Bảng chiều cao và cân nặng chuẩn của trẻ từ 0-18 tuổi chuẩn WHO 2021

Bảng chiều cao cân nặng của trẻ 0-18 tuổi chuẩn WHO 2023

Trong những năm đầu đời, chỉ số về chiều cao cân nặng của trẻ rất quan trọng. Đây là một trong những dấu hiệu giúp bố mẹ biết được bé yêu nhà mình có phát triển tốt hay không. Từ đó, bố mẹ sẽ có cách điều chỉnh để giúp bé khỏe mạnh và phát triển tốt hơn. Dưới đây là bài viết Doppelherz, mời bạn tham khảo.

1. Tầm quan trọng của chiều cao và cân nặng đối với trẻ nhỏ?

Chiều cao cân nặng của trẻ sơ sinh là công cụ quan trọng giúp bác sĩ có thể sử dụng để xác định xem trẻ có đang phát triển như mong đợi hay có thể có các mối lo ngại tiềm ẩn. Do đó, cha mẹ cần tìm hiểu về chiều cao cân nặng chuẩn của trẻ để từ đó có thể đánh giá được trẻ có đang phát triển bình thường hay đang bị chậm tăng chiều cao và cân nặng.

Những lý do khiến cho trẻ sơ sinh bị thấp còi, suy dinh dưỡng, thừa cân:

 • Trẻ bú sai cách, sai khớp cắn.
 • Trẻ không nhận đủ được lượng thức ăn hàng ngày hoặc lượng calo bổ sung qua thức ăn dặm quá ít.
 • Trẻ hay bị nôn trớ.
 • Trẻ bị dị tật bẩm sinh, trào ngược dạ dày thực quản.
 • Với những trẻ sơ sinh bị thừa cân nguyên nhân thường do mẹ bị tiểu đường thai kỳ; trẻ được bổ sung lượng thức ăn quá nhiều chất béo.

2. Tìm hiểu về bảng chiều cao cân nặng của trẻ chuẩn

Theo ý kiến của các chuyên gia dinh dưỡng, từ lúc sinh ra cho đến 10 tuổi, trẻ cần được theo dõi sát sao, chặt chẽ sự phát triển về chiều cao và cân nặng.

Dưới đây, Doppelherz sẽ chia sẻ bảng chiều cao cân nặng của trẻ chuẩn dựa trên Tài liệu chiều cao, cân nặng của trẻ theo Tổ chức Y tế Thế giới WHO để từ đó bố mẹ có thể nhận biết được sự phát triển của trẻ có tốt hay không.

Thông qua bảng bên dưới, cha mẹ có thể nhận biết được chiều cao cân nặng của bé gai và chiều cao cân nặng chuẩn của bé trai để từ đó có thể theo dõi và đánh giá kịp thời tình trạng phát triển của trẻ.

chiều cao cân nặng bé gái và chiều cao cân nặng chuẩn của bé trai
Chiều cao cân nặng bé gái và chiều cao cân nặng chuẩn của bé trai

Sự phát triển về chiều cao cân nặng bé gái và chiều cao cân nặng chuẩn của bé trai ở giai đoạn từ sơ sinh đến 10 tuổi được xem là điều vô cùng lý thú với nhiều thay đổi đáng ngạc nhiên qua từng giai đoạn. Cha mẹ cần theo dõi sát sao sự tăng trưởng này của trẻ, cả về cân nặng của trẻ lẫn chiều cao để sớm nhận biết những thay đổi về nhu cầu và sức khỏe của con yêu.

3. Tìm hiểu về quá trình phát triển chiều cao cân nặng của trẻ

Để nắm được chiều cao cân nặng chuẩn của trẻ, việc đầu tiên bố mẹ cần biết quá trình phát triển của trẻ như thế nào?

