Vitamin C tăng cường miễn dịch, thực phẩm liệu đã cung cấp đủ?

Vitamin C tăng cường miễn dịch, thực phẩm liệu đã cung cấp đủ?

Theo các chuyên gia, vitamin C là một trong các dưỡng chất an toàn và hiệu quả trong tăng cường hệ thống miễn dịch cho cơ thể. Hơn nữa, khi tình hình dịch bệnh ngày càng nghiêm trọng, tăng cường miễn dịch, tăng sức đề kháng cho cơ thể được chú trọng hơn cả. Vì vậy, lợi ích tăng cường miễn dịch khi bổ sung vitamin C càng được đánh giá cao, nhưng bổ sung như thế nào, bổ sung bao nhiêu mới đem lại lợi ích như vậy?

1. Cơ thể người có tổng hợp được vitamin C?

Vitamin C hay còn được gọi với tên khoa học là axit ascorbic, là vitamin tan trong nước, là dưỡng chất thiết yếu mà cơ thể con người không tự tổng hợp được. Nguyên nhân cơ thể không tự tổng hợp được dưỡng chất này là do sự đột biến trong bộ gen con người. Đó là một đột biến tại vùng mã hóa của gen được gọi là L-gulonolactone oxidase) làm cho con đường tổng hợp vitamin C không được thực hiện.

Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng, các loài động vật có vú sống cách đây khoảng 100 triệu năm thực sự có khả năng tự tổng hợp vitamin C. Do đó, giả thuyết cho rằng con người mất khả năng sản xuất vitamin C là do quá trình tiến hóa. Một câu hỏi được đặt ra, tại sao quá trình tiến hóa lại ngăn chặn khả năng sinh tổng hợp quan trọng như vậy?

Câu hỏi này có thể được giải thích là do con người có thể bổ sung vitamin C trong thực phẩm ăn uống hay trong sản phẩm chứa vitamin C trong một thời gian dài. Hơn nữa, sự đột biến trong các gen liên quan đến quá trình tổng hợp vitamin C không được chứng minh là có thể gây chết người hay những nguy hiểm nghiêm trọng. Cơ thể con người là một chuỗi sinh học phức tạp, trong đó chỉ những đột biến vô hại mới có khả năng tồn tại.

Vì vậy, chức năng tổng hợp vitamin C trong cơ thể dần dần biến mất và kiểu gen đột biến được truyền lại cho các thế hệ sau.

Cơ thể người không có khả năng tự tổng hợp vitamin C nên cần bổ sung từ bên ngoài qua thực phẩm hay sản phẩm chứa vitamin C
Cơ thể người không có khả năng tự tổng hợp vitamin C nên cần bổ sung từ bên ngoài qua thực phẩm hay sản phẩm chứa vitamin C

Xem thêm: Vai trò của Vitamin C đối với cơ thể

2. Những nhóm có nguy cơ thiếu vitamin C?

Vitamin C có thể được bổ sung qua nguồn thực phẩm ăn uống hàng ngày hay các sản phẩm bổ sung trực tiếp. Tuy nhiên, ở một số nhóm đối tượng có nguy cơ thiếu vitamin C.

Những nhóm có nguy cơ thiếu vitamin C:

 • Những người có khả năng hấp thu kém, rối loạn đường ruột làm giảm sự hấp thụ vitamin C
 • Trẻ sơ sinh không bú mẹ, trẻ sơ sinh uống sữa bò đã đun sôi do sữa bò tự nhiên có rất ít vitamin C và nhiệt có thể phá hủy vitamin C
 • Những người hút thuốc lá chủ động và thụ động: các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người tiếp xúc nhiều với khói thuốc lá làm giảm nồng độ vitamin C (nồng độ vitamin C trong huyết thanh và bạch cầu của những người hút thuốc lá thấp hơn những người không hút). Nguyên nhân là do lượng hấp thu vitamin C giảm trong khi đó chuyển hóa vitamin C tăng cao
 • Những người bị tiểu đường dễ thiếu vitamin C là do nhu cầu vitamin C tăng cao. Nghiên cứu tổng hợp phân tích đã chỉ ra việc bổ sung vitamin C có thể cải khả năng kiểm soát đường huyết ở bệnh nhân tiểu đường
 • Người cao tuổi cũng được chỉ ra có nồng độ vitamin C thấp, nguy cơ cao thiếu vitamin C. Hơn nữa, các bệnh lý cấp tính và mãn tính phổ biến ở người cao tuổi cũng có thể làm giảm dự trữ vitamin C trong cơ thể
 • Những người có nhu cầu vitamin C tăng cao: phụ nữ mang thai và cho con bú, những người bị cường giáp, bỏng, sốt cao, tiêu chảy.
Phụ nữ mang thai rất cần bổ sung vitamin C cho cơ thể để đáp ứng nhu cầu của mẹ, sự phát triển của thai nhi và tăng cường miễn dịch
Phụ nữ mang thai rất cần bổ sung vitamin C cho cơ thể để đáp ứng nhu cầu của mẹ, sự phát triển của thai nhi và tăng cường miễn dịch

Xem thêm: Vitamin C có trong thực phẩm nào ?

