Bổ sung Omega-3-6-9 có thực sự cần thiết hay không?

Bổ sung Omega-3-6-9 có thực sự cần thiết hay không?

Bổ sung Omega-3-6-9 không còn là điều xa lạ đối với mọi người hiện nay. Tuy nhiên, omega 3-6-9 là gì? Omega 3-6-9 có trong nguồn thực phẩm nào? Có thực sự cần phải bổ sung omega 3-6-9 hay không? Hãy cùng Doppelherz tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé.

Omega-3-6-9 là gì?

Omega-3-6-9 là sự kết hợp từ 3 loại Omega – 3, Omega – 6 và Omega – 9 với tỷ lệ thành phần tương ứng khác nhau, 3,6,9 là mô tả vị trí của liên kết đôi carbon – carbon. Điều này ảnh hưởng đến hình dạng của phân tử chất béo và ảnh hưởng đến chức năng của nó trong cơ thể.
Omega – 3, omega – 6 và omega – 9 là những chất béo không bão hòa. Trong đó, Omega – 3 và omega – 6 là chất béo mà cơ thể không tự tổng hợp được. Riêng omega-9 là chất mà cơ thể vẫn có thể tự tổng hợp được.

Omega 3 là dạng axit béo không no, chúng cần thiết đối với cơ thể của mỗi người song cơ thể của chúng ta lại không thể tự sản sinh ra loại axit béo này
Omega-3-6-9 là sự kết hợp từ 3 loại Omega – 3, Omega – 6 và Omega – 9 với tỷ lệ thành phần tương ứng khác nhau

Omega-3 là gì?

Omega-3 là axit béo thiết yếu của cơ thể. Cơ thể không tự sản xuất được loại axit này mà phải tổng hợp từ bên ngoài. Đây cũng là nhóm axit béo mang lại nhiều dưỡng chất nhất cho cơ thể.
Omega-3 bao gồm axit alpha-linolenic (ALA), axit eicosapentaenoic (EPA), axit docosahexaenoic (DHA).

Axit alpha-linolenic (ALA)

ALA là một dạng thực vật của Omega-3, gồm 18 carbon. ALA được tìm thấy nhiều trong hạt lanh, hạt chia, quả óc chó, dầu hạt cải, dầu đậu nành. Cơ thể con người sử dụng ALA để tạo năng lượng nhưng cũng có thể được chuyển đổi thành các dạng hoạt tính sinh học của Omega-3 (EPA và DHA).

Axit eicosapentaenoic (EPA)

EPA là dạng động vật của Omega-3 và thường được tìm thấy trong các loại cá béo nước lạnh, cá biển sâu như cá hồi, cá trích, cá mòi và cá thu hoặc tảo. Trong cơ thể, một phần EPA có thể được chuyển thành DHA.

EPA liên quan đến sức khỏe tim mạch. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, EPA giúp sản xuất prostaglandin trong máu, giúp ức chế tạo tiểu cầu nhằm giảm và ngăn ngừa chứng huyết khối. Chức năng chính của axit béo 20 carbon này là tạo ra eicosanoids, giúp giảm viêm. Ngoài ra EPA cũng có thể giúp giảm các triệu chứng trầm cảm.

Axit docosahexaenoic (DHA)

DHA là axit béo có 22 carbon giúp duy trì cấu trúc và chức năng của não bộ và thị giác. Nồng độ DHA trong não phụ thuộc vào hàm lượng DHA trong chế độ ăn uống và quá trình chuyển đổi ở gan từ ALA thành DHA.

Tương tự như EPA, DHA cũng có nguồn gốc chủ yếu từ các loại cá béo biển sâu hoặc cũng có trong các loại tảo. Những người ăn chay và thuần chay thường thiếu DHA và EPA, nên được bổ sung tảo để đảm bảo lượng Omega-3 cho cơ thể.

Omega-6 là gì?

Tương tự như Omega-3, Omega-6 là axit béo không bão hòa mà cơ thể không tự tổng hợp được và cần bổ sung thông qua nguồn thực phẩm bên ngoài. Omega-6 có trong hầu hết các loại dầu thực vật, thịt gia cầm, trứng, các loại hạt, ngũ cốc, bánh mì nguyên hạt,…

Thành phần của Omega-6

Omega-6 gồm 3 loại chính là axit linoleic (LA), axit gamma-linolenic (GLA) và axit arachidonic (AA).

