Có nhất thiết phải bổ sung vitamin D khi đã cung cấp đầy đủ canxi không?

Có nhất thiết phải bổ sung vitamin D khi đã cung cấp đầy đủ canxi không?

Để phát triển toàn diện, trước hết trẻ cần có một cơ thể khỏe mạnh, vì vậy mỗi đứa trẻ nên có một chế độ ăn hợp lý và được bổ sung kịp thời các dưỡng chất để đáp ứng cho nhu cầu của cơ thể. Vitamin D là một trong những dưỡng chất thiết yếu đóng vai trò quan trọng trong quá trình phát triển của trẻ. Vậy khi trẻ có dấu hiệu thiếu vitamin D thì bổ sung vitamin D như thế nào cho đúng cách, bổ sung bao nhiêu là đủ?

1. Biểu hiện khi trẻ bị thiếu vitamin D

1.1 Vitamin D là gì? Vitamin D3 có gì khác biệt so với vitamin D?

 • Vitamin D là một trong những vitamin quan trọng đối với cơ thể, là thành phần thiết yếu giúp xương chắc khỏe. Vitamin D được tạo ra khi da tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời. Nếu thiếu vitamin D, cơ thể sẽ giảm khả năng hấp thụ canxi, phospho và ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển hệ cơ, xương, răng của cơ thể. Vitamin D có nhiều loại, trong đó hai loại phổ biến và có ý nghĩa hơn cả là vitamin D2 và D3.
 • Vitamin D là vitamin tan trong dầu và được cơ thể hấp thụ thông qua các mô mỡ và chất béo, vì vậy để tăng khả năng hấp thụ dưỡng chất này nên sử dụng trong khi ăn hoặc ngay sau khi ăn.
 • Vitamin D là dưỡng chất mang đến nhiều lợi ích đối với sức khỏe: tăng cường sự phát triển của hệ cơ-xương-răng, củng cố và tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể trẻ. Vì vậy, đây là dưỡng chất không thể thiếu, luôn đồng hành cùng sự phát triển, khỏe mạnh của trẻ nhỏ.
 • Vitamin D có thể được bổ sung từ nhiều nguồn thực phẩm hàng ngày và được tổng hợp thông qua ánh nắng mặt trời,… trong khi vitamin D3 chỉ được hấp thụ khi cơ thể tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.

Xem thêm: Tầm quan trọng của vitamin D3 đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

1.2 Nguyên nhân gây thiếu vitamin D ở trẻ nhỏ

 • Trẻ không được tiếp xúc đầy đủ với ánh nắng mặt trời đặc biệt nhiều cha mẹ lo ngại khi cho con ra ngoài tiếp xúc với ánh nắng, họ sợ sức khỏe của con sẽ bị ảnh hưởng bởi ánh nắng mặt trời, thời tiết, vi khuẩn, bụi bẩn mà giữ cho bé ở trong nhà suốt.
 • Trẻ không được bú mẹ hoặc trẻ bú mẹ hoàn toàn nhưng lượng vitamin D trong sữa mẹ thấp hay mẹ gặp phải tình trạng thiếu vitamin D nặng trong thời kỳ mang thai.
 • Những trẻ có làn da sẫm màu vì làn da sẫm màu tổng hợp ít vitamin D từ việc tiếp xúc với ánh nắng mặt trời hơn làn da sáng màu.
 • Những trẻ gặp phải tình trạng hạn chế hấp thụ chất béo: bệnh Celiac (không dung nạp gluten chứa trong lúa mì và các loại ngũ cốc), bệnh Crohn (viêm đường ruột), viêm loét đại tràng,… có nguy cơ thiếu vitamin D. Nguyên nhân, do vitamin D là vitamin hòa tan trong chất béo nên sự hấp thụ của chất này phụ thuộc vào khả năng hấp thụ chất béo của ruột.
 • Thực phẩm hàng ngày của trẻ cung cấp vitamin D chưa đủ phục vụ cho nhu cầu cơ thể trẻ.
khi trẻ có dấu hiệu thiếu vitamin D thì bổ sung vitamin D như thế nào cho đúng cách, bổ sung bao nhiêu là đủ là thắc mắc của không ít phụ huynh khi có con con nhỏ
khi trẻ có dấu hiệu thiếu vitamin D thì bổ sung vitamin D như thế nào cho đúng cách, bổ sung bao nhiêu là đủ là thắc mắc của không ít phụ huynh khi có con con nhỏ

