Lời khuyên chuyên gia dinh dưỡng giúp trẻ chấm dứt suy dinh dưỡng, chậm lớn - Doppelherz

Lời khuyên chuyên gia dinh dưỡng giúp trẻ chấm dứt suy dinh dưỡng, chậm lớn

Hiện nay, có nhiều cha mẹ thắc mắc dù đã bổ sung cho con lượng thực phẩm hàng ngày với đầy đủ chất dinh dưỡng nhưng trẻ vẫn gặp phải tình trạng suy dinh dưỡng, chậm lớn so với các bạn đồng trang lứa. Vậy làm cách nào để có thể chấm dứt tình trạng này? Lời khuyên chuyên gia dinh dưỡng sẽ giúp các bậc cha mẹ có những phương pháp hữu ích chấm dứt suy dinh dưỡng, chậm lớn ở trẻ.

1. Thực trạng suy dinh dưỡng, chậm lớn tại Việt Nam

Suy dinh dưỡng là tình trạng thiếu hụt chất dinh dưỡng khiến cơ thể gặp phải các tình trạng còi xương, chậm phát triển, nhẹ cân hay béo phì.

Theo thống kê của Unicef

 • Việt Nam là một trong số 34 quốc gia trên toàn cầu phải đối mặt với gánh nặng suy dinh dưỡng, chậm lớn cao nhất.
 • Việt Nam là nơi có 1,8 triệu trẻ em dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng và có nguy cơ bị tổn thương não và thể chất lâu dài.
 • Trẻ em thuộc các hộ gia đình nghèo nhất có nguy cơ bị còi cọc cao gấp 3 lần so trẻ em từ các hộ gia đình khá giả hơn, vùng Tây Nguyên, Trung du và miền núi phía Bắc nơi có nhiều người dân tộc thiểu số là khu vực có tỉ lệ cao nhất. Trong số các nhóm dân tộc thiểu số này, người Mông có tỷ lệ cao nhất (65%).
Suy dinh dưỡng là tình trạng thiếu hụt chất dinh dưỡng khiến cơ thể gặp phải các tình trạng còi xương, chậm phát triển, nhẹ cân hay béo phì
Suy dinh dưỡng là tình trạng thiếu hụt chất dinh dưỡng khiến cơ thể gặp phải các tình trạng còi xương, chậm phát triển, nhẹ cân hay béo phì

Xem thêm: Bộ vi chất dinh dưỡng giúp trẻ cao lớn khỏe mạnh

2. Trẻ béo phì, thừa cân liệu có bị suy dinh dưỡng?

2.1 Dấu hiệu trẻ bị suy dinh dưỡng dễ nhận biết nhất

 • Trẻ biếng ăn, chán ăn, từ chối thức ăn, đối với trẻ nhỏ, mỗi lần cho con ăn là một “trận chiến’’.
 • Trẻ mệt mỏi, thiếu năng lượng, không hứng thú với các hoạt động bên ngoài.
 • Cơ thể trẻ chậm phát triển, chiều cao, trọng lượng cơ thể thấp hơn tiêu chuẩn, liên tục trong vòng 2-3 tháng.
 • Chậm phát triển hành vi và trí tuệ, có thể dẫn đến khó khăn trong học tập.
 • Trẻ thường xuyên bị rối loạn tiêu hóa: đau bụng, tiêu chảy hay táo bón.
 • Rối loạn giấc ngủ: khó ngủ, ngủ trằn trọc, giật mình khóc thét khi đang ngủ,…
 • Teo mỡ ở cánh tay, thịt nhão, không rắn chắc,…

2.2 Bảng cân nặng chiều cao tiêu chuẩn của trẻ

Để xác định con có dấu hiệu suy dinh dưỡng hay không, cha mẹ hãy tham khảo bảng cân nặng chiều cao tiêu chuẩn theo từng độ tuổi của trẻ.