LA được chuyển đổi thành GLA trong cơ thể. Sau đó nó có thể được phân hủy thành AA. LA thường được tìm thấy nhiều trong dầu đậu nành, dầu bắp, dầu hướng dương,…

Trong khi đó, GLA được tìm thấy trong một số loại dầu thực vật, bao gồm dầu hoa anh thảo (EPO), dầu cây lưu ly và dầu hạt nho đen.  AA có trong dầu lạc, trứng, thịt và các sản phẩm từ sữa.

Vai trò của Omega-6

Nếu Omega-3 có vai trò giảm viêm thì Omega-6 lại có xu hướng thúc đẩy quá trình viêm. Tuy nhiên trong Omega-6 có nhiều loại axit béo khác nhau và không phải tất cả đều thúc đẩy quá trình viêm.

Axit gamma-linolenic (GLA) thực sự có thể làm giảm viêm. Phần lớn GLA được chuyển đổi thành DGLA có vai trò chống viêm. Khi có mặt đủ của các chất dinh dưỡng trong cơ thể, bao gồm Magie, Kẽm, Vitamin C, B3 và B6 giúp thúc đẩy quá trình chuyển đổi GLA thành DLGA.

Omega-9 là gì?

Khác với Omega-3 và Omega-6, Omega-9 có thể được tạo ra trong chính cơ thể người và khiến chúng trở thành axit béo không cần thiết. Hai nguồn axit béo Omega-9 là axit oleic và axit erucic giúp làm giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch bằng cách làm giảm LDL (cholesterol xấu) và tăng HDL (cholesterol tốt).

Bổ sung Omega-3-6-9 như thế nào?

Những thực phẩm giàu Omega-9 là thực phẩm lành mạnh, có thể kể đến như dầu hạt cải, dầu oliu, dầu hạnh nhân,…

Bổ sung Omega-3-6-9 có thực sự cần thiết không?

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, mọi người hầu như có thể nhận đủ Omega-6 từ chế độ ăn uống thông qua các loại dầu hạt và qua cơ chế tự sản xuất Omega-9 của cơ thể.

Nếu là người không thích hoặc không thường xuyên ăn các loại cá béo, cá biển như cá thu, cá hồi, cá mòi thì cơ thể có khả năg không được bổ sung đủ hàm lượng Omega-3 hàng ngày. Lúc này, bạn cần bổ sung thêm Omega-3 cho cơ thể. 

Thêm vào đó, một điều quan trọng khi bổ sung các loại omega là cần cân bằng giữa lượng Omega-3, Omega-6 và Omega-9 trong cơ thể. Omega-6 và Omega-9 không thực sự cần thiết phải bổ sung. Còn đối với Omega-3 khi cơ thể không bổ sung thường xuyên các nguồn thực phẩm giàu Omega-3 thì cần bổ sung thêm từ các sản phẩm chiết xuất Omega-3.

Thực phầm bảo vệ sức khỏe Omega-3 + Acid folic + B6 + B12 đến từ thương hiệu Doppelherz

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều sản phẩm bổ sung Omega-3 nên cần chú ý lựa chọn sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Ngoài việc chú ý đến hàm lượng Omega-3 thì bạn cũng cần xem hàm lượng các thành phần DHA, EPA và ALA trong sản phẩm.

Trong trường hợp cần tăng cường sức khỏe thị giác và não bộ thì bạn nên ưu tiên những sản phẩm có chứa hàm lượng DHA cao. Với trường hợp cần tăng cường sức khỏe tim mạch thì sản phẩm có hàm lượng EPA cao nên được lựa chọn và cần tăng cường năng lượng thì ưu tiên sản phẩm có hàm lượng ALA cao.

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Omega-3 + Folic acid + B6 + B12 đến từ thương hiệu Doppelherz – số 1 tại Đức

Trên đây là tổng hợp những kiến thức cơ bản về Omega 3-6-9 mà Doppelherz đã tổng hợp dành cho quý bạn đọc. Ngoài việc bổ sung Omega-3-6-9 bằng các loại thức phẩm bảo vệ sức khỏe thì bạn cũng cần chú ý tới việc sắp xếp một chế độ ăn uống giàu dinh dưỡng. Bạn có thể tham khảo thêm bài viết “Omega 3 có tác dụng gì? Có sử dụng hằng ngày được không?” để có thêm kiến thức về bổ sung Omega-3 nhé.