Bộ vi chất dinh dưỡng cho trẻ cao lớn khỏe mạnh

Bộ vi chất dinh dưỡng cho trẻ cao lớn khỏe mạnh

Chế độ dinh dưỡng ảnh hưởng lớn đến sự phát triển cả thể chất lẫn tinh thần của trẻ. Khi bị thiếu vi chất dinh dưỡng cho trẻ bất kỳ sẽ có hại cho cơ thể. Đây cũng là mối băn khoăn của nhiều bậc cha mẹ trong quá trình đồng hành cùng con khôn lớn. Để giải quyết mối băn khoăn này, bài viết sau sẽ chia sẻ lời khuyên của chuyên gia giúp trẻ cao lớn khỏe mạnh.

1. Mối nguy hiểm tiềm tàng khi thiếu vi chất dinh dưỡng cho trẻ thời gian dài

Trẻ em là mầm non tương lai của đất nước, nhưng trẻ em cũng là những búp non trên cành dễ bị tổn thương. Vì vậy, những búp non ấy cần được quan tâm, chăm sóc kỹ càng.

Mối nguy tiềm tàng khi trẻ vi chất dinh dưỡng kéo dài: chậm phát triển trí tuệ và thể chất, suy giảm miễn dịch, thiếu máu thiếu sắt. 

Mối nguy tiềm tàng khi trẻ vi chất dinh dưỡng kéo dài: chậm phát triển trí tuệ và thể chất, suy giảm miễn dịch, thiếu máu thiếu sắt.
Mối nguy tiềm tàng khi trẻ vi chất dinh dưỡng kéo dài: chậm phát triển trí tuệ và thể chất, suy giảm miễn dịch, thiếu máu thiếu sắt.

Xem thêm: Các giai đoạn phát triển vàng của trẻ

2. Tổng quan về vitamin và khoáng chất

2.1 Vitamin

Vitamin được chia thành 2 loại chính là vitamin tan trong nước và vitamin tan trong dầu. 

 • Các vitamin tan trong dầu: vitamin A, vitamin D, vitamin E, vitamin K.
 • Các vitamin tan trong dầu: vitamin C cùng các vitamin nhóm B (vitamin B1, vitamin B2, vitamin B3, vitamin B5, vitamin B6, vitamin B9, vitamin B12,…).

Các vitamin thuộc nhóm tan trong dầu nên cần hòa tan trong chất béo trước khi chúng được hấp thụ vào máu để thực hiện các chức năng của mình. Lượng vitamin dư thừa này được lưu trữ trong gan nên nếu để tình trạng dư thừa các vitamin này trong một thời gian cũng có thể ảnh hưởng lớn đến sức khỏe.

Các vitamin thuộc nhóm tan trong nước sẽ dễ dàng được hấp thụ và không được cơ thể dự trữ. Các vitamin này được đào thải qua nước tiểu nên cần cung cấp liên tục hàng ngày để tránh tình trạng thiếu hụt. Hơn nữa, các vitamin tan trong nước dễ bị phá hủy, rửa trôi trong quá trình bảo quản hoặc chế biến thức ăn.

Các loại vitamin mà cơ thể không thể tự tổng hợp được:  vitamin A (retinol), B1 (thiamine), B2 (riboflavin), B5 (acid pantothenic), B6 ​​(pyridoxine), B7 (biotin), B9 (folate), B12 (cobalamin), vitamin C (acid ascorbic), vitamin E (alpha-tocopherol) và vitamin K.

Các loại vitamin mà cơ thể có thể tự tổng hợp được: vitamin B3 (niacin) và vitamin D.

2.2 Khoáng chất

Cũng tương tự như vitamin, khoáng chất có vai trò quan trọng cho sự tồn tại, sinh trưởng và phát triển. Cơ thể sử dụng khoáng chất với vô vàn vai trò khác nhau giúp hình thành và phát triển cơ-xương-khớp, hệ thần kinh, hệ tim mạch hay hệ thống thị giác. 