Theo các chuyên gia, việc phát triển thể chất của trẻ bao gồm chiều cao cân nặng trải qua nhiều giai đoạn khác nhau. Cụ thể như sau?:

 • Với trẻ sơ sinh, chiều cao cân nặng sẽ được tăng lên mỗi tuần, ở giai đoạn dưới 1 tuổi, cân nặng của trẻ có thể tăng 1 -2 lần so với lúc mới sinh. Chiều cao của bé cũng tỷ lệ thuận với cân nặng, từ lúc mới sinh cho đến khi 1 tuổi chiều cao của trẻ có thể tăng từ 25 đến 75cm.
 • Giai đoạn trẻ từ 2 đến 10 tuổi, chiều cao sẽ tăng lên khoảng 10cm nữa, mức độ tăng trung bình ở thời điểm này là khoảng từ 85 đến 86cm.
 • Sau giai đoạn 10 tuổi trẻ đi, chiều cao của trẻ sẽ tăng ở mức độ giảm dần, trung bình mỗi năm tăng khoảng 5 đến 6cm.
 • Giai đoạn dậy thì tăng nhanh và vượt bậc: Chiều cao và cân nặng tăng lên nhanh chóng. Với bé trai trung bình 1 năm có thể tăng khoảng 7cm ở giai đoạn 12 đến 14 tuổi và bé gái là 6cm ở giai đoạn từ 9 đến 11 tuổi.
 • Giai đoạn sau dậy thì: Tốc độ tăng trưởng chiều cao chậm dần, đặc biệt bước sang tuổi 22 đến 25, chiều cao hầu như không tăng thêm nhiều.

Chính vì thế, trong giai đoạn vàng bé phát triển chiều cao, cha mẹ cần quan tâm, chú ý cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho trẻ một cách tốt nhất để trẻ được phát triển toàn diện, đặc biệt là giai đoạn dậy thì.

4. Hướng dẫn cách tra cứu bảng chiều cao và cân nặng của trẻ

Từ lúc mới sinh ra, cơ thể bé sẽ phát triển không ngừng cho đến khi hết tuổi dậy thì. Vì vậy, trong giai đoạn từ 0 đến 18 tuổi, bangr chiều cao cân nặng cuar trẻ là một trong những tiêu chí quan trọng để theo dõi sự phát triển của trẻ. Bên cạnh đó, sự phát triển giữa bé trai và bé gái cũng sẽ có những sự khác nhau nhất định.

Hiện nay, bảng đo tiêu chuẩn chiều cao cân nặng của trẻ do WHO công bố là một trong những thông tin đáng tin cậy nhất dành cho bố mẹ trong quá trình chăm sóc và nuôi dạy con cái. Đặc biệt nhất là, trong khoảng thời gian vào 10 năm đầu đời, chiều cao và cân nặng của trẻ cần được quan sát và theo dõi một cách sát sao nhất.

Trong đó:

 • TB (Trung bình): Trẻ đang ở mức phát triển bình thường theo chuẩn WHO.
 • Kết quả dưới -2SD: Trẻ bị suy dinh dưỡng, thiếu cân.
 • Kết quả trên +2SD: Trẻ mắc chứng béo phì (theo cân nặng) hoặc quá cao (theo chiều cao)

Ngoài việc so sánh với bảng chiều cao cân nặng của trẻ, bố mẹ còn có thể dựa vào nhiều tiêu chuẩn khác nhau. Tuy nhiên, ở mỗi độ tuổi nhất định, bố mẹ cần có những lưu ý riêng khi theo dõi cân nặng cho bé.

4.1 Đối với bé từ 0-5 tuổi

Đây là giai đoạn bé bắt đầu làm quen với thế giới xung quanh cũng như phát triển mạnh mẽ nhất. Có 3 chỉ số chính mà bố mẹ cần lưu ý trong giai đoạn này là:

 • Chỉ số cân nặng khi tính theo tuổi: Nếu kết quả cân nặng của bé < –2SD tức là trẻ chỉ đạt khoảng 80% so với mức chuẩn cân nặng bình thường. Điều này có nghĩa là trẻ bị suy dinh dưỡng thể nhẹ cân.
 • Chỉ số chiều cao khi tính theo tuổi: Nếu chiều cao đo được của bé < –2SD so với mức trung bình => Trẻ đang bị suy dinh dưỡng thể thấp còi.
 • Chỉ số cân nặng tính theo chiều cao: Nếu chỉ số cân nặng đo được của bé có kết quả < –2SD so với mức trung bình (phát triển bình thường) thì khả năng cao bé đang mắc suy dinh dưỡng, bố mẹ cần điều chỉnh chế độ ăn uống và sinh hoạt hàng ngày cho bé.

