Dinh dưỡng cần thiết trong 3 tháng đầu thai kỳ cho mẹ và bé

Dinh dưỡng cần thiết trong 3 tháng đầu để mẹ và bé khỏe mạnh

Trong thời gian mang thai, 3 tháng đầu là giai đoạn rất quan trọng vì đây là lúc dễ xảy ra những tổn thương ngoài ý muốn đối với mẹ và bé nhất. Ngoài ra, 3 tháng đầu là thời điểm mẹ thường xuyên đối mặt với chứng ốm nghén, vậy nên chế độ dinh dưỡng bà bầu và chế độ sinh hoạt trong giai đoạn này cần đảm bảo tính khoa học và hợp lý để giúp ổn định sức khỏe của mẹ và bé. 

1. Chế độ sinh hoạt phù hợp trong 3 tháng đầu thai kỳ 

1.1 Cần có thời gian biểu đi khám thai phù hợp 

3 tháng đầu của thai kỳ là lúc thai nhi bắt đầu hình thành và phát triển các giác quan cũng như các cơ quan trong cơ thể. Bởi vậy, mẹ nên đi khám thai thường xuyên để theo dõi tình trạng của bé cũng như sàng lọc được các dị tật bẩm sinh nguy hiểm nhằm đảm bảo bé ra đời khỏe mạnh và thuận lợi nhất. 

Bên cạnh đó, mẹ cũng chỉ nên đến những bệnh viện lớn hoặc các phòng khám uy tín để được chăm sóc sức khỏe một cách toàn diện nhất. Khi thăm khám, bác sĩ sẽ đưa ra tư vấn về những việc mẹ cần làm hoặc cách để vượt qua giai đoạn ốm nghén hiệu quả. 

Nếu mẹ bầu thực hiện các xét nghiệm này muộn (sau 3 tháng đầu) thì kết quả có thể không chính xác và cũng khó khăn hơn trong phương hướng giải quyết nếu thai nhi gặp vấn đề không mong muốn.

Các xét nghiệm 3 tháng đầu thai kỳ mà mẹ bầu tuyệt đối không nên bỏ qua: 

  • Xét nghiệm máu: nên thực hiện vào khoảng tuần thứ 10 của thai kỳ, xét nghiệm này nhằm biết được tình hình sức khỏe của mẹ, mẹ có mang trong mình bệnh di truyền có thể lây qua đường máu không. Mẹ bầu nên thực hiện sớm để có biện pháp phòng tránh kịp thời.
  • Xét nghiệm nước tiểu: xét nghiệm này giúp phát hiện sớm tiểu đường thai kỳ. Tiểu đường thai kỳ không những ảnh hưởng đến sức khỏe người mẹ mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến thai nhi: tăng nguy cơ sảy thai, dị tật bẩm sinh, thai tăng trưởng quá lớn.
  • Xét nghiệm các bệnh truyền nhiễm: xét nghiệm này để phát hiện những bệnh có khả năng lây truyền từ mẹ sang con: HIV, viêm gan B, Rubella, liên cầu khuẩn nhóm B,…
  • Xét nghiệm Double Test và Triple Test: các xét nghiệm này để phát hiện dị tật thai nhi liên quan đến hội chứng Down (thừa NST số 21), hội chứng Trisomy 18 (Edwards) (thừa NST số 18), hội chứng Trisomy 13 (thừa NST số 13).
3 tháng đầu là thời điểm mẹ thường xuyên đối mặt với chứng ốm nghén, vậy nên chế độ dinh dưỡng bà bầu và chế độ sinh hoạt trong giai đoạn này cần đảm bảo tính khoa học
3 tháng đầu là thời điểm mẹ thường xuyên đối mặt với chứng ốm nghén, vậy nên chế độ dinh dưỡng bà bầu và chế độ sinh hoạt trong giai đoạn này cần đảm bảo tính khoa học

Xem thêm: Mẹ bầu nên bổ sung dưỡng chất nào để giảm nguy cơ dị tật bào thai

1.2 Chú ý và tìm cách cải thiện tình trạng ốm nghén

Giai đoạn đầu thai kỳ là thời điểm nhiều bà mẹ thường phải đối mặt với hiện tượng ốm nghén nhất. Đây cũng là vấn đề khiến cho tâm lý của mẹ gặp nhiều áp lực và khiến sức khỏe của mẹ bị giảm sút. 

Khi bị ốm nghén, mẹ bầu rất khó ăn, chán ăn hoặc thậm chí không ăn được gì. Cho đến hiện nay, vẫn chưa có cách để khắc phục triệt để tình trạng ốm nghén, tuy nhiên vẫn có nhiều biện pháp để cải thiện tình trạng này.