3. Bộ vi chất dinh dưỡng cho trẻ cao lớn khỏe mạnh

Vi chất dinh dưỡng cho trẻ là các vitamin và khoáng chất mà cơ thể chỉ cần loại nhỏ các chất này. Tuy nhiên, những chất này đóng vai trò quan trọng, nếu cơ thể không được đáp ứng đầy đủ hay thiếu hụt thì có thể gây hại đáng kể cho cơ thể.

Vi chất dinh dưỡng tham gia vào mọi hoạt động của cơ thể. Quá trình hấp thu, phân bố, chuyển hóa, thải trừ các thực phẩm hay các chất mang vào cơ thể đều cần sự có mặt của các vitamin và khoáng chất. 

Vitamin và khoáng chất đóng vai trò trung tâm trong quá trình trao đổi chất và duy trì chức năng của mô. Hơn nữa, hầu hết các chất này cơ thể đều không tự tổng hợp được và cần được bổ sung thông qua các thực phẩm hàng ngày.

Vi chất dinh dưỡng cho trẻ là các vitamin và khoáng chất mà cơ thể chỉ cần loại nhỏ các chất này
Vi chất dinh dưỡng cho trẻ là các vitamin và khoáng chất mà cơ thể chỉ cần loại nhỏ các chất này

3.1. Vitamin A

Có hai loại vitamin A được tìm thấy trong thực phẩm bổ sung hàng ngày là vitamin A và tiền vitamin A. 

 • Retinol là dạng hoạt động của vitamin A, được tìm thấy với hàm lượng cao trong các động vật như thịt, cá và các loại gia cầm. 
 • Tiền vitamin A là chất cần phải trải qua quá trình chuyển hóa mới tạo thành vitamin A. Loại này được tìm thấy trong các thực phẩm có nguồn gốc thực vật như: trái cây và rau củ. Tiền vitamin A phổ biến nhất là beta-carotene.

Vitamin A là một chất chống oxy hóa và thuộc nhóm vitamin tan trong dầu. Vitamin A giúp hình thành và duy trì hệ cơ-xương-khớp khỏe mạnh, thúc đẩy tăng cường thị lực của trẻ đặc biệt trong điều kiện ánh sáng yếu.

Nhu cầu vitamin A cho trẻ:

 • Trẻ < 6 tháng tuổi (không được bú mẹ): 50.000 IU mỗi 6 tháng.
 • Trẻ từ 6-12 tháng tuổi: 100.000 IU mỗi 6 tháng.
 • Trẻ từ 1-3 tuổi: 200.000 IU mỗi 6 tháng.
 • Trẻ từ 3-5 tuổi có nguy cơ thiếu vitamin A: 200.000 IU mỗi 6 tháng.

3.2. Vitamin D

Có nhiều loại vitamin D trong đó hai loại phổ biến và có ý nghĩa hơn cả là vitamin D2 và vitamin D3.

Vitamin D có thể được bổ sung từ nhiều nguồn khác nhau: thực phẩm hàng ngày, ánh nắng mặt trời,… trong khi vitamin D3 chỉ được hấp thụ khi cơ thể tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.

Vitamin D là một trong những vitamin quan trọng đối với cơ thể, là thành phần thiết yếu giúp xương chắc khỏe. Vitamin D được tạo ra khi da tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời. Nếu thiếu vitamin D, cơ thể sẽ giảm khả năng hấp thụ canxi, phospho và ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển hệ cơ, xương, răng của cơ thể.

Ngoài vai trò quan trọng đối với hệ cơ-xương-khớp, vitamin D đóng vai trò không thể thiếu đối với hệ thống miễn dịch của trẻ. Vitamin D huy động cơ chế bảo vệ của cơ thể cho phép chống lại các tác nhận gây hại.

Nhu cầu vitamin D cho trẻ

 • Trẻ dưới 1 tuổi: cần ít nhất 400 IU/ ngày (lưu ý không vượt quá 1000 IU/ ngày đối với trẻ dưới 6 tháng và 1500 IU/ ngày ở trẻ từ 6 tháng đến 1 tuổi).
 • Từ 1 đến 18 tuổi: cần 600- 1000 IU/ ngày (lưu ý không vượt quá 2500 IU/ ngày đối với trẻ từ 1- 3 tuổi; 3000 IU/ ngày ở trẻ từ 4 đến 8 tuổi và 4000 IU/ ngày đối với trẻ trên 8 tuổi).

3.3. Vitamin E

Có hai loại vitamin E chính là Tocopherol và Tocotrienol, trong đó nhóm Tocopherol có vai trò quan trọng hơn. Vitamin E là dưỡng chất bền ở nhiệt độ cao nên không bị phân hủy trong quá trình nấu nướng, tuy nhiên vitamin E dễ bị phá hủy bởi tia UV (tia cực tím).

Vitamin E có thể được bổ sung thông qua các thực phẩm hàng ngày: đậu phộng, hạnh nhân, cải bó xôi, bông cải xanh, kiwi, cà chua,…

Vitamin E là chất chống oxy hóa giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, bảo vệ tế bào khỏi các tác nhân xấu gây hại. 

Nhu cầu vitamin E cho trẻ

 • Trẻ từ 1 tới 3 tuổi: 6 mg/ngày.
 • Trẻ từ 4 tới 8 tuổi: 7 mg/ngày.
 • Trẻ từ 9 tới 13 tuổi: 11 mg/ngày.
 • Trẻ từ 14 tuổi trở lên: 15 mg/ngày.

3.4. Vitamin nhóm B

Có đa dạng các vitamin nhóm B, trong đó các loại đóng vai trò quan trọng với sự phát triển của trẻ có thể kể đến như: vitamin B1 (thiamin), B2 (riboflavin), B3 (niacin), B5 (acid pantothenic), B6 ​​(pyridoxine), B7 (biotin), B9 (folate), B12 (cobalamin).

3.5. Vai trò chung của các vitamin nhóm B

 • Tham gia vào quá trình chuyển hóa các chất bột đường, chất đạm, chất béo giúp quá trình tiêu hóa diễn ra hiệu quả hơn.
 • Có vai trò chuyển hóa thức ăn thành năng lượng ATP cho mọi hoạt động của tế bào vá cơ thể.
 • Tham gia vào phát triển tế bào và dẫn truyền xung động thần kinh giúp phát triển thị giác và não bộ của trẻ.

Vitamin B1 (thiamin)

Thực phẩm giàu vitamin B1: ngũ cốc nguyên hạt, bánh mì, nấm mỡ, các loại đậu, thịt lợn,…

Vitamin B2 (riboflavin)

Thực phẩm giàu vitamin B2: cá, trứng, sữa, măng tây, ngũ cốc, nấm, khoai lang,…

Vitamin B3 (niacin)

Thực phẩm giàu vitamin B3: gan, ức gà, gà tây, cá ngừ, cá hồi,…

Vitamin B5 (acid pantothenic)

Thực phẩm giàu vitamin B5: cá hồi, bắp cải, bông cải xanh, các loại hạt, các loại đậu,…

Vitamin B6 (pyridoxine)

Thực phẩm giàu vitamin B5: cá hồi, ngũ cốc, bông cải xanh, các loại đậu,…

Vitamin B7 (pyridoxine)

Ngoài các vai trò chung của các vitamin nhóm B, vitamin B7 còn có thể cải thiện sức mạnh và độ bền của móng tay, đồng thời tăng cường sức khỏe của tóc và da.