4.2 Đối với trẻ từ 5-15 tuổi

Từ 5 đến 15 tuổi là thời điểm vàng để các bé phát triển, đặc biệt là về chiều cao. Lúc này, ngoài bảng đo cân nặng tiêu chuẩn, đối với trẻ sau 10 tuổi, bố mẹ cần đặc biệt chú ý đến chỉ số BMI. Công thức tính chỉ số BMI khá đơn giản vì chỉ cần dựa vào chiều cao và cân nặng của trẻ. Cụ thể, bạn chỉ cần lấy cân nặng của trẻ chia cho bình phương của chiều cao là ra.

Dựa vào chỉ số này, phụ huynh có thể biết con mình có bị suy dinh dưỡng hay đang nằm trong diện béo phì cần phải có biện pháp để giảm cân hay không. Từ đó xác định được phương pháp tối ưu để hỗ trợ quá trình phát triển chiều cao cho bé.

Xem thêm: Vì sao trẻ ăn nhiều mà không tăng cân?

4.3 Đối với trẻ từ 15-18 tuổi

Khi trẻ bước vào tuổi dậy thì và cơ thể dần hoàn thiện để trở thành người trưởng thành, chiều cao cân nặng cũng thường được dựa vào chỉ số BMI để xác định thể trạng. Bố mẹ có thể sử dụng công thức sau

Cân nặng (kg) BMI = Chiều cao(m) x Chiều cao(m)

 • Nếu chỉ số BMI tính ra kết quả < –2SD: Trẻ có nguy cơ bị suy dinh dưỡng và cần được bồi bổ thêm.
 • Nếu chỉ số chiều cao theo tuổi tính ra kết quả < – 2SD (trẻ chỉ đạt ≈ 90% chuẩn mức phát triển bình thường): trẻ đang bị suy dinh dưỡng.
Trong những năm đầu đời, việc theo dõi bảng chiều cao và cân nặng của trẻ rất quan trọng
Trong những năm đầu đời, việc theo dõi bảng chiều cao và cân nặng của trẻ rất quan trọng

5. Hướng dẫn cách đo chiều cao chuẩn cho các bé

5.1 Đối với bé dưới 2 tuổi

Để đo chiều cao và cân nặng chuẩn cho trẻ sơ sinh và trẻ dưới 2 tháng tuổi, đặc biệt là đối với việc đo chiều cao, phụ huynh cần đo nằm bằng thước đo chuyên dụng. Đầu tiên, bạn cần cho trẻ nằm ngửa, đầu của bé cần phải chạm sát vào một bên cạnh của thước đo. Giữ cho đầu trẻ nằm thẳng và mắt nhìn lên trần nhà.

Lúc này, mẹ cần đồng thời giữ cho 2 đầu gối của trẻ thẳng ra và áp sát vào thước đo. Cuối cùng, đọc và ghi  lại kết quả chiều cao của bé. Trong giai đoạn này, bố mẹ nên đo chiều cao và cân nặng của bé mỗi tháng một lần rồi so sánh với bảng chiều cao cân nặng tiêu chuẩn để biết bé có phát triển tốt hay không.

