Mẹ có biết? Vi dưỡng chất cần thiết cho trẻ biếng ăn chậm tăng cân

Mẹ có biết? Vi dưỡng chất cần thiết cho trẻ biếng ăn chậm tăng cân

Trẻ biếng ăn chậm tăng cân không chỉ là mối quan tâm lo lắng của các bậc cha mẹ mà còn là vấn đề sức khỏe cộng đồng. Vậy “trẻ biếng ăn phải làm sao?”, “trẻ biếng ăn nên bổ sung gì?”. Bài viết dưới đây sẽ mang đến giải pháp cho các bậc cha mẹ về các vi dưỡng chất cần thiết cho trẻ biếng ăn chậm tăng cân.

1. Thực trạng trẻ biếng ăn chậm tăng cân hiện nay

Trên thế giới, các nghiên cứu đã chỉ ra tình trạng trẻ biếng ăn là rất phổ biến, dao động từ 5,6% – 58,7%  đối với trẻ dưới 6 tuổi. Ở Việt Nam, những nghiên cứu về tình trạng này còn ở quy mô nhỏ: tỷ lệ trẻ biếng ăn dưới 5 tuổi tại Bệnh viện Nhi Trung Ương (Hà Nội) là 44,9% trong khi tại thành phố Hồ Chí Minh tỷ lệ này là 20,8%

Nguyên nhân khiến trẻ biếng ăn chậm tăng cân: thay đổi sinh lý, biếng ăn do bệnh lý, yếu tố tâm lý hay khẩu phần ăn thiếu cân đối. Trong đó nguyên nhân chính là do khẩu phần ăn của trẻ thiếu các vi dưỡng chất cần thiết giúp trẻ ăn ngon và hấp thụ tốt.

Theo báo cáo tình hình trẻ em thế giới năm 2019, cứ 3 trẻ từ 6 tháng đến 2 tuổi thì có 2 trẻ không đảm bảo các thực phẩm giúp trẻ phát triển tốt thể chất và tăng cường trí não.

18% trẻ không được cho ăn đủ đa dạng thực phẩm dẫn đến trẻ không được cung cấp đầy đủ vi dưỡng chất kích thích trẻ phát triển (Theo số liệu điều tra dinh dưỡng quốc gia)

 

Trẻ biếng ăn chậm tăng cân không chỉ là mối quan tâm lo lắng của các bậc cha mẹ mà còn là vấn đề sức khỏe cộng đồng.
Trẻ biếng ăn chậm tăng cân không chỉ là mối quan tâm lo lắng của các bậc cha mẹ mà còn là vấn đề sức khỏe cộng đồng.

Xem thêm: Vì sao trẻ ăn nhiều mà không tăng cân?

2. Những sai lầm cha mẹ hay mắc phải khi xây dựng chế độ ăn cho bé lười ăn, chậm tăng cân

Nhiều cha mẹ đau đầu khi bé lười ăn, bé kén ăn, chỉ ăn một loại thực phẩm nên cũng tìm đủ các phương pháp giúp con ăn ngon, ăn nhiều hơn. Tuy nhiên, cha mẹ cũng dễ mắc phải những sai lầm khi xây dựng chế độ ăn cho con