  • Nên sử dụng một số những loại đồ ăn vặt yêu thích có vị dễ ăn như bánh quy hay hoa quả. 
  • Cần chia nhỏ các bữa ăn trong ngày để mẹ được giảm bớt áp lực ăn uống. Đây cũng là cách để giúp mẹ có thể bồi bổ hiệu quả hơn.
  • Tránh sử dụng các thực phẩm có mùi nồng, nên tránh những đồ cay, nóng, nên chọn các thực phẩm giàu protein.
  • Thực phẩm ăn uống trong giai đoạn mang thai chú ý tránh ăn các đồ quá ngọt, chiên xào chứa nhiều dầu mỡ vì nó có thể kích thích các cơn buồn nôn.
  • Uống ít nhất 2 lít nước mỗi ngày (công thức tính lượng nước cần bổ sung: cứ khoảng 0.4 lít nước cho 10kg cân nặng). Lưu ý mỗi lần uống nước nên uống từ từ từng ngụm nhỏ một, uống cả khi chưa cảm thấy khát. Uống nước cũng là cách giúp giảm ốm nghén hiệu quả.
  • Uống nước gừng: gừng có thể giúp giảm cảm giác buồn nôn do các hợp chất chứa trong gừng có thể làm tăng khả năng tiêu hóa và tăng tốc độ làm rỗng dạ dày, từ đó giảm cảm giác buồn nôn.
  • Trong thực đơn hàng ngày dành cho mẹ bầu, hãy thêm vào đó một số loại thực phẩm có thể đáp ứng dưỡng chất cho mẹ hoặc một số các loại thuốc bổ cho bà bầu 3 tháng đầu. 
  • Nếu tình trạng ốm nghén vẫn tiếp diễn ở mức độ nặng và gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người mẹ thì mẹ có thể sử dụng các sản phẩm có chứa vitamin B6 hay các thuốc chống nôn an toàn cho thai nhi.
Nước đóng vai trò quan trọng với sức khỏe thai kỳ và giúp giảm tình trạng ốm nghén hiệu quả
Nước đóng vai trò quan trọng với sức khỏe thai kỳ và giúp giảm tình trạng ốm nghén hiệu quả

Xem thêm: Dưỡng chất dành cho mẹ bầu trong suốt thai kỳ để mẹ khỏe mạnh, con thông minh

1.3 Cải thiện giấc ngủ và tăng thời gian nghỉ ngơi

Hormone trong cơ thể mẹ sẽ có sự thay đổi mạnh trong lúc mang thai, đặc biệt là trong 3 tháng đầu khiến cho cơ thể mẹ dễ bị suy nhược và mất ngủ. 

Do đó, mẹ bầu cần chú ý giữ tinh thần thỏa mái. Ngoài ra, mẹ cũng nên uống một ly nước nóng hoặc sữa nóng buổi tối trước khi đi ngủ để cải thiện tình trạng giấc ngủ. 

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng mất ngủ khi mang thai:

  • Đi tiểu nhiều lần trong đêm: khi mang thai, thận phải làm việc nhiều hơn, lượng ure tăng và bàng quang cũng chứa nhiều nước tiểu hơn. Hơn nữa khi thai nhi càng lớn, bàng quang bị chèn ép khiến bộ phận này không thể giữ nước tiểu nhiều và lâu nên thúc đẩy nhu cầu đi tiểu nhiều ở phụ nữ mang thai.
  • Ốm nghén: phụ nữ mang thai đặc biệt là 3 tháng đầu thường gặp vấn đề khó chịu như buồn nôn, mệt mỏi,… gây nên hiện tượng mất ngủ.
  • Tâm lý lo lắng: phụ nữ mang thai phải đối mặt với rất nhiều sự thay đổi trong cơ thể khiến cơ thể mệt mỏi không kiểm soát được đặc biệt với những người lần đầu mang thai. Mẹ bầu lại càng băn khoăn không biết chăm sóc sức khỏe như thế nào cho đúng, ăn gì để tốt cho thai nhi phát triển, em bé liệu có phát triển bình thường,… những điều này khiến mẹ bầu càng thêm hoang mang và đó cũng là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng mất ngủ.

Xem thêm: Nguyên nhân bà bầu khó thở về đêm 3 tháng đầu, giữa, cuối và cách xử trí

2. Chế độ dinh dưỡng bà bầu trong 3 tháng đầu 

2.1 Những dưỡng chất cần thiết cho thai kỳ 

Trong giai đoạn mang thai, cơ thể dễ xảy ra tổn thương và nhạy cảm hơn bao giờ hết. Đặc biệt, mẹ cần phải tăng cường bổ sung những dưỡng chất cần thiết để đảm bảo đủ dưỡng chất cho thai nhi có thể phát triển. Một số dinh dưỡng bà bầu cần bổ sung trong thai kỳ là: 

Axit folic 

Axit folic có vai trò thiết yếu trong việc phát triển trí não và cột sống. Mỗi ngày, mẹ bầu cần khoảng 400mg axit folic để bé phát triển khỏe mạnh. Liều an toàn không gây hại đến sức khỏe mẹ bầu và thai nhi là 1000mg mỗi ngày.