5.2 Đối với bé trên 2 tuổi

Lúc này, vì bé đã bắt đầu đứng được nên bố mẹ có thể đo chiều cao cho bé bằng thước đo chiều cao cố định gắn vào tường. Trình tự đo và một số chú ý bố mẹ cần biết khi đo chiều cao cho trẻ trên 2 tuổi là:

 • Cần đảm bảo loại thước đo chiều cao mà bạn sử dụng phải được cố định thẳng đứng, thân thước được dựng vuông góc với sàn nhà và vạch số 0 của thước phải sát với sàn nhà.
 • Cho trẻ đứng sát vào vị trí có thước đo được cố định sẵn.
 • Khi đo trẻ không được mang giày dép, nên đứng thẳng người và lưng áp sát vào tường.
 • Mắt bé cần nhìn thẳng về phía trước, 2 tay áp vào 2 bên đùi.
 • Người đo sẽ dùng bảng gõ áp sát vào đỉnh đầu trẻ sao cho vuông góc với thước đo.
 • Đọc và ghi lại kết quả.

Sau khi đó thì cần so sánh kết quả với chiều cao cân nặng chuẩn của bé gái và bé trai riêng vì khi các bé trên 2 tuổi, sự phát triển của bé còn phụ thuộc và yếu tố giới tính.

Với trẻ trên 2 tuổi vì bé đã bắt đầu đứng được nên bố mẹ có thể đo chiều cao cho bé bằng thước đo chiều cao cố định gắn vào tường
Với trẻ trên 2 tuổi vì bé đã bắt đầu đứng được nên bố mẹ có thể đo chiều cao cho bé bằng thước đo chiều cao cố định gắn vào tường

Xem thêm: Vi chất nào cần thiết cho sự phát triển toàn diện của trẻ nhỏ?

6. Hướng dẫn cách đọc bảng chiều cao cân nặng của trẻ từ sơ sinh đến 18 tuổi

Việc đo chiều cao cân nặng chuẩn của trẻ tương đối dễ dàng với trẻ nhỏ dù ở trong bất kỳ độ tuổi nào. Mặt khác, cũng có nhiều loại cân mà bạn có thể dùng để đo cân nặng cho trẻ. Với trẻ lớn hơn 5 tuổi, việc đo cân nặng cho bé không có nhiều vấn đề khó khăn. Bạn chỉ cần nhẹ nhàng bảo bé bước lên cân và ngồi yên lặng trong khoảng 1 phút là xong.

Sau khi đo, cần so sánh số đo cân nặng của bé đối với bảng cân nặng chuẩn bé trai hoặc bảng cân nặng chuẩn bé gái để biết tình trạng sức khỏe và phát triển của bé. Tuy nhiên, với các bé sơ sinh và bé nhỏ hơn 5 tuổi, mẹ cần phải chú ý một số vấn đề sau:

 • Đặt cân ở vị trí rộng rãi và bằng phẳng. Riêng đối với loại cân treo đồng hồ hoặc cân đòn treo thì cần phải treo ở vị trí thật chắc chắn.
 • Đảm bảo cân đã được chỉnh vị trí cân bằng hoặc số 0 để kết quả đo được chính xác nhất.
 • Thời điểm tốt nhất để cân là vào buổi sáng, lúc bé mới ngủ dậy và chưa ăn gì để có được số đo cân nặng chính xác nhất.
 • Khi cân cần nhắc trẻ cởi bỏ mũ, áo khoác, giày dép và một số vật dụng không cần thiết.
 • Lúc đọc số đo cần nhìn thẳng vào giữa mặt cân để nhìn rõ kết quả chính xác nhất. Cuối cùng, so sánh cân nặng của bé với bảng cân nặng trẻ sơ sinh.
Với trẻ lớn hơn 5 tuổi, việc đo cân nặng cho bé không có nhiều vấn đề khó khăn. Bạn chỉ cần nhẹ nhàng bảo bé bước lên cân và ngồi yên lặng trong khoảng 1 phút là xong.
Với trẻ lớn hơn 5 tuổi, việc đo cân nặng cho bé không có nhiều vấn đề khó khăn. Bạn chỉ cần nhẹ nhàng bảo bé bước lên cân và ngồi yên lặng trong khoảng 1 phút là xong.