Thực phẩm giàu vitamin B7: quả óc chó, đậu phộng, ngũ cốc, sữa, lòng đỏ trứng,…

Vitamin B9 (folate)

Vitamin B9 rất cần thiết cho sự phát triển não bộ đặc biệt đối với trẻ nhỏ, đóng vai trò quan trọng trong sức khỏe tinh thần và cảm xúc.

Thực phẩm giàu vitamin B9: gan bò, măng tây, bơ, bông cải xanh,…

Vitamin B12 (cobalamin)

Vitamin B12 có vai trò quan trọng đối với chức năng bình thường của não và hệ thần kinh. Cùng với vitamin B9 chúng tham gia vào quá trình hình thành các tế bào hồng cầu, giúp tạo ra và điều chỉnh DNA.

Thực phẩm giàu vitamin B12: thịt, cá, sữa, phô mai, trứng, ngũ cốc,…

3.6 Vitamin C

Vitamin C là một trong những chất dinh dưỡng an toàn và hiệu quả nhất trong quá trình bảo vệ và chống lại sự thiếu hụt hệ thống miễn dịch. 

Vitamin C có thể tăng cường khả năng miễn dịch bằng cách tác động giúp các tế bào bạch cầu hoạt động hiệu quả hơn, tăng cường hệ thống phòng thủ của da và giúp vết thương nhanh lành hơn.

Thực phẩm giàu vitamin C: cam, chanh, ớt chuông, bông cải xanh,…

3.7 Kẽm

Kẽm được biết là đóng một vai trò quan trọng trong các quá trình sinh học bao gồm tăng trưởng tế bào, biệt hóa và chuyển hóa. Sự thiếu hụt vi chất dinh dưỡng cho trẻ này hạn chế sự phát triển của trẻ nhỏ và giảm khả năng chống lại các bệnh nhiễm trùng, góp phần đáng kể vào tỷ lệ mắc bệnh và tử vong ở trẻ nhỏ

Kẽm còn là thành phần cấu tạo của nhiều protein, giúp phát triển hệ men tiêu hóa, tăng cảm giác thèm ăn, giúp trẻ ăn ngon miệng hơn và hấp thu dưỡng chất tốt hơn.

Thực phẩm giàu kẽm: hàu, thịt bò, tôm, cua, sò,…

3.8 Magie

Magie tham gia vào quá trình chuyển hóa năng lượng, điều hòa nhu động ruột, giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh và chống táo bón. Ngoài ra, magie còn tham gia điều chỉnh nồng độ canxi  giúp xương chắc khỏe hơn ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao và thể chất của trẻ.

Thực phẩm giàu magie: socola, bơ, ngũ cốc, đậu phụ, cá hồi, cá thu,…

3.9 Sắt

Sắt tham gia vào quá trình trao đổi chất bao gồm vận chuyển oxy, tổng hợp DNA và vận chuyển điện tử. Các tế bào sử dụng sắt để chuyển hóa thức ăn thành năng lượng ATP và đây là nguồn năng lượng chính cung cấp cho mọi hoạt động của cơ thể.

Sắt giúp duy trì hệ thống miễn dịch giúp cơ thể trẻ tránh các tác nhân gây hại. Hơn nữa, sắt tham gia vào chức năng nhận thức, tăng cường trí nhớ, sự tập trung, học tập và giải quyết vấn đề.

Thực phẩm giàu sắt: trai, sò, ốc, thịt bò, các loại đậu, gà tây, bông cải xanh,…

Xem thêm: Bổ sung canxi đúng cách cho trẻ – còi xương, chậm lớn không còn là nỗi lo

4. Thực phẩm bảo vệ sức khoẻ Kinder Optima chứa L-Lysine 17 vi chất dinh dưỡng cho trẻ

Bộ vi dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của trẻ nay đã có trong sản phẩm Kinder Optima đến từ thương hiệu Doppelherz – thương hiệu uy tín chiếm thị phần số 1 tại Đức.