3. Bổ sung Vitamin C tăng cường miễn dịch, nâng cao sức khỏe

Vitamin C mang đến nhiều lợi ích đối với sức khỏe, chẳng hạn như: 

 • Giúp cơ thể sản sinh collagen, kích thích quá trình trao đổi chất của tế bào da, tạo độ đàn hồi và săn chắc cho da
 • Có vai trò chống oxy hóa, tăng cường khả năng miễn dịch cho cơ thể, chống lại các tác nhân gây hại cho cơ thể, phòng ngừa bệnh tật ảnh hưởng đến sức khỏe
 • Giúp tăng cường khả năng chữa lành vết thương
 • Ggiúp tăng cường khả năng hấp thụ sắt cho cơ thể, phòng ngừa nguy cơ thiếu máu.

Vitamin C mang đến nhiều lợi ích cho cơ thể, tạo dựng một nền tảng sức khỏe tốt đặc biệt trong tình hình dịch bệnh căng thẳng, tiêu chí tăng cường miễn dịch cần được đánh giá cao. 

Vitamin C có chứa nhiều trong trái cây họ cam, mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể đặc biệt là tăng cường miễn dịch
Vitamin C có chứa nhiều trong trái cây họ cam, mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể đặc biệt là tăng cường miễn dịch

Những nhóm có nguy cơ thiếu vitamin C thì việc bổ sung là vô cùng cần thiết. Đối với những người khỏe mạnh bình thường, nhu cầu bổ sung vitamin C hàng ngày cũng rất quan trọng. Cơ cần cần được cung cấp vitamin C thường xuyên để thực hiện các chức năng vì cơ thể không lưu trữ dưỡng chất này, sẽ bị đào thải ra ngoài nếu dư thừa. Để duy trì đủ lượng vitamin C, chúng ta cần tiêu thụ thực phẩm có chứa dưỡng chất này mỗi ngày.

Nguồn thực phẩm hàng ngày có thể cung cấp vitamin C cho cơ thể nhưng nhiệt độ có thể làm biến đổi vitamin C. Vì vậy, trong quá trình chế biến thực phẩm, hàm lượng vitamin C giảm xuống đáng kể. Khi lượng vitamin C không được bổ sung đầy đủ thì không mang lại đầy đủ lợi ích cho cơ thể đặc biệt là hiệu quả giúp tăng cường miễn dịch. Vậy bổ sung bao nhiêu là đủ và bổ sung vào cách nào?

Để bổ sung vitamin C cho cơ thể hiệu quả và an toàn, Doppelherz đã bào chế sản phẩm bổ sung vitamin C cho cơ thể phù hợp với từng đối tượng.

Doppelherz có các dòng sản phẩm bổ sung vitamin C tăng cường miễn dịch phù hợp với từng độ tuổi và thể trạng
Doppelherz có các dòng sản phẩm bổ sung vitamin C tăng cường miễn dịch phù hợp với từng độ tuổi và thể trạng
 • Đối với người lớn, trẻ trên 10 tuổi muốn tăng cường miễn dịch có thể bổ sung qua sản phẩm A-Z Fizz (viên sủi chứa 21 vitamin và khoáng chất), sản phẩm A-Z Depot (viên uống chứa 27 vitamin và khoáng chất).
 • Đối với phụ nữ mang thai, nhu cầu vitamin C và các dưỡng chất thiết yếu càng tăng cao, Doppelherz có sản phẩm Vital Pregna bổ sung đầy đủ các chất quan trọng cho mẹ bầu và sự phát triển của thai nhi, dành cho trước, trong và sau quá trình mang thai.
 • Đối với trẻ nhỏ, hệ thống miễn dịch chưa hoàn thiện nên trẻ cần được bổ sung các dưỡng chất tăng cường miễn dịch cho cơ thể trẻ, Doppelherz có sản phẩm Kinder Immune Syrup chứa bộ 6 vi dưỡng chất tăng cường miễn dịch: Selen, Kẽm, Vitamin A, Vitamin C, Vitamin D, Vitamin E.

Doppelherz là thương hiệu được đánh giá cao về tính an toàn, chất lượng và hiệu quả tại CHLB Đức. Toàn bộ quy trình sản xuất đều phải kiểm soát chặt chẽ, không chứa thuốc trừ sâu và các chất gây hại đối với sức khỏe.

Quý khách hàng quan tâm sản phẩm bổ sung vitamin C tăng cường miễn dịch tại link:

A-Z Fizz: https://doppelherz.vn/san-pham/a-z-fizz/

A-Z Depot: https://doppelherz.vn/san-pham/a-z-depot/

Vital Pregna: https://doppelherz.vn/san-pham/vital-pregna/

Kinder Immune: https://doppelherz.vn/san-pham/kinder-immune-250ml/

Để tăng cường miễn dịch cho cơ thể, bổ sung vitamin C là cần thiết, với mục đích bổ sung hiệu quả vitamin C cho cơ thể, ngoài bổ sung qua thực phẩm ăn uống hàng ngày thì bổ sung trực tiếp vitamin C cho cơ thể là cần thiết.

Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ tới tổng đài 1800 1770 để được các chuyên gia tư vấn MIỄN PHÍ.

Nguồn tham khảo: Healthline, Pubmed, Medicalnewstoday.