Axit folic là dưỡng chất cần thiết cho quá trình đóng ống thần kinh của thai nhi, quá trình này xảy ra từ rất sớm từ ngày 22 đến ngày thứ 28 của thai kỳ, lúc này thậm chí phụ nữ có thể còn không biết mình mang thai. Nếu mẹ bầu không cung cấp đủ axit folic để đảm bảo nhu cầu thì nguy cơ cao thai nhi sẽ mắc phải dị tật ống thần kinh.

Thiếu axit folic có thể là một trong những nguyên nhân chính gây sảy thai, trẻ nhẹ cân, trẻ bị sứt môi và các dị tật bẩm sinh khác.

Quý bạn đọc quan tâm mua sản phẩm bổ sung axit folic và các dưỡng chất cần thiết khác cho thai kỳ tại link: https://doppelherz.vn/san-pham/vital-pregna/

Sắt

Khi mang thai, cơ thể mẹ bầu sẽ cần nhiều máu hơn để giúp thai nhi phát triển tốt nhất. Sắt tham gia vào sự hình thành hemoglobin trong máu, là thành phần chính trong tế bào hồng cầu và đóng vai trò vận chuyển oxy cho toàn bộ cơ thể. Ở phụ nữ mang thai, thể tích máu trong cơ thể người mẹ tăng lên, do đó như cầu về sắt cho cơ thể cũng tăng lên đáng kể.

Nhu cầu sắt khi mang thai là khoảng 27-30mg/ngày và liều an toàn không gây tổn hại đến sức khỏe mẹ bầu và thai nhi là 45mg. Trong thời kỳ mang thai, nếu không bổ sung đủ sắt thì cả mẹ và thai nhi đều có nguy cơ bị thiếu máu. 

Trong những tháng đầu thai kỳ, thiếu sắt dễ gây sảy thai hoặc thai bị chết lưu. Đến những tháng sau, thiếu sắt có thể gây đẻ non, suy dinh dưỡng bào thai. 

Bà mẹ thiếu máu do thiếu sắt trong giai đoạn sinh nở có thể bị băng huyết sau sinh, gây nguy hiểm đến tính mạng.

Nhu cầu sắt ở phụ nữ mang thai là khoảng 27-30mg/ngày và liều an toàn không gây tổn hại đến sức khỏe mẹ bầu và thai nhi là 45mg
Nhu cầu sắt ở phụ nữ mang thai là khoảng 27-30mg/ngày và liều an toàn không gây tổn hại đến sức khỏe mẹ bầu và thai nhi là 45mg

Xem thêm: Cách bổ sung sắt cho phụ nữ mang thai đúng và hiệu quả

Canxi

Canxi là dưỡng chất có tác dụng giúp hình thành và phát triển hệ xương và răng cho thai nhi. Nhu cầu canxi của phụ nữ mang thai là khoảng 27-30mg mỗi ngày. Mẹ bầu không được đáp ứng đủ nhu cầu Canxi có thể liên quan đến chứng tiền sản giật với những diễn biến nặng như hôn mê, đột quỵ, phù phổi cấp. Tiền sản giật còn tăng nguy cơ sinh non vì khiến thai nhi chậm phát triển do suy nhau.

Nếu cơ thể mẹ không được cung cấp đầy đủ canxi thì thai nhi sẽ lấy canxi từ cơ thể mẹ và khiến mẹ có nguy cơ gặp phải tình trạng loãng xương.

Protein

Protein là dưỡng chất đặc biệt quan trọng trong 3 tháng đầu, giúp thai nhi phát triển toàn diện và ngăn ngừa các dị tật bẩm sinh. Lượng protein cho mẹ bầu tăng lên để đáp ứng nhu cầu của mẹ khi mang thai.

Omega 3

Trong Omega 3 gồm DHA, EPA và ALA là những thành phần có vai trò giúp bé phát triển não bộ và thị lực. Không chỉ trong thai kỳ, giai đoạn chuẩn bị mang thai và quá trình cho con bú cũng đòi hỏi mẹ cần bổ sung Omega 3 để tránh các biến chứng thai kỳ. 