 • Khi bé ăn ít, bé lười ăn hoặc bỏ ăn nhưng không tăng cường số bữa ăn trong ngày cho trẻ.
 • Ép con ăn lượng thức ăn quá nhiều trong một bữa, đây là sai lầm phổ biến nhất của các mẹ, nên tăng khẩu phần ăn cho con từ từ từng chút một để con tránh gặp phải tình trạng nôn trớ, giúp co bóp dạ dày tốt hơn, tiêu hóa thức ăn tốt hơn.
 • Muốn con tăng cân nên quá chú trọng đến chất đạm (protein) trong khẩu phần ăn: bổ sung chất đạm cho con, đặc biệt là đạm động vật thường khó tiêu hóa, nếu các mẹ cho con ăn quá nhiều đạm sẽ gây quá tải hệ tiêu hóa còn non nớt của con. Vì vậy, dễ dẫn đến tình trạng con táo báo, rối loạn tiêu hóa, khiến bé lười ăn hơn.
bổ sung chất đạm cho con, đặc biệt là đạm động vật thường khó tiêu hóa, nếu các mẹ cho con ăn quá nhiều đạm sẽ gây quá tải hệ tiêu hóa còn non nớt của con
Bổ sung chất đạm cho con, đặc biệt là đạm động vật thường khó tiêu hóa, nếu các mẹ cho con ăn quá nhiều đạm sẽ gây quá tải hệ tiêu hóa còn non nớt của con

Xem thêm: Trẻ biếng ăn phải làm sao? Mách mẹ cách trị biếng ăn ở trẻ

3. Vi dưỡng chất cần thiết cho trẻ biếng ăn chậm tăng cân

Sự phát triển lành mạnh của trẻ nhỏ phụ thuộc vào các yếu tố: nền tảng sức khỏe, sự chăm sóc và nuôi dưỡng từ gia đình, môi trường xung quanh và yếu tố dinh dưỡng, trong đó yếu tố dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của trẻ. 

Chia sẻ với các bậc cha mẹ về nguyên nhân chính dẫn đến trẻ biếng ăn là do mất cân đối các vi chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của trẻ. 

 • Khi trẻ thiếu vi chất dinh dưỡng có thể khiến trẻ chậm phát triển thể chất và trí tuệ, hệ thống miễn dịch bị suy giảm, dễ bị mắc các bệnh như: trẻ bị cảm lạnh, dị ứng, da thô ráp, tóc khô và dễ gãy, tiêu chảy hay táo bón,… 
 • Khi bé lười ăn, thiếu vi chất dinh dưỡng cũng ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển tư duy trí tuệ của trẻ, trẻ dễ bị mệt mỏi, không thích chơi đùa hay tham gia các hoạt động.

Vậy mẹ có biết trẻ biếng ăn phải làm sao? trẻ biếng ăn nên bổ sung gì? và những vi dưỡng chất nào là cần thiết đối trẻ biếng ăn chậm tăng cân?

Trẻ nhỏ chính là đối tượng cần được quan tâm và chăm sóc nhất đặc biệt là chế độ dinh dưỡng cho trẻ cần được tìm hiểu kỹ càng. Trẻ nhỏ chính là mầm non tương lai của đất nước, nuôi dưỡng một đứa trẻ tốt cũng chính là cách cống hiến nhân tài cho đất nước. 

Vì vậy, cha mẹ cần chú ý trang bị cho mình những điều tốt đẹp nhất trong hành trình chăm sóc và nuôi dưỡng con yêu ngay cả khi con chưa gặp phải tình trạng biếng ăn chậm tăng cân. Hé lộ với các bậc cha mẹ các vi dưỡng chất cần thiết cho trẻ giúp con ăn ngon, tiêu hóa tốt và phát triển khỏe mạnh.

Vậy mẹ có biết trẻ biếng ăn phải làm sao? trẻ biếng ăn nên bổ sung gì? và những vi dưỡng chất nào là cần thiết đối trẻ biếng ăn chậm tăng cân?
Vậy mẹ có biết trẻ biếng ăn phải làm sao? trẻ biếng ăn nên bổ sung gì? và những vi dưỡng chất nào là cần thiết đối trẻ biếng ăn chậm tăng cân?

Xem thêm: Bộ vi chất dinh dưỡng cho trẻ cao lớn khỏe mạnh

3.1 Kẽm – khoáng chất quan trọng với sự phát triển của trẻ

Kẽm là khoáng chất có mặt trong tất cả các mô và chất lỏng của cơ thể, ước tính tổng hàm lượng kẽm trong cơ thể khoảng 2g. Kẽm là một thành phần thiết yếu của hơn 300 loại enzyme tham gia vào quá trình tổng hợp và phân hủy carbohydrate (tinh bột), lipit (chất béo), protein (chất đạm), axit nucleic (DNA, RNA), cũng như trong quá trình chuyển hóa các vi chất dinh dưỡng khác.

