức đề kháng từ thực phẩm bảo vệ sức khỏe

Nguồn thực phẩm bổ sung vitamin và khoáng chất có ở xung quanh chúng ta, rất dễ dàng để cung cấp cho cơ thể. Tuy nhiên, rất khó để kiểm soát được dưỡng chất mà chúng ta bổ sung thì cơ thể hấp thụ được những chất nào và với lượng bao nhiêu, có đủ so với lượng nhu cầu cần hàng ngày hay không. Hơn nữa, khi chế biến thực phẩm, hàm lượng các chất dinh dưỡng có thể giảm thậm chí mất đi. Vì vậy, bổ sung vitamin và khoáng chất tăng sức đề kháng từ thực phẩm bảo vệ sức khỏe được rất nhiều người áp dụng và tin dùng hiện nay.

Trên thị trường có rất nhiều loại bổ sung vitamin và khoáng chất nhưng chủ yếu là cung cấp vài loại dưỡng chất cơ bản nhất nên để tìm được sản phẩm chứa đa dạng vitamin và khoáng chất không phải là điều dễ dàng.

Hiểu được sức khỏe, mong muốn và nhu cầu của người sử dụng, các nhà khoa học tại Đức đã dày công nghiên cứu để bào chế sản phẩm A-Z Fizz. Thực phẩm bảo vệ sức khoẻ A-Z Fizz là lựa chọn thích hợp giúp tăng cường sức đề kháng, củng cố hệ thống miễn dịch với sự kết hợp 21 loại vitamin và khoáng chất.

 A-Z Fizz Multivitamins + Minerals từ Doppelherz thương hiệu chiếm thị phần số 1 tại Đức, thuộc tập đoàn Queisser Pharma với lịch sử hơn 120 năm phát triển, được 98% người Đức biết đến, phân phối tại hơn 70 quốc gia trên thế giới với hơn 800 loại sản phẩm.

Thực phẩm bảo vệ sức khoẻ A-Z Fizz là lựa chọn thích hợp giúp tăng cường sức đề kháng, củng cố hệ thống miễn dịch với sự kết hợp 21 loại vitamin và khoáng chất.
Thực phẩm bảo vệ sức khoẻ A-Z Fizz là lựa chọn thích hợp giúp tăng cường sức đề kháng, củng cố hệ thống miễn dịch với sự kết hợp 21 loại vitamin và khoáng chất.

Viên sủi A-Z Fizz có hương vị trái cây nhiệt đới cùng hương cam tự nhiên, mang đến cho người dùng cảm giác lạ miệng, dễ uống sau mỗi lần sử dụng.

A-Z Multivitamins and Minerals với công thức gồm 21 vitamin và các khoáng chất, đáp ứng tốt nhu cầu vitamin và các khoáng chất hàng ngày của cơ thể, giúp tăng cường sức khỏe trong các trường hợp chán ăn, suy nhược, người mới ốm dậy, người trung niên và cao tuổi, phụ nữ có thai và cho con bú.

A-Z Fizz là sản phẩm duy nhất trên thị trường có bổ sung thêm Crom – nguyên tố vi lượng có tác dụng tăng cường chức năng của insulin và quá trình chuyển hóa carbohydrate, protein và chất béo. Vì vậy, crom có thể được sử dụng với vai trò hỗ trợ giảm cân và kiểm soát đường huyết ở bệnh nhân tiểu đường.

Các vitamin nhóm B trong sản phẩm có vai trò nhanh chóng phục hồi năng lượng phục vụ cho hoạt động hàng ngày của cơ thể Phospho trong A-Z Fizz được ví như sạc pin dự phòng cho cơ thể giúp năng lượng giải phóng một cách từ từ.

Điểm khác biệt quan trọng của A-Z Fizz chính là khả năng hỗ trợ giải độc cơ thể với tác dụng của Molypden cùng Kẽm và Selen. Molypden giúp chuyển muối sulfit độc thành chất ko độc, chuyển hóa andehit độc hình thành trong quá trình nấu nướng hay uống rượu bia. Selen cùng Kẽm giúp thải trừ một số kim loại nặng gây hại cho cơ thể.

A-Z Multivitamins and Minerals có quy cách đóng gói mỗi tuýp có 13 viên sủi (khi sử dụng sẽ hòa tan với 200ml nước). Với giá bán 78.000 VNĐ/tuýp, dùng trong 13 ngày, chi phí sử dụng như trên được rất nhiều người sử dụng cho là hợp lý, phù hợp và có tính cạnh tranh.

Cùng với việc bổ sung các thực phẩm tăng cường hệ miễn dịch, để cơ thể khỏe mạnh, dẻo dai bạn cũng cần thực hiện lối sống lành mạnh, luyện tập thể dục thể thao đều đặn để ngăn chặn dịch bệnh nhé!

Xem thêm: Tăng cường sức đề kháng chống chọi với mùa dịch

Quý bạn đọc tham khảo mua sản phẩm theo link mua hàng: https://doppelherz.vn/san-pham/a-z-fizz/

——————————————————————————–

?❤️ Doppelherz – Thương hiệu số 1 tại Đức, thuộc tập đoàn Queisser Pharma với lịch sử hơn 120 năm phát triển, được 98% người Đức biết đến, phân phối tại hơn 70 quốc gia trên thế giới với hơn 800 loại sản phẩm. 

☎️ Hotline:    1800 1770

? Website:   https://doppelherz.vn

? Fanpage:  https://www.facebook.com/DoppelherzVietnam