3. Những điều cần biết để xây dựng chế độ dinh dưỡng bà bầu khoa học

Đối với mẹ bầu, chế độ dinh dưỡng bà bầu rất quan trọng, do đó mẹ nên ưu tiên ăn các món ăn thanh đạm, tránh đồ chiên xào và có nhiều dầu mỡ. Đặc biệt, trong thực đơn của mẹ nên có những thực phẩm tự nhiên như trứng, bông cải xanh, rau củ quả, thịt đỏ và thịt gia cầm, cá (đặc biệt là các loài cá ở vùng nước sâu như cá hồi, cá trích, hàu, …), súp lơ và các loại quả có nhiều vitamin như cam, quýt, bưởi, … 

Ngoài ra, mẹ cũng có thể tìm hiểu và sử dụng các loại viên bổ cho bà bầu 3 tháng đầu để đảm bảo bổ sung đầy đủ dưỡng chất. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng thuốc bổ, mẹ chỉ nên uống đủ hàm lượng cần thiết chứ không nên uống quá nhiều để tránh các tác dụng phụ. Bên cạnh đó, nếu mẹ dùng thuốc bổ kết hợp với vitamin thì nên uống vào buổi sáng sau ăn, nên tránh uống vào buổi tối vì vitamin sẽ kích thích hệ thần kinh gây nên tình trạng khó ngủ. 

Khi mang thai hầu như mẹ bầu sẽ cần bổ sung thêm các dưỡng chất vì thực phẩm hàng ngày vẫn chưa thể đáp ứng được nhu cầu của mẹ và sự phát triển của thai nhi. Vì vậy, lời khuyên của các chuyên gia y tế là bổ sung trực tiếp các dưỡng chất cho mẹ bầu từ thực phẩm bổ sung. Vital Pregna là lựa chọn hữu ích dành cho các mẹ bầu trong việc bổ sung các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể.

Vital Pregna là sản phẩm an toàn và cần thiết đối với mỗi mẹ bầu, đây là sản phẩm đến từ thương hiệu Doppelherz – thương hiệu chiếm thị phần số 1 tại Đức và Châu Âu trong nhiều năm liên tục.

Vital Pregna là sản phẩm an toàn và cần thiết đối với mỗi mẹ bầu, đây là sản phẩm đến từ thương hiệu Doppelherz - thương hiệu chiếm thị phần số 1 tại Đức và Châu Âu trong nhiều năm liên tục.
Vital Pregna là sản phẩm an toàn và cần thiết đối với mỗi mẹ bầu, đây là sản phẩm đến từ thương hiệu Doppelherz – thương hiệu chiếm thị phần số 1 tại Đức và Châu Âu trong nhiều năm liên tục.

Xem thêm: Bí quyết đằng sau thành công của thương hiệu Doppelherz

Vital Pregna được thiết kế với công thức độc đáo giúp cung cấp đầy đủ vitamin và khoáng chất cần thiết cho phụ nữ mang thai, đảm bảo cho sự phát triển của thai nhi và sức khỏe của bà mẹ. Hàm lượng axit folic là 400mcg, sắt là 14mg, đồng là 1mg, i-ốt là 150mcg cùng omega-3, vitamin C, vitamin D3, vitamin nhóm B cùng các vitamin và khoáng chất quan trọng khác.

Quý bạn đọc quan tâm mua sản phẩm Vital Pregna tại link: https://doppelherz.vn/san-pham/vital-pregna/

Để đảm bảo an toàn cho phụ nữ mang thai, sản phẩm bổ sung tiền chất của vitamin A là beta-caroten (sau khi vào cơ thể mới được chuyển hóa thành vitamin A) vì vitamin A là chất có thể gây hại đối với sự phát triển của thai nhi. 

Vital Pregna không chứa canxi vì nếu bổ sung canxi vào thành phần thì có thể cạnh tranh tác dụng và giảm hiệu quả của cả hai dưỡng chất này. Các dưỡng chất chứa trong sản phẩm đều được tính toán tối ưu đảm bảo các chất không cạnh tranh, ảnh hưởng đến tác dụng của nhau cũng như hàm lượng các chất đạt ngưỡng an toàn cho mẹ bầu. Vital Pregna đến từ thương hiệu lớn, uy tín lâu đời tại Đức, luôn đặt sức khỏe của cộng đồng nên hàng đồng nên các mẹ bầu hãy yên tâm khi sử dụng các sản phẩm đến từ thương hiệu Doppelherz.

Ba tháng đầu được xem như giai đoạn quan trọng nhất của thai kỳ. Vì vậy, mẹ cần chú ý chế độ ăn uống và sinh hoạt hàng ngày để giúp bé có thể phát triển một cách toàn diện nhất!

Mọi thắc mắc về chủ đề dinh dưỡng bà bầu hoặc về thực phẩm bảo vệ sức khoẻ Vital Pregna, bạn vui lòng liên hệ tới tổng đài 1800 1770 để được các chuyên gia tư vấn MIỄN PHÍ.

Xem thêm: Vital Pregna bổ sung đầy đủ dưỡng chất thiết yếu cho thai kỳ khỏe mạnh

iconHotline
iconChat FB
iconChat Zalo