Tại sao cơ thể trẻ lại cần Kẽm?

 • Đây là dưỡng chất giúp tăng cường miễn dịch, làm lành vết thương và hỗ trợ phát triển trí não của trẻ. 
 • Kẽm đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe đường tiêu hóa, nếu cơ thể được cung cấp thiếu kẽm, hàng rào bảo vệ ruột sẽ bị phá vỡ.
 • Kẽm có tác động tích cực đối với chiều cao và cân nặng của trẻ, ảnh hưởng này còn nặng nề hơn đối với những trẻ đã bị chậm phát triển hoặc nhẹ cân.
 • Kẽm tham gia vào quá trình tăng trưởng và phát triển của cơ quan sinh sản và não bộ.

Biểu hiện nếu cơ thể trẻ thiếu kẽm

 • Cơ thể trẻ chậm lớn, chiều cao và cân nặng chậm.
 • Vị giác suy giảm, bé lười ăn, chán ăn hay thậm trí là sợ mỗi khi bước vào bữa ăn.
 • Thiếu kẽm làm tăng nguy cơ nhiễm trùng đường tiêu hóa, trẻ dễ bị tiêu chảy, dị ứng, cảm lạnh do thiếu kẽm làm suy giảm khả năng bảo vệ miễn dịch.
 • Trẻ bị suy giảm trí nhớ, chóng quên, kém chú ý, khả năng học tập giảm sút.

Nguồn thực phẩm giàu kẽm

 • Các nguồn thực phẩm cung cấp lượng kẽm cao nhất là thịt nạc đỏ, ngũ cốc nguyên hạt và các loại đậu, với hàm lượng kẽm là 25-50mg/kg trọng lượng thô.
 • Ngũ cốc đã qua chế biến, gạo có hàm lượng kẽm vừa phải với khoảng 10-25mg/kg trọng lượng thô.
 • Cá, các loại rau củ hay trái cây chứa hàm lượng kẽm khiêm tốn hơn, khoảng <10mg/kg trọng lượng thô.
Thiếu Kẽm vị giác suy giảm, bé lười ăn, chán ăn hay thậm trí là sợ mỗi khi bước vào bữa ăn.
Thiếu Kẽm vị giác suy giảm, bé lười ăn, chán ăn hay thậm trí là sợ mỗi khi bước vào bữa ăn.

Xem thêm: Vai trò của kẽm và selen đối với tăng cường miễn dịch cho trẻ

3.2 L-Lysine – dưỡng chất giúp tăng cường hấp thụ

L-Lysine chắc hẳn là dưỡng chất còn xa lạ với nhiều cha mẹ, đây là một axit amin thiết yếu mà cơ thể không tự tổng hợp ra được, không còn cách nào khác chính là bổ sung qua thực phẩm ăn uống hay các sản phẩm bổ sung khác. 

Tại sao cơ thể trẻ lại cần L-Lysine?

 • L-Lysine tham gia vào quá trình hình thành tất cả các protein trong cơ thể, là yếu tố quan trọng giúp phát triển hệ men tiêu hóa, kích thích trẻ ăn ngon, giải quyết tình trạng bé lười ăn, biếng ăn.
 • L-Lysine có vai trò quan trọng đối với sự phát triển chiều cao của trẻ vì dưỡng chất này giúp tăng cường hấp thụ Canxi, ngăn cản sự bài tiết Canxi ra ngoài cơ thể.
 • Ngoài ra, L-Lysine đã trở thành cầu nối với khả năng giúp tăng cường hấp thụ các dưỡng chất khác nhờ cơ chế làm tăng cảm giác thèm ăn, giúp trẻ ngon miệng hơn.
 • L-Lysine giúp thúc đẩy sản sinh Collagen, hoàn thiện cấu trúc của xương, gân, sụn.
 • L-Lysine tạo ra chất carnitine – chuyển hóa các axit béo thành năng lượng giúp trẻ có thể hoạt động, học tập hiệu quả hơn.