Xem thêm: Bảng chiều cao và cân nặng chuẩn của trẻ từ 0-18 tuổi chuẩn WHO 2021

2.3 Trẻ béo phì, thừa cân liệu có bị suy dinh dưỡng?

Nhiều người có quan niệm chỉ khi trẻ còi cọc thì mới bị suy dinh dưỡng còn khi trẻ béo phì thì không bao giờ bị suy dinh dưỡng. Tuy nhiên, quan niệm này hoàn toàn sai lầm, những trẻ béo phì, thừa cân nhìn bề ngoài trẻ có vẻ bụ bẫm nhưng thực chất cơ thể trẻ có thể thiếu các vi chất dinh dưỡng.

Để đánh giá tình trạng suy dinh dưỡng ở trẻ béo phì, thừa cân, các bậc cha mẹ nên cho con đi khám để biết tình trạng cụ thể của con, cơ thể con thừa hay thiếu những chất nào để có thể cân đối lại kịp thời.

Tuy nhiên, tình trạng suy dinh dưỡng thường gặp ở trẻ còi cọc, chậm lớn, thể chất kém phát triển.

2.4 Trẻ thiếu vi chất dinh dưỡng dẫn đến còi cọc, chậm phát triển nhận thức

Nguyên nhân trẻ còi cọc, chậm phát triển nhận thức chủ yếu là do trẻ thiếu vi chất dinh dưỡng. Vi chất dinh dưỡng là những dưỡng chất cần thiết giúp trẻ tăng trưởng và phát triển.

 • Thực chất, vi chất dinh dưỡng là các vitamin và khoáng chất mà cơ thể chỉ cần sử dụng một lượng nhỏ. Chỉ với lượng nhỏ nhưng nếu không được cung cấp đầy đủ có thể khiến trẻ gặp phải tình trạng suy dinh dưỡng, chậm phát triển.
 • Bộ vi chất dinh dưỡng giúp trẻ cao lớn, khỏe mạnh: vitamin A, vitamin D, vitamin E, vitamin C, vitamin nhóm B, kẽm, magie, sắt, iod,…
 • Cơ thể có thể tự tổng hợp một số vi chất dinh dưỡng nhưng hầu hết là không đủ để cung cấp cho hoạt động sống.
 •  Các vi chất này được bổ sung thông qua các thực phẩm ăn uống hàng ngày. Vì vậy, các bậc cha mẹ nên đặc biệt chú ý đến các thành phần dinh dưỡng chứa trong các thực phẩm hàng ngày bổ sung cho con.
 • Thực phẩm là nguồn cung cấp dồi dào vitamin và khoáng chất nhưng các dưỡng chất này dễ bị mất đi trong quá trình sơ chế, chế biến món ăn.
Để đánh giá tình trạng suy dinh dưỡng ở trẻ béo phì, thừa cân, các bậc cha mẹ nên cho con đi khám để biết tình trạng cụ thể của con
Để đánh giá tình trạng suy dinh dưỡng ở trẻ béo phì, thừa cân, các bậc cha mẹ nên cho con đi khám để biết tình trạng cụ thể của con

Xem thêm: Bộ vi chất dinh dưỡng giúp trẻ cao lớn khỏe

3. Lời khuyên chuyên gia dinh dưỡng giúp trẻ chấm dứt suy dinh dưỡng, chậm lớn

3.1 Theo dõi chiều cao, cân nặng của trẻ

Theo dõi chiều cao, cân nặng là yếu tố định hướng giúp cha mẹ chăm sóc con được tốt hơn.

Cha mẹ nên đánh giá chiều cao, cân nặng của trẻ hàng tháng để theo dõi tình trạng của con nhằm phát hiện sớm tình trạng suy dinh dưỡng hoặc các nguy cơ nếu có và can thiệp sớm.

3.2 Thay đổi chế độ dinh dưỡng

Thay đổi chế độ dinh dưỡng là phương pháp được ưu tiên hàng đầu với trẻ bị suy dinh dưỡng.