7. Các tiêu chí khác đánh giá sự phát triển của trẻ

Ngoài hai yếu tố chính là chiều cao cân nặng chuẩn của trẻ theo tiêu chuẩn của WHO thì còn có rất nhiều những tiêu chí khác để đánh giá sự phát triển của trẻ. Ngoài ra, ở mỗi giai đoạn khác nhau và ở mỗi bé sẽ có sự phát triển đa dạng và có những đặc điểm riêng.

7.1 Phát triển về thể chất

 • Trẻ có thể điều chỉnh tốc độ đi và chạy nhanh hoặc chậm theo hiệu lệnh.
 • Trẻ ngắm mục tiêu và ném trúng đích.
 • Trẻ nhận dạng nét chữ, hình vẽ và vẽ theo mẫu.

7.2 Phát triển về mặt nhận thức

 • Trẻ có khả năng phân biệt các sự vật xung quanh nhờ vào các đặc điểm cơ bản của chúng.
 • Làm quen với các khái niệm về số lượng, có thể đếm từ 1 đến 10 và phân biệt thứ tự của chúng.
 • Biết tìm hiểu, phán đoán và giải thích về các hiện tượng đơn giản xung quanh.
 • Hiểu cơ bản các khái niệm về thời gian: hôm nay, hôm qua, ngày mai,…
 • Biết chơi đóng vai và phân biệt tính chất các tình huống giữa thật và tưởng tượng, giữa tình huống thật và tình huống chơi.

7.3 Khả năng ngôn ngữ

 • Khi nghe kể chuyện, đọc thơ không ngắt lời, biết cách thể hiện cảm xúc trong khi nghe như gật đầu hoặc thể hiện qua nét mặt. Sau một thời gian thì bé có thể nghe đọc và kể lại được câu chuyện.
 • Nhận ra một số ký hiệu quen thuộc, có khả năng vẽ và sáng tạo các hình vẽ đơn giản theo cách của riêng mình.

7.4 Về quan hệ và tình cảm đối với mọi người xung quanh

 • Thực hiện những công việc được giao.
 • Hiểu được trách nhiệm cần phải tuân thủ theo các nề nếp, quy tắc tại những nơi nhất định trong sinh hoạt hằng ngày.
 • Biết quan tâm đến những người xung quanh và biết cách biểu đạt cảm xúc.

8. Chiều cao và cân nặng bị ảnh hưởng bởi các yếu tố nào?

8.1 Gen di truyền

Ngay từ khi hình thành, bào thai nhận được mã gen từ bố mẹ và bắt đầu phát triển. Do đó, những yếu tố về thể chất như là chiều cao và cân nặng phụ thuộc khá nhiều vào chiều cao và cân nặng của bố mẹ. Theo các nhà khoa học, yếu tố gen di truyền quyết định 23% đến chiều cao của trẻ sau này.

8.2 Sức khỏe mẹ bầu trong quá trình mang bầu

Trên thực tế, trẻ đã bắt đầu phát triển về thể chất và các cơ quan của cơ thể từ ngay trong bụng mẹ. Do đó, trong thời gian mang thai, mẹ cần bồi bổ thêm chất dinh dưỡng từ thức ăn và các loại thực phẩm chức năng hàng ngày. Đặc biệt, để đảm bảo đúng liều lượng cần thiết cho sức khỏe của mẹ và sự phát triển của thai nhi, nhiều chuyên gia khuyên phụ nữ mang thai nên sử dụng các loại thực phẩm chức năng uy tín.

Hiện nay, những sản phẩm bổ sung DHA và Omega 3 như là thuốc bổ cho bà bầu Vital Pregna đến từ thương hiệu Doppelherz hiện đang rất được tin tưởng bởi người tiêu dùng trên toàn thế giới.

8.3 Chế độ dinh dưỡng hằng ngày

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng chế độ dinh dưỡng có tác động rất quan trọng đến chiều cao và cân nặng của trẻ. Từ 0 đến 18 tuổi, bé cần được bổ sung thêm các dưỡng chất đa dạng, đặc biệt là canxi, chất đạm và vitamin để có sức khỏe tốt và phát triển toàn diện nhất.