Biểu hiện khi trẻ thiếu L-Lysine

 • Biểu hiện dễ gặp nhất khi trẻ thiếu L-Lysine là trẻ dễ gặp phải tình trạng biếng ăn kéo dài và biếng ăn lại khiến trẻ thiếu L-Lysine, vòng lặp này cứ luẩn quẩn mãi nếu trẻ không được bổ sung kịp thời dưỡng chất này.
 • Trẻ mệt mỏi, buồn nôn, hoa mắt, chóng mặt, thiếu máu.
 • Trẻ chậm tăng trưởng chiều cao, thấp hơn các bạn cùng trang lứa.
 • Trẻ dễ cáu gắt, kém tập trung, kết quả học tập giảm sút.

Nguồn thực phẩm giàu L-Lysine

L-Lysine có nhiều trong các thực phẩm khác nhau: 

 • Trong đó nguồn thực phẩm giàu L-Lysine là các sản phẩm từ động vật, chẳng hạn như thịt (thịt đỏ, gà), cá và các sản phẩm từ sữa (sữa tươi, sữa chua, phô mai). 
 • Ngoài ra, các loại đậu (đậu nành, đậu lăng), lúa mì cũng là nguồn cung cấp L-Lysine dồi dào cho cơ thể.
L-Lysine tham gia vào quá trình hình thành tất cả các protein trong cơ thể, là yếu tố quan trọng giúp phát triển hệ men tiêu hóa, kích thích trẻ ăn ngon, giải quyết tình trạng bé lười ăn, biếng ăn.
L-Lysine tham gia vào quá trình hình thành tất cả các protein trong cơ thể, là yếu tố quan trọng giúp phát triển hệ men tiêu hóa, kích thích trẻ ăn ngon, giải quyết tình trạng bé lười ăn, biếng ăn.

Xem thêm: Lời khuyên chuyên gia dinh dưỡng giúp trẻ chấm dứt suy dinh dưỡng, chậm lớn

3.3 Magie – dưỡng chất giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh hơn

Magie là khoáng chất dồi dào trong cơ thể, có tự nhiên trong nhiều loại thực phẩm. Magie tham gia vào hơn 300 hệ thống enzyme điều chỉnh các phản ứng sinh hóa đa dạng trong cơ thể, bao gồm quá trình tổng hợp protein, chức năng thần kinh-cơ, kiểm soát đường huyết và điều chỉnh huyết áp, là dưỡng chất cho trẻ phát triển.

Tại sao cơ thể trẻ lại cần Magie?

 • Magie cần thiết đối với quá trình sản xuất năng lượng, điều hòa nhu động ruột và giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh hơn.
 • Tham gia vào quá trình tăng trưởng chiều cao của trẻ, dưỡng chất này góp phần vào sự phát triển cấu trúc của xương, cần thiết cho quá trình tổng hợp DNA. RNA và glutathione chống oxy hóa.
 • Magie giúp hỗ trợ phát triển trí não, trí nhớ, cải thiện khả năng học tập, Magie ngăn không cho các tế bào thần kinh bị kích thích quá mức.

Biểu hiện khi cơ thể thiếu Magie

 • Biểu hiện dễ thấy nhất ở trẻ khi thiếu Magie là trẻ chán ăn, ăn không ngon, không còn hào hứng khi bước vào bữa ăn.
 • Trẻ buồn nôn, nôn, mệt mỏi, cơ thể suy nhược.
 • Trẻ có thể gặp tình trạng khó ngủ, mất ngủ, ngủ không ngon giấc.
 