 • Đối với trẻ gặp phải tình trạng suy dinh dưỡng, chậm lớn cần phải được cung cấp đầy đủ bộ vi dưỡng chất cần thiết. Chế độ dinh dưỡng quyết định phần nào lượng vitamin và khoáng chất bổ sung vào cơ thể.
 • Ngoài vitamin và khoáng chất, trẻ cùng cần được cung cấp đạm (protein), chất béo (lipid) để cung cấp năng lượng cho cơ thể.

Hiện nay, các bậc phụ huynh cũng đã chú ý quan tâm thành phần dinh dưỡng có trong các thực phẩm hàng ngày cho con. Tuy nhiên, nhiều trẻ biếng ăn, sợ ăn dẫn đến thiếu dưỡng chất, cơ thể kém phát triển. Chuyên gia chia sẻ các cách giúp con ngon miệng, hấp thu được nhiều chất dinh dưỡng hơn:

 • Sợ con đói, ăn không đủ no, không đủ các chất dinh dưỡng thường là tâm lý chung của các mẹ. Chính tâm lý này khiến không khí mỗi bữa ăn trầm lắng, căng thẳng. Điều này làm cho con không thoải mái khi bước vào bữa ăn. Lời khuyên dành cho các mẹ hãy luôn tạo không khí thoải mái, vui vẻ.
 • Không nên đặt áp lực cho con hay chính bản thân cha mẹ, không nên ép con ăn khi con không thực sự muốn ăn.
 • Thay đổi thực đơn thường xuyên: trẻ sẽ ngon miệng hơn khi thực đơn được thay đổi đa dạng vì nếu các món ăn được lặp đi lặp lại sẽ gây ra sự nhàm chán tệ hơn là con bị chán ăn. Các mẹ hãy chế biến các món ăn hợp khẩu vị con, thường xuyên có những món mới để con hào hứng khi bước vào bữa ăn.
 • Sáng tạo cùng món ăn: các món ăn được trang trí với nhiều màu sắc hay được tạo hình con vật ngộ nghĩnh cũng là cách thu hút sự chú ý của con.
 • Tổ chức các cuộc ăn thi giữa các con hay cho con trực tiếp được tham gia chế biến hay bày trí món ăn.
 • Không nên để con ăn quá nhiều trong một bữa, nên chia nhỏ 5-6 bữa trong ngày. Chú ý không nên để con ăn quá nhiều đồ ăn vặt trước khi bước vào bữa ăn.
 • Cha mẹ cũng cần lưu ý tránh các thực phẩm kiêng kỵ nhau khi chế biến món ăn cho trẻ.

Xem thêm: Tránh các thực phẩm kiêng kỵ nhau để con khỏe mạnh, tăng sức đề kháng

3.3 Cho trẻ tắm nắng

Trẻ bị còi xương, suy dinh dưỡng có thể do thiếu vitamin D mà ánh nắng mặt trời chính là nguồn cung cấp giúp da có thể tổng hợp vitamin D. Tình trạng trẻ bị suy dinh dưỡng do thiếu vitamin D cũng thường gặp ở trẻ đặc biệt là trẻ em ở thành phố.

Trẻ không được tiếp xúc đầy đủ với ánh nắng mặt trời đặc biệt nhiều cha mẹ lo ngại khi cho con ra ngoài tiếp xúc với ánh nắng, họ sợ sức khỏe của con sẽ bị ảnh hưởng bởi ánh nắng mặt trời, thời tiết, vi khuẩn, bụi bẩn mà giữ cho bé ở trong nhà suốt.

Trong ánh nắng còn có tia UV gây hại cho da và sức khỏe trẻ nên thời điểm thích hợp để trẻ tắm nắng cũng là điều mà các bậc cha mẹ nên chú ý. Thời điểm tốt nhất để trẻ tắm nắng nên trước 8 giờ sáng và sau 4 giờ chiều khi ánh nắng không còn gay gắt.