8.4 Bệnh tật

Trong giai đoạn phát triển, việc mắc một số chứng bệnh như còi xương, suy dinh dưỡng cũng sẽ làm hạn chế việc phát triển chiều cao của trẻ. Do đó, bố mẹ cần chú ý thường xuyên kiểm tra chiều cao và cân nặng cho bé để sớm phát hiện các chứng bệnh ở trẻ nếu có nhằm chữa trị kịp thời.

8.5 Môi trường xung quanh

Môi trường sống xung quanh là một trong những yếu tố tác động nhiều đến sự phát triển của trẻ. Một môi trường sống tích cực cần phải đảm bảo trong lành, không có ô nhiễm môi trường, ô nhiễm nguồn nước hay tiếng ồn.

8.6 Tập luyện vận động thân thể

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, những đứa trẻ thường xuyên luyện tập thể dục thể thao thường có chiều cao tốt hơn so với nhiều bạn bè đồng trang lứa. Đặc biệt, những môn thể thao như bóng rổ, bơi lội, … là những môn thể thao được khuyến khích do có thể giúp trẻ hoạt động phối hợp toàn thân và giúp chiều cao phát triển tốt hơn.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng chế độ dinh dưỡng có tác động rất quan trọng đến chiều cao và cân nặng của trẻ
Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng chế độ dinh dưỡng có tác động rất quan trọng đến chiều cao và cân nặng của trẻ

Xem thêm:

Trẻ biếng ăn – Trăm ngàn mối lo của cha mẹ

Yến mạch: Các lợi ích đem lại dành cho sức khỏe

9. Cách khắc phục giúp trẻ phát triển toàn diện chiều cao cân nặng của trẻ

9.1 Đảm bảo chế độ dinh dưỡng tốt

Chế độ dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển của trẻ. Theo đó, chế độ dinh dưỡng cần phải cân đối giữa các nhóm chất và vitamin để trẻ có thể hấp thu tốt nhất.

9.2 Cho trẻ sử dụng thực phẩm bảo vệ sức khoẻ Kinder Optima

Thực phẩm bảo vệ sức khoẻ và các loại vitamin tổng hợp là một trong những trợ thủ đắc lực của mẹ trong quá trình nuôi bé lớn khôn. Trong đó, Vitamin tổng hợp Doppelherz Kinder Optima là sản phẩm được tin dùng rất nhiều trên thế giới.

Với thành phần chứa 17 vitamin và khoáng chất với axit amin L-Lysine, mẹ có thể yên tâm vì chúng có thể giúp bé tăng cường hấp thu, tăng cường thể trạng, không gây tăng cân ảo. Từ đó đem lại hiệu quả lâu dài giúp bé phát triển tốt hơn.

Thực phẩm bảo vệ sức khoẻ Kinder Optima với thành phần chứa 17 vitamin và khoáng chất với axit amin L-Lysine, mẹ có thể yên tâm vì chúng có thể giúp bé tăng cường hấp thu, tăng cường thể trạng, không gây tăng cân ảo.
Thực phẩm bảo vệ sức khoẻ Kinder Optima với thành phần chứa 17 vitamin và khoáng chất với axit amin L-Lysine

9.3 Tạo thói quen tập luyện cho trẻ

Tập thể thao là một yếu tố quan trọng để phát triển chiều cao. Để bé có thể phát triển tốt nhất, mẹ nên khuyến khích bé chơi các môn thể thao phù hợp với từng độ tuổi. Nhờ đó, bé sẽ có phút giây thư giãn và phát triển toàn diện hơn.

Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ trong những năm đầu đời. Do đó, bé rất cần sự trợ giúp của bố mẹ để phát triển một cách toàn diện nhất!

Nguồn tham khảo

WHO: Weight-for-length/height.
Link: https://www.who.int/toolkits/child-growth-standards/standards/weight-for-length-height