Kinder Optima được thiết kế với công thức ưu việt chứa 17 vitamin và khoáng chất thiết yếu giúp tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể, hỗ trợ quá trình phát triển của trẻ, tăng cường thể trạng, cải thiện tầm vóc cho trẻ cao lớn khỏe mạnh. 

Sản phẩm giúp giải quyết vấn đề biếng ăn, chậm lớn hay suy dinh dưỡng của trẻ. Ngoài 17 vi dưỡng chất cần thiết, sản phẩm còn bổ sung L-Lysine giúp cơ thể hấp thụ canxi , sắt và kẽm, thúc đẩy tăng trưởng collagen, sản xuất các enzym, kháng thể, hormone và hỗ trợ tăng cường hệ thống miễn dịch.

Kinder Optima được sản xuất tại Đức và phân phối theo quy trình phân phối toàn cầu của Queisser Pharma. Sản phẩm mang thương hiệu Doppelherz được phân phối tại hơn 35 quốc gia ở Châu  u và được phân phối chính tại hơn 70 quốc gia trên Thế giới.

Sản phẩm không chứa hormone tăng trưởng, không chứa corticoid; giúp trẻ phát triển trên nền tảng sinh lý cơ thể; không giữ nước, không tăng cân ảo. Tham gia hỗ trợ chức năng tạo máu, hỗ trợ trẻ suy dinh dưỡng thể thiếu máu, thiếu sắt

Sản phẩm bào chế dạng lỏng với siro hương cam thơm ngon hấp dẫn. Dạng bào chế này giúp dễ dàng điều chỉnh liều theo tuổi và cân nặng, hoạt chất hấp thu nhanh hơn so với dạng thuốc rắn, không gây tắc nghẽn đường ruột, không gây tổn thương răng khi trẻ vô tình nhai phải cũng như có vị thơm ngon hơn so với các dạng bào chế khác.

Dưỡng chất được cung cấp với liều phù hợp sinh lý cơ thể trẻ, đúng chất dinh dưỡng – đúng liều sinh lý và tối ưu hóa hương vị để nâng cao sự chấp nhận và tuân thủ của trẻ. 

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Kinder Optima với công thức ưu việt chứa 17 vitamin và khoáng chất thiết yếu giúp tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể
Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Kinder Optima với công thức ưu việt chứa 17 vitamin và khoáng chất thiết yếu giúp tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể

Kinder Optima là sản phẩm được các bậc cha mẹ ưa chuộng khi dùng cho con để giải quyết tình trạng biếng ăn, chậm lớn, suy dinh dưỡng của trẻ. Tính đến nay đã gần 10 năm có mặt trên thị trường Việt Nam, đã và đang chiếm trọn được lòng tin của vô số các bậc cha mẹ tiêu dùng thông thái.

Hy vọng bài chia sẻ trên có thể giúp ích cho các mẹ những thông tin về bộ vi chất dinh dưỡng cho trẻ giúp trẻ cao lớn khỏe mạnh và tìm được cho bé nhà mình sản phẩm phù hợp và hiệu quả.

Xem thêm:

5 lời khuyên của chuyên gia về cảm ho đau họng cho trẻ em

Bổ sung canxi đúng cách cho trẻ – còi xương, chậm lớn không còn là nỗi lo

Lời khuyên chuyên gia dinh dưỡng giúp trẻ chấm dứt suy dinh dưỡng, chậm lớn

Quý bạn đọc tham khảo mua sản phẩm theo link mua hàng: https://doppelherz.vn/san-pham/kinder-optima/

——————————————————————————–

?❤️ Doppelherz – Thương hiệu số 1 tại Đức, thuộc tập đoàn Queisser Pharma với lịch sử hơn 120 năm phát triển, được 98% người Đức biết đến, phân phối tại hơn 70 quốc gia trên thế giới với hơn 800 loại sản phẩm. 

☎️ Hotline:     1800 1770

? Website:   https://doppelherz.vn

? Fanpage:  https://www.facebook.com/DoppelherzVietnam