Xem thêm: Bộ vi chất dinh dưỡng giúp trẻ cao lớn khỏe mạnh

1.3 Biểu hiện của trẻ khi thiếu vitamin D

 • Khi trẻ thiếu vitamin D, quá trình trao đổi canxi và phospho sẽ rối loạn.
 • Đối với trẻ sơ sinh, dấu hiệu đầu tiên khi thiếu vitamin D bắt đầu từ hệ thần kinh, trẻ hay quấy khóc về đêm, khó ngủ, ngủ hay giật mình do hệ thần kinh bị kích thích.
 • Trẻ chậm mọc răng, chậm biết bò, đi, tóc rụng vành khăn.
 • Trẻ biếng ăn, cơ thể phát triển chậm hơn so với những đứa trẻ cùng độ tuổi.
 • Khi thiếu vitamin D, trẻ có thể gặp tình trạng co giật do hạ canxi huyết
 • Còi xương, xương mềm và cong là dấu hiệu thường gặp khi trẻ thiếu vitamin D.

2. Cách bổ sung vitamin D cho trẻ còi xương

Trẻ bị còi xương nguyên nhân chính là do cơ thể trẻ thiếu hụt vitamin D làm cho cơ thể giảm hấp thu và chuyển hóa canxi và phospho – tham gia vào quá trình tạo nên cấu trúc xương, răng thông qua cơ chế phân phối canxi và phospho của cơ thể. Tuy nhiên, khi trẻ gặp phải tình trạng còi xương do thiếu vitamin D thì việc cung cấp vitamin D từ ánh sáng và thực phẩm ăn uống hàng ngày là chưa đủ.

Bổ sung vitamin D đặc biệt là vitamin D3 từ thực phẩm bảo vệ sức khỏe là phương pháp hữu hiệu được nhiều chuyên gia khuyên dùng và được rất nhiều bậc cha mẹ áp dụng cho con.

Chắc hẳn ai cũng biết vai trò canxi đối với cơ thể, đặc biệt đối với hệ cơ-xương-răng, giúp hệ thống này hình thành và phát triển bình thường. Nếu canxi không được bổ sung để đáp ứng được nhu cầu của cơ thể thì trẻ có thể gặp các vấn đề liên quan đến sự ổn định và chắc khỏe của xương, răng.

Canxi đóng vai trò quan trọng như vậy nhưng canxi muốn được hấp thụ, định hướng vào xương thì phải cần có các chất khác trong đó dưỡng chất đóng vai trò quan trọng nhất là vitamin D. Vitamin D giúp tăng cường hấp thu canxi từ 30%-40% và phospho lên 80%. Nếu không có nó, chỉ có 10%-15% canxi và 60% phospho được hấp thụ. Vì vậy, cùng với việc bổ sung canxi thì cơ thể cũng cần phải cung cấp vitamin D phù hợp với nhu cầu.

Bổ sung vitamin D đặc biệt là vitamin D3 từ thực phẩm bảo vệ sức khỏe là phương pháp hữu hiệu được nhiều chuyên gia khuyên dùng và được rất nhiều bậc cha mẹ áp dụng cho con.
Bổ sung vitamin D đặc biệt là vitamin D3 từ thực phẩm bảo vệ sức khỏe là phương pháp hữu hiệu được nhiều chuyên gia khuyên dùng và được rất nhiều bậc cha mẹ áp dụng cho con.

Xem thêm: Bổ sung canxi đúng cách cho trẻ – còi xương, chậm lớn không còn là nỗi lo

3. Bổ sung vitamin D đúng cách cho trẻ

Theo khuyến cáo của Viện hàn lâm Nhi khoa Hoa Kỳ về lượng vitamin D nói chung, lượng vitamin D cần bổ sung mỗi ngày:

3.1 Đối với trẻ bú mẹ

 • Bú mẹ hoàn toàn: 400 IU/ngày.
 • Bú mẹ+ sữa công thức (<1 lít sữa bổ sung vitamin D/ngày): 400 IU/ ngày.
 • Bú mẹ+ sữa công thức (1 lít sữa bổ sung vitamin D/ngày): không cần bổ sung vitamin D cho trẻ.

3.2 Đối với trẻ sử dụng sữa công thức/ sữa bò

 • Uống <1 lít sữa bổ sung vitamin D/ngày: 400 IU/ngày.
 • Uống 1 lít sữa bổ sung vitamin D/ngày: không cần bổ sung vitamin D cho trẻ.

3.3 Đối với trẻ lớn

 • Trẻ không nhận đủ 400 IU/ngày: 400 IU/ngày.
 • Trẻ bị còi xương: 2000- 5000 IU/ngày trong vòng 4- 6 tuần, sau đó tiếp tục dùng liều dự phòng (400UI/ngày cho trẻ dưới 1 tuổi và 600 UI/ngày cho trẻ trên 1 tuổi).

Vitamin D là khoáng chất cần thiết với với sự phát triển và khỏe mạnh với cơ thể, nhưng nếu lượng vitamin D dư thừa sẽ gây độc không những đối với cơ quan mà còn ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ các dưỡng chất khác.

Vitamin D được biết đến là chất tăng cường khả năng hấp thu canxi ở đường tiêu hóa, vì vậy, nếu lượng vitamin D dư thừa sẽ dẫn đến làm tăng lượng canxi được hấp thu vào máu và khiến tăng canxi huyết một cách rõ rệt, từ đó dẫn đến các triệu chứng như: sụt cân, đau đầu, buồn nôn,…

Thậm chí, nếu tình trạng dư thừa vitamin xảy ra trong một thời gian dài có thể gây suy thận, vôi hóa các mô mềm khắp cơ thể (kể cả mạch vành và van tim), rối loạn nhịp tim và có thể gây tử vong.

Xem thêm: Những sai lầm nghiêm trọng khi bổ sung canxi không đúng cách

4. Nguồn cung cấp vitamin D cho cơ thể

4.1 Bổ sung vitamin D từ ánh nắng mặt trời

Vitamin D được cơ thể tạo ra khi ánh nắng mặt trời tiếp xúc với làn da. Trong ánh nắng mặt trời có chứa các tia UV là nguồn cung cấp vitamin D tốt nhất cho cơ thể. Tia UV gồm có 3 loại chính: tia cực tím A (UVA), tia cực tím B (UVB), tia cực tím C (UVC) trong đó tia UVB là tia chính giúp cơ thể được bổ sung vitamin D.

Những lưu ý khi tắm nắng cho trẻ:

 • Không nên cho trẻ dưới 1 tuổi tắm nắng trực tiếp, không nhất thiết phải đưa trẻ ra ngoài, các mẹ có thể cho con tắm nắng bên cửa sổ vào sáng sớm hoặc bên cạnh cửa kính.
 • Không nên để ánh nắng chiếu trực tiếp vào vùng mặt đặc biệt là mắt, các tế bào thị giác có thể bị phá hủy dưới tác động của tia UV, về lâu dài ảnh hưởng lớn đến sự khỏe mạnh của đôi mắt: rối loạn thị giác, giảm thị lực tạm thời,…
 • Làn da của trẻ rất nhạy cảm rất dễ bị tổn thương bởi tia cực tím trong ánh nắng mặt trời, vì vậy lựa chọn thời điểm cho trẻ tắm nắng là vô cùng quan trọng. Hãy chọn thời điểm ánh nắng ánh nắng tương đối yếu trong ngày khoảng 6-9 giờ sáng vì đây là thời gian thích hợp giúp trẻ thúc đẩy quá trình trao đổi chất trong cơ thể http://www.buyxanax.org/ và tia cực tím trong ánh nắng mặt trời cũng khá yếu.
 • Thời gian cho trẻ tắm nắng có thể từ 10-30 phút, trong những ngày đầu tiên, các mẹ nên cho trẻ tắm khoảng 10 phút và tăng dần thời gian trong những ngày sau để cơ thể trẻ kịp thích nghi.
 • Các mẹ có thể quan sát màu da của trẻ, nếu thấy da trẻ đã ửng hồng điều đó chứng tỏ trẻ đã tắm nắng đủ.

 

Làn da của trẻ rất nhạy cảm rất dễ bị tổn thương bởi tia cực tím trong ánh nắng mặt trời, vì vậy lựa chọn thời điểm cho trẻ tắm nắng là vô cùng quan trọng
Làn da của trẻ rất nhạy cảm rất dễ bị tổn thương bởi tia cực tím trong ánh nắng mặt trời, vì vậy lựa chọn thời điểm cho trẻ tắm nắng là vô cùng quan trọng

4.2 Bổ sung từ nguồn thực phẩm giàu vitamin D

 • Vitamin D (D2, D3, D4, D5, D6,…) có nhiều trong bơ, trứng, sữa, gan động vật đặc biệt là gan cá biển.
 • Nấm là thực phẩm giàu vitamin D.
 • Tôm, hàu có chứa hàm lượng cao vitamin D.
Vitamin D (D2, D3, D4, D5, D6,...) có nhiều trong bơ, trứng, sữa, gan động vật đặc biệt là gan cá biển. 
Vitamin D (D2, D3, D4, D5, D6,…) có nhiều trong bơ, trứng, sữa, gan động vật đặc biệt là gan cá biển.

5. Bổ sung trực tiếp vitamin D từ Kinder Active D3 của thương hiệu 100 năm

Với vitamin D, các mẹ có thể bổ sung cho con từ thực phẩm ăn uống hàng ngày hay cho trẻ tắm nắng nhưng riêng với vitamin D3 không thể cung cấp qua các thực phẩm hàng ngày mà chỉ được bổ sung trực tiếp từ ánh nắng mặt trời và vitamin D3 có trong các thực phẩm bảo vệ sức khỏe.

Trên thị trường có rất nhiều loại thực phẩm chức năng có chứa vitamin D nhưng để chọn được sản phẩm bổ sung vitamin D3 là không nhiều, vì vậy để chọn loại hiệu quả, an toàn, nguồn gốc rõ ràng dành cho con là một bài toán khó của các bậc cha mẹ. Một sản phẩm tốt, chất lượng cũng phải đến từ thương hiệu uy tín, lâu đời.

Kinder Active D3 Drops từ Doppelherz – thương hiệu uy tín chiếm thị phần số 1 tại Đức, thuộc tập đoàn Queisser Pharma với lịch sử hơn 100 năm phát triển, được 98% người Đức biết đến, phân phối tại hơn 70 quốc gia trên thế giới với hơn 800 loại sản phẩm.

Xem thêm: Bí quyết đằng sau thành công của thương hiệu Doppelherz

Kinder Active D3 Drops bổ sung vitamin D3 cần thiết giúp tăng cường chuyển hóa, hấp thu canxi và tăng cường sức đề kháng cho cơ thể trẻ, giúp xương hình thành và phát triển chắc khỏe.

Thực phẩm bảo vệ sức khoẻ Kinder Active D3 Drops – Cách tốt nhất để phòng ngừa còi xương và thiếu hụt vitamin D ở trẻ
Thực phẩm bảo vệ sức khoẻ Kinder Active D3 Drops – Cách tốt nhất để phòng ngừa còi xương và thiếu hụt vitamin D ở trẻ

Kinder Active D3 Drops cung cấp trực tiếp vitamin D3 – dưỡng chất mà cơ thể không thể hấp thu từ thực phẩm ăn uống hàng ngày của trẻ. Khác với các sản phẩm bổ sung vitamin D có trên thị trường hiện nay, bổ sung trực tiếp vitamin D3 chính là điểm khác biệt nổi trội của Kinder Active D3 Drops. Khi trẻ được cung cấp vitamin D3 đầy đủ, đồng nghĩa cơ thể trẻ cũng có thể hấp thu được lượng canxi phù hợp để có thể phát triển thể lực toàn diện.

Đối với sơ sinh và trẻ nhỏ, vấn đề an toàn của bất kỳ sản phẩm nào sử dụng cho trẻ luôn là ưu tiên hàng đầu. Kinder Active D3 Drops không chứa chất bảo quản, vitamin D3 được bảo vệ trong dầu hướng dương nên sản phẩm an toàn cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Cùng với quá trình lựa chọn nguyên liệu, quy trình sản xuất nghiêm ngặt đạt tiêu chuẩn toàn cầu, Doppelherz mang đến cho người dùng những sản phẩm uy tín, chất lượng và hiệu quả.

Sản phẩm được bào chế không mùi, không vị, không gây chán ăn, không gây bỏng lưỡi ở trẻ.

Với thiết kế ưu việt dưới dạng ống nhỏ giọt, giúp các mẹ có thể phân liều chính xác 100 IU vitamin D3/giọt khi sử dụng cho con, tránh vượt quá mức liều theo nhu cầu của trẻ. Đối với trẻ nhỏ, các sản phẩm dạng lỏng luôn được chọn ưu tiên hàng đầu giúp cơ thể trẻ dễ dàng hấp thu và đem lại hiệu quả tốt nhất.

Doppelherz – sức mạnh hai trái tim luôn hướng tới sự khỏe mạnh, an toàn của cả cộng đồng. Kinder Active D3 Drops của Doppelherz hiện đã được phân phối chính thức tại thị trường Việt Nam thông qua đại diện độc quyền Công ty cổ phần Mastertran nên người sử dụng yên tâm mua các sản phẩm chính hãng.

Hy vọng bài chia sẻ trên có thể mang lại các thông tin hữu ích, là bài cẩm nang giúp các bậc cha mẹ dễ dàng đồng hành cùng quá trình phát triển, khôn lớn của con.