Quý bạn đọc quan tâm mua sản phẩm cung cấp vitamin D và những vi chất khác giúp con phát triển toàn diện tại link: https://doppelherz.vn/san-pham/kinder-optima/

3.4 Tạo thói quen tập thể dục cho trẻ

Lợi ích sức khỏe mà tập thể dục đem lại chắc hẳn ai cũng biết, thông qua các bài tập giúp xây dựng, duy trì hệ cơ- xương khớp khỏe mạnh, tăng cường sức đề kháng, phòng ngừa các bệnh một cách hiệu quả.

Trẻ em cũng cần tập luyện thể dục ngay khi còn nhỏ, cha mẹ nên lựa chọn cho con những bài tập phù hợp với lứa tuổi và sức chịu đựng của con. Thay vì những bài tập cứng nhắc, cha mẹ có thể tổ chức các trò chơi vui nhộn.

Thời gian tập cần phụ thuộc vào sức khỏe của bé, hãy coi những bài tập này là lúc để thư giãn và là khoảng thời gian mà gia đình có thể vui đùa bên nhau.

Tập thể dục không những có thể tăng cường sức đề kháng mà còn giúp quá trình trao đổi chất trong cơ thể diễn ra bình thường và bài tiết các chất độc ra khỏi cơ thể.

Xem thêm: Tăng đề kháng, nên bổ sung vi chất tổng hợp hay đơn chất?

3.5 Ngủ đủ giấc

Các yếu tố phát triển liên quan đến chiều cao mà có thể tác động được là chế độ dinh dưỡng vận động và giấc ngủ.

Giấc ngủ cũng quan trọng như tập thể dục thường xuyên, ngủ đủ giấc là điều cần cần thiết để duy trì sức khỏe, cung cấp năng lượng, giúp trẻ tăng trưởng và phát triển.

Ngủ đủ giấc giúp trẻ phát triển chiều cao, ngược lại nếu trẻ không được giấc ngủ ngon và ngủ đủ thì trẻ rất dễ bị còi xương, chậm phát triển

Ngủ đủ giấc đóng vai trò quan trọng với sức khỏe nhưng ngủ bao nhiêu là đủ, chắc hẳn không phải ai cũng biết. Trẻ ở mỗi độ tuổi, thời gian ngủ đủ giấc là khác nhau:

 • Trẻ sơ sinh: 20h/ ngày.
 • Trẻ từ 1-6 tuổi: 10-12h/ ngày.
 • Trẻ từ 7-13 tuổi: 9-10h/ngày.
Tập thể dục không những có thể tăng cường sức đề kháng mà còn giúp quá trình trao đổi chất trong cơ thể diễn ra bình thường và bài tiết các chất độc ra khỏi cơ thể.
Tập thể dục không những có thể tăng cường sức đề kháng mà còn giúp quá trình trao đổi chất trong cơ thể diễn ra bình thường và bài tiết các chất độc ra khỏi cơ thể.

4. Sản phẩm giúp trẻ ngon miệng, tăng cường thể trạng, cải thiện tầm vóc cao lớn

Khi trẻ đã có dấu hiệu còi xương, chậm lớn, cơ thể kém phát triển,… thì việc bổ sung vi chất dinh dưỡng qua chế độ ăn uống là chưa đủ. Bổ sung dưỡng chất qua thực phẩm bảo vệ sức khỏe được các chuyên gia y tế khuyên dùng.

Trên thị trường hiện nay, các chế phẩm giúp trẻ ngon miệng, phát triển thể chất đa dạng từ nguồn gốc, thành phần, nên để lựa chọn sản phẩm an toàn, chất lượng và hiệu quả không phải là điều đơn giản.

Xem thêm: Những ai nên bổ sung dưỡng chất từ thực phẩm bảo vệ sức khỏe?

Gợi ý cho các bậc cha mẹ sản phẩm hữu ích dành cho con vừa an toàn, hiệu quả lại đến từ thương hiệu uy tín, lâu đời. Đó là sản phẩm Kinder Optima đến từ thương hiệu Doppelherz – thương hiệu chiếm thị phần số 1 tại Đức, thuộc tập đoàn Queisser Pharma với lịch sử hơn 120 năm phát triển, được 98% người Đức biết đến, phân phối tại hơn 70 quốc gia trên thế giới với hơn 800 loại sản phẩm.

Kinder Optima được thiết kế với công thức ưu việt chứa 17 vitamin và khoáng chất thiết yếu giúp tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể, hỗ trợ quá trình phát triển của trẻ, tăng cường thể trạng, cải thiện tầm vóc cao lớn.

Sản phẩm giúp giải quyết vấn đề biếng ăn, chậm lớn hay suy dinh dưỡng của trẻ. Ngoài 17 vi dưỡng chất cần thiết, sản phẩm còn bổ sung L-Lysine giúp cơ thể hấp thụ canxi, sắt và kẽm, thúc đẩy tăng trưởng collagen, sản xuất các enzym, kháng thể, hormone và hỗ trợ tăng cường hệ thống miễn dịch.

Kinder Optima không chứa hormone tăng trưởng, không chứa corticoid; giúp trẻ phát triển trên nền tảng sinh lý cơ thể; không giữ nước, không tăng cân ảo. Tham gia hỗ trợ chức năng tạo máu, hỗ trợ trẻ suy dinh dưỡng thể thiếu máu, thiếu sắt

Quý bạn đọc tham khảo mua sản phẩm theo link mua hàng: https://doppelherz.vn/san-pham/kinder-optima/

Sản phẩm bào chế dạng lỏng với siro hương cam thơm ngon hấp dẫn. Dạng bào chế này giúp dễ dàng điều chỉnh liều theo tuổi và cân nặng, hoạt chất hấp thu nhanh hơn so với dạng thuốc rắn, không gây tắc nghẽn đường ruột, không gây tổn thương răng khi trẻ vô tình nhai phải cũng như có vị thơm ngon hơn so với các dạng bào chế khác.

Kinder Optima được thiết kế với công thức ưu việt chứa 17 vitamin và khoáng chất thiết yếu giúp tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể
Kinder Optima được thiết kế với công thức ưu việt chứa 17 vitamin và khoáng chất thiết yếu giúp tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể

Kinder Optima là sản phẩm được các bậc cha mẹ ưa chuộng khi dùng cho con để giải quyết tình trạng biếng ăn, chậm lớn, suy dinh dưỡng của trẻ. Tính đến nay đã gần 10 năm có mặt trên thị trường Việt Nam, đã và đang chiếm trọn được lòng tin của vô số các bậc cha mẹ tiêu dùng thông thái.

Hy vọng bài chia sẻ trên có thể mang đến cho các bậc cha mẹ những lời khuyên chuyên gia dinh dưỡng giúp trẻ chấm dứt suy dinh dưỡng, chậm lớn.

Xem thêm:

Bổ sung canxi đúng cách cho trẻ – còi xương, chậm lớn không còn là nỗi lo

Bộ vi chất dinh dưỡng giúp trẻ cao lớn khỏe mạnh

Nguồn tham khảo: Pubmed.

——————————————————————————–

?❤️ Doppelherz – Thương hiệu số 1 tại Đức, thuộc tập đoàn Queisser Pharma với lịch sử hơn 120 năm phát triển, được 98% người Đức biết đến, phân phối tại hơn 70 quốc gia trên thế giới với hơn 800 loại sản phẩm.

☎️ Hotline:     1800 1770

? Website:   doppelherz.vn

? Fanpage: https://www.facebook.com/DoppelherzVietnam