Vitamin B12 là gì? Có thể tìm thấy Vitamin B12 ở đâu?

Nếu bạn đang gặp các vấn đề về hệ thần kinh hay hồng cầu thì có thể cơ thể bạn đang thiếu Vitamin B12, một loại Vitamin vô cùng quan trọng cho cơ thể chúng ta. Vậy vitamin B12 có ở đâu? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau nhé!

Vitamin B12 là gì?

Vitamin B12 là gì? Công dụng của Vitamin B12

Vitamin B12 có tên khoa học là cobalamin, là một loại vitamin có thể tan trong nước. Đây là loại Vitamin vô cùng cần thiết với cơ thể, nhất là với hệ thần kinh. Một trong những vai trò của Vitamin B12 là hỗ trợ trợ sản xuất DNA và hồng cầu cho cơ thể (đây được xem là vật liệu mang tính chất duy truyền trong tất cả tế bào của cơ thể). Ngoài ra Vitamin B12 còn giúp ngăn ngừa bệnh thiếu máu (megaloblastic), một căng bệnh làm cơ thể mệt mỏi và suy yếu.

Đặc biệt đối với phụ nữ có thai, hoặc có ý định sinh con và trẻ nhỏ, Vitamin B12 được xem là một trong những Vitamin không thể thiếu.

Cơ thể mệt mỏi khi thiếu vitamin B12

Lượng Vitamin B12 cần thiết để cung cấp cho cơ thể chúng ta mỗi ngày là 2,4mcg. Đối với phụ nữ có thai và trẻ em có thể nhiều hơn con số này.

Tác hại của việc thiếu Vitamin B12

Việc thiếu hụt Vitamin B12 đến từ nhiều nguyên nhân khác nhau, do không ăn đủ các chất có chứa vitamin B12, hay có thể do cơ thể suy nhược, làm giảm quá trình hấp thụ vitamin. Ngày nay việc thiếu Vitamin B12 khá là phổ biến, được biểu hiện đặc biệt thông qua các bệnh về hệ thần kinh hay máu. Nếu tình trạng này kéo dài có thể ảnh hưởng vĩnh viễn đến hệ thần kinh.

Tác hại của việc thiếu Vitamin B12 đến hệ thần kinh

Hệ thần kinh được xem như là bộ não đứng đầu, điều khiển mọi hoạt động của cơ thể. Việc thiếu hụt Vitamin gây ảnh hưởng đến hệ thần kinh như gây chứng ảo giác, kích thích, phản xạ bị yếu đi, chức năng cơ kém, suy giảm trí nhớ, vị giác, đặc biệt nghiêm trọng có thể dẫn đến bệnh tâm thần.

Làm các hồng cầu to và dễ vỡ, dẫn đến tình trạng cơ thể thiếu hồng cầu, làm da vàng và cơ thể nhợt nhạt. Bên cạnh đó việc thiếu hồng cầu còn làm cơ thể dễ mệt mỏi, sức khỏe suy yếu, gây chóng mặt.

Thiếu Vitamin B12 còn làm dễ mắc các chứng bệnh về máu, một trong các bệnh nguy hiểm đó là bệnh máu ác tính.

Có thể tìm Vitamin B12 ở đâu? Thực phẩm nào chứa nhiều vitamin B12?

Có thể nói ở trong hầu hết các thực phẩm đều có các Vitamin, nhưng liệu chúng ta có thể tìm thấy Vitamin B12 ở đâu và thực phẩm nào chứa nhiều Vitamin B12? Cùng xem danh sách sau nhé. 

Nguồn thực phẩm giàu vitamin B12
  • Gan động vật

Trong gan động vật rất giàu vitamin B12 (chứa 3,000% trong khẩu phần 100g). Đặc biệt trong gan cừu, lượng vitamin B12 cao gấp nhiều lần so với các gan động vật khác

  • Nghêu

Trong nghêu có chứa nhiều protein nạc và vitamin B12, trong 20 con ngao mang đến 7,000% vitamin B12 

  • Cá mòi

Cá mòi là món ăn khá quen thuộc. Đây là một loại cá dễ ăn, rất giàu các loại axit béo omega-3. Trong 150g cá mòi có thể cung cấp đến 5,000% vitamin B12.

  • Ngũ cốc

Đối với những người ăn chay, đây là nguồn bổ sung vitamin B12 dồi dào nhất. Nếu uống 240ml ngũ cốc mỗi ngày, trong 7 ngày cơ thể có thể hấp thụ mỗi ngày 4,8 mcg vitamin B12.

  • Cá hồi

Cá hồi được xem như một loài cá đầy dinh dưỡng, chứa nhiều các dưỡng chất, vitamin, và đặc biệt là vitamin B12. Trong 178g cá hồi cung cấp 208% vitamin B12 cho cơ thể.

  • Các sản phẩm từ trứng, sữa

Các sản phẩm từ sữa, trong 2 quả trứng lớn, cung cấp 48% vitamin B12 cho cơ thể.

  • Thực phẩm chức năng

Ngoài ra bạn còn có thể bổ sung vitamin B12 bằng các thực phẩm chức năng. Các loại thực phẩm chức năng phổ biến có thể chứa vitamin B12 nguồn gốc thực vật hoặc động vật.

Mong rằng với chia sẻ trên sẽ giúp bạn dễ dàng chọn được thực phẩm chứa vitamin B12 tốt nhất. Hãy lắng nghe cơ thể để chăm sóc sức khỏe mỗi ngày một tốt hơn nhé!

Dược sĩ Nguyễn Thoa - Tốt nghiệp đại học Dược Thái Nguyên năm 2014.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *