Thực phẩm bảo vệ sức khỏe liệu có hiệu quả thực sự?

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe liệu có hiệu quả thực sự?

Với xã hội hiện đại nhu cầu chăm sóc sức khỏe và vẻ đẹp ngày một tăng cao vì vậy mà xuất hiện rất nhiều sản phẩm chăm sóc sức khỏe đặc biệt là sự ra đời của thực phẩm bảo vệ sức khỏe. Vậy “Thực phẩm bảo vệ sức khỏe liệu có mang lại hiệu quả thực sự, có thay thế được thuốc hay không?”. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp các thắc mắc xoay quay thực phẩm bảo vệ sức khỏe.

1. Phân biệt thuốc và thực phẩm bảo vệ sức khỏe

Nhiều người vẫn lầm tưởng thực phẩm bảo vệ sức khỏe và thuốc chính là một, tuy nhiên đây là hai phạm trù hoàn toàn khác nhau.

1.1 Định nghĩa thuốc và Thực phẩm bảo vệ sức khỏe

Theo Luật Dược 2016:

“Thuốc là chế phẩm có chứa dược chất hoặc dược liệu dùng cho người với mục đích:

  • Phòng bệnh, chẩn đoán bệnh, chữa bệnh, giảm nhẹ bệnh;
  • Điều trị bệnh, điều chỉnh chức năng sinh lý cơ thể người;
  • Thuốc bao gồm thuốc hóa dược, thuốc dược liệu, thuốc cổ truyền, vắc xin và sinh phẩm.”

Theo nghị định số 15/2018 của Chính Phủ:

“Thực phẩm bảo vệ sức khỏe là những sản phẩm được dùng để bổ sung thêm vào chế độ ăn uống hàng ngày nhằm:

  • Duy trì, cải thiện, tăng cường các chức năng của cơ thể con người;
  • Giảm nguy cơ mắc bệnh tật.’’

1.2 Thuốc và Thực phẩm bảo vệ sức khỏe có gì khác biệt?

Dựa vào định nghĩa chúng ta có thể thấy rõ sự khác biệt giữa thuốc và thực phẩm bảo vệ sức khỏe.

Thuốc được dùng với tác dụng điều trị bệnh, giảm nhẹ bệnh còn thực phẩm bảo vệ sức khỏe được dùng với công dụng hỗ trợ điều trị bệnh, bổ sung các dưỡng chất giúp tăng cường sức khỏe và có thể kết hợp thuốc để giảm nhẹ tình trạng bệnh.

Thuốc tham gia trực tiếp hoặc gián tiếp vào quá trình sinh hóa, chuyển hóa của cơ thể từ đó ảnh hưởng đến yếu tố sinh lý và bệnh lý của người sử dụng.

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe cung cấp các dưỡng chất tham gia vào các quá trình sinh hóa, chuyển hóa đó trong trường hợp thiếu hụt, giúp mọi hoạt động được diễn ra bình thường. Thực phẩm bảo vệ sức khỏe cung cấp các dưỡng chất giúp hồi phục, tăng cường sức khỏe.

Thuốc có chứa các hoạt chất với hoạt tính sinh học cao nhưng thuốc cũng là con dao hai lưỡi vừa có thể điều trị bệnh nhưng lại có thể đem đến các tác dụng không mong muốn khác ảnh hưởng đến sức khỏe.

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe chủ yếu là bổ sung dưỡng chất mà cơ thể thiếu hay không tự tổng hợp được như vitamin, khoáng chất, acid amin, acid béo,… Vì vậy, nếu các sản phẩm này được sản xuất an toàn và đảm bảo các thành phần không vượt ngưỡng giới hạn thì hầu như không xảy ra các tác dụng không mong muốn đối với người sử dụng.

“Thực phẩm bảo vệ sức khỏe liệu có mang lại hiệu quả thực sự, có thay thế được thuốc hay không là thắc mắc của không ít người
“Thực phẩm bảo vệ sức khỏe liệu có mang lại hiệu quả thực sự, có thay thế được thuốc hay không là thắc mắc của không ít người

Xem thêm:  Làm thế nào để lựa chọn sản phẩm chăm sóc sức khỏe chính hãng

2. Để bổ sung dưỡng chất, tăng cường sức khỏe thì nên chọn thuốc hay Thực phẩm bảo vệ sức khỏe?

Cơ thể được cung cấp đầy đủ các dưỡng chất có thể giúp tạo nền tảng cho một cuộc sống khỏe mạnh, hạnh phúc, phòng ngừa các bệnh tật ảnh hưởng xấu đối với sức khỏe. Với mục đích xây dựng một nền tảng sức khỏe vững chắc thì ngoài việc tạo cho mình một lối sống khoa học, lành mạnh thì chúng ta nên bổ sung các dưỡng chất thích hợp từ thực phẩm bảo vệ sức khỏe.

Đặc biệt đối với những đối tượng có nguy cơ thiếu hụt các dưỡng chất mà chế độ ăn uống có thể không đáp ứng được nhu cầu: phụ nữ có thai và cho con bú, trẻ em biếng ăn, lười ăn, cơ thể chậm phát triển, phụ nữ tiền mãn kinh – mãn kinh, những người thường xuyên vận động thể thao hay người cao tuổi.

Trong nhiều trường hợp, thực phẩm bảo vệ sức khỏe có thể kết hợp cùng với thuốc để gia tăng hiệu quả điều trị.

Xem thêm: Sản phẩm không thể bỏ qua với phụ nữ thời kỳ mãn kinh

3. Lợi ích của thực phẩm bảo vệ sức khỏe

3.1 Bổ sung nhanh chóng các dưỡng chất mà cơ thể thiếu hụt

Sức khỏe của con người phụ thuộc lớn vào hai yếu tố thói quen sinh hoạt cũng như chế độ ăn uống hàng ngày. Tuy nhiên, với cuộc sống hiện đại khiến chúng ta bận rộn, có quá nhiều thứ phải lo lắng, chúng ta thường có xu hướng bỏ bữa. Điều này cực kỳ nghiêm trọng khiến cơ thể không được cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng hay có thể là thiếu các chất dinh dưỡng trầm trọng.

Ngoài chế độ ăn uống không được cung cấp các dưỡng chất, nguyên nhân của sự thiếu hụt có thể là do khả năng hấp thu các dưỡng chất của cơ thể bị giảm sút hoặc trong quá trình sơ chế hay chế biến thức ăn, các dưỡng chất này bị hao hụt, mất đi hay biến đổi thành các chất khác.

Quý bạn đọc quan tâm tham khảo các sản phẩm chăm sóc sức khỏe tại link: https://doppelherz.vn/san-pham/

3.2 Cung cấp các dưỡng chất mà cơ thể không tự tổng hợp được

Hầu hết các vitamin và khoáng chất cơ thể chúng ta không thể tự tổng hợp được và cần được bổ sung từ bên ngoài nên hầu hết các dưỡng chất được cung cấp dựa vào nguồn thực phẩm ăn uống hàng ngày. Tuy nhiên, đôi khi nguồn cung cấp này là chưa đủ vẫn cần phải bổ sung thêm, thực phẩm bảo vệ sức khỏe chính là nguồn cung cấp hữu ích những dưỡng chất này.

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe giúp bổ sung nhanh chóng các dưỡng chất mà cơ thể thiếu hụt
Thực phẩm bảo vệ sức khỏe giúp bổ sung nhanh chóng các dưỡng chất mà cơ thể thiếu hụt

3.3 Bổ sung các dưỡng chất giúp tăng cường sức khỏe

Mục đích của các thực phẩm bảo vệ sức khỏe chính là cung cấp các dưỡng chất giúp cơ thể khỏe mạnh, phòng tránh các tác nhân xấu từ bên ngoài tấn công vào cơ thể. Vì vậy, sử dụng các thực phẩm bảo vệ sức khỏe chính là phương pháp hữu hiệu giúp tăng cường sức khỏe, tăng sức đề kháng đặc biệt trong tình hình mùa dịch nguy hiểm, lây lan nhanh chóng hiện nay.

3.4 Các sản phẩm đa dạng, phù hợp với mọi đối tượng

Cũng giống như thuốc, các thực phẩm bảo vệ sức khỏe cũng có đa dạng các dòng sản phẩm phục vụ nhu cầu và tình trạng sức khỏe của mọi đối tượng. Hơn nữa, các dạng bào chế của sản phẩm cũng đa dạng được nghiên cứu dựa trên đặc điểm, tâm lý và mong muốn của người sử dụng.

3.5 Giúp chúng ta ý thức hơn về chăm sóc sức khỏe

Sử dụng thực phẩm bảo vệ sức khỏe cũng là cách giúp chúng ta quan tâm hơn đến cơ thể, phát hiện sớm những dưỡng chất mà cơ thể vẫn rustburgpharmacy.com/amoxicillin còn thiếu để kịp thời bổ sung. Cùng với việc bổ sung thực phẩm phẩm bảo vệ sức khỏe thì chúng ta hãy xây dựng lối sống tích cực, lành mạnh và luôn lắng nghe cơ thể mình nhé!

Mục đích của các thực phẩm bảo vệ sức khỏe chính là cung cấp các dưỡng chất giúp cơ thể khỏe mạnh, phòng tránh các tác nhân xấu từ bên ngoài tấn công vào cơ thể
Mục đích của các thực phẩm bảo vệ sức khỏe chính là cung cấp các dưỡng chất giúp cơ thể khỏe mạnh, phòng tránh các tác nhân xấu từ bên ngoài tấn công vào cơ thể

4. Những lưu ý khi sử dụng thực phẩm bảo vệ sức khỏe

Hiện nay, nhu cầu sử dụng các thực phẩm bảo vệ sức khỏe đang tăng cao nên các sản phẩm này càng xuất hiện tràn lan gây khó khăn cho người sử dụng. Họ không biết sản phẩm nào là an toàn, hiệu quả và tác dụng của chúng có thực sự như những gì được quảng cáo không? Dưới đây là một số lưu ý giúp bạn có thể dễ dàng hơn trong lựa chọn sản phẩm an toàn và phù hợp:

4.1 Lựa chọn sản phẩm đến từ thương hiệu uy tín, lâu đời

Nhận thấy nhu cầu sử dụng thực phẩm bảo vệ sức khỏe tại thị trường Việt Nam ngày càng cao, vì vậy mà các nhà sản xuất thi nhau cho ra mắt thị trường các sản phẩm này.

Hơn nữa, tại Việt Nam, các sản phẩm được gắn mác thực phẩm bảo vệ sức khỏe hay thực phẩm chức năng thì không bị kiểm soát chặt chẽ như thuốc nên chất lượng sản phẩm không được kiểm định và không đảm bảo. Vì vậy, người tiêu dùng hãy tỉnh táo hơn trong lựa chọn các sản phẩm chăm sóc sức khỏe dành cho bản thân và gia đình.

Hãy nên lựa chọn sản phẩm đến từ thương hiệu uy tín, lâu đời, có quá trình sản xuất được đảm bảo nghiêm ngặt, chặt chẽ, tránh dùng các sản phẩm trôi nổi trên thị trường, không có thương hiệu và được quảng cáo quá đà. Trước khi sử dụng bất cứ sản phẩm nào, chúng ta cũng hãy dành thời gian để tìm hiểu nguồn gốc, xuất xứ, thương hiệu của chúng.

Lựa chọn sản phẩm chăm sóc sức khỏe đến từ thương hiệu uy tín, lâu đời
Lựa chọn sản phẩm chăm sóc sức khỏe đến từ thương hiệu uy tín, lâu đời

Xem thêm: Những ai nên bổ sung dưỡng chất từ thực phẩm bảo vệ sức khỏe?

4.2 Không phải cứ hàm lượng cao là tốt

Theo tâm lý nhiều người khi mua hàng là cứ càng nhiều càng tốt, càng cao càng tốt. Tuy nhiên đối với các sản phẩm chăm sóc sức khỏe thì không những không mang lại hiệu quả cao hơn mà còn tiềm ẩn các nguy cơ gây hại đối với sức khỏe.
Người sử dụng có thể tham khảo nhu cầu sử dụng hàng ngày các dưỡng chất và liều an toàn theo thông tư 43/2014 của Bộ Y tế để có thể lựa chọn sản phẩm phù hợp.

Xem thêm: Nhu cầu và liều an toàn của các dưỡng chất theo thông tư 43/2014 của Bộ Y tế

4.3 Không nên lạm dụng thực phẩm bảo vệ sức khỏe

Nhiều người sử dụng thực phẩm bảo vệ sức khỏe thay thế cho thức ăn, tuy nhiên quan niệm này là hoàn toàn sai lầm. Không có bất kỳ thực phẩm bảo vệ sức khỏe nào có thể cung cấp được vitamin và khoáng chất thay thế được thức ăn. Chỉ nên sử dụng thực phẩm bảo vệ sức khỏe trong trường hợp nhu cầu cơ thể tăng lên hay do chế độ dinh dưỡng cung cấp không đủ.

4.4 Không tự ý kết hợp các loại thực phẩm bảo vệ sức khỏe với nhau

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe nhìn chung là an toàn đối với người sử dụng, có những kết hợp giúp tăng cường hiệu quả. Tuy nhiên nếu chúng ta tự ý sử dụng đồng thời nhiều loại sản phẩm thì có thể làm ảnh hưởng đến tác dụng của nhau, đôi khi còn xảy ra tình trạng quá liều gây nguy hiểm đến sức khỏe. Vì vậy, trước khi muốn sử dụng nhiều loại sản phẩm chăm sóc sức khỏe thì chúng ta nên tham khảo ý kiến của các chuyên gia y tế.

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe có thể mang lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe nhưng sẽ có thể gây hại nếu chúng ta lựa chọn sản phẩm không đảm bảo, không được kiểm định chặt chẽ. Một trong những thương hiệu lớn được hàng triệu người Đức tin tưởng sử dụng chính là thương hiệu uy tín hơn 100 năm Doppelherz.

5. Doppelherz – thương hiệu số 1 tại Đức về thực phẩm bảo vệ sức khỏe

Doppelherz mang biểu tượng sức mạnh hai trái tim là thương hiệu thực phẩm bảo vệ sức khỏe chiếm thị phần số 1 tại Đức. Doppelherz luôn cam kết mang đến những dòng sản phẩm an toàn, mọi khâu trong quá trình sản xuất đều được kiểm tra nghiêm ngặt và được sự quản lý của các cơ quan có thẩm quyền. Vì vậy, các sản phẩm của Doppelherz luôn nhận được sự khuyên dùng của chuyên gia, tin tưởng của người sử dụng, xứng đáng là thương hiệu số 1 tại Đức (Doppelherz đã dành được danh hiệu số 1 tại Đức về các sản phẩm bổ sung vitamin và khoáng chất trong nhiều năm liên tục).

Doppelherz đạt giải thưởng top 10 thương hiệu tốt nhất
Doppelherz đạt giải thưởng top 10 thương hiệu tốt nhất

Xem thêm: Bí quyết đằng sau thành công của thương hiệu Doppelherz

Các sản phẩm của Doppelherz luôn được tính toán kỹ lưỡng từ thành phần, hàm lượng cho đến dạng bào chế. Doppelherz luôn đứng trên phương diện của người sử dụng để cho ra đời dòng sản phẩm tốt nhất, thuận tiện nhất. Bất cứ sự kết hợp thành phần nào mà có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng đều bị loại bỏ ngay trước khi bắt đầu sản xuất.

Doppelherz có hơn 800 dòng sản phẩm phù hợp cho mọi đối tượng. Hiện nay, các sản phẩm của Doppelherz đã đến gần hơn với thị trường Việt Nam nhờ vào đại diện phân phối độc quyền Công ty Cổ phần Mastertran (Doppelherz).

Từ hơn 800 dòng sản phẩm, Doppelherz lựa chọn ra hơn 30 loại sản phẩm phù hợp nhất giúp chăm sóc sức khỏe cho người dân Việt Nam. Các sản phẩm đa dạng sử dụng cho trẻ em, người lớn, phụ nữ mang thai và cho con bú, người trung niên, người cao tuổi và những người cần tăng cường sức khỏe.

Quý khách hàng quan tâm mua sản phẩm của Doppelherz theo link: https://doppelherz.vn/san-pham/

Nhiều người sử dụng hiện nay vẫn còn chút e dè trong bổ sung các thực phẩm bảo vệ sức khỏe vì chúng không được kiểm soát chặt chẽ như sản xuất thuốc. Điều này là đúng đối với các thực phẩm bảo vệ sức khỏe hay thực phẩm chức năng được sản xuất trong nước. Tuy nhiên, người sử dụng có thể hoàn toàn yên tâm khi lựa chọn Doppelherz – thương hiệu số 1 tại Đức.

Một góc phòng thí nghiệm của Doppelherz
Một góc phòng thí nghiệm của Doppelherz

Các sản phẩm nổi tiếng từ Đức luôn là những thứ tốt nhất, hiệu quả nhất mà bất cứ ai cũng muốn sở hữu. Thực phẩm bảo vệ sức khỏe chính là một trong những điều làm nên sự nổi tiếng của nước Đức. Người Đức luôn đặt yếu tố chất lượng lên hàng đầu nên các thực phẩm bảo vệ sức khỏe mà họ mang đến đều đảm bảo an toàn cho người dùng.

Chắc hẳn thông qua bài viết bạn đã thêm một góc nhìn mới về thực phẩm bảo vệ sức khỏe và có cho mình câu trả lời thực phẩm bảo vệ sức khỏe liệu có hiệu quả thực sự. Qua bài viết, chúng tôi cũng muốn gợi ý cho bạn một thương hiệu uy tín, chất lượng – thương hiệu Doppelherz số 1 tại Đức trong việc bổ sung các dưỡng chất giúp tăng cường sức khỏe.

Xem thêm:

A-Z Depot tăng cường sức khỏe với công thức độc đáo 27 vitamin và khoáng chất thiết yếu (phần 1)

Giải mã các khoáng chất giúp tăng cường sức khỏe trong A-Z Depot (phần 2)

Vital Pregna bổ sung đầy đủ dưỡng chất thiết yếu cho thai kỳ khỏe mạnh

Aktiv Meno – sản phẩm không thể bỏ qua với phụ nữ bị lão hóa sớm, tiền mãn kinh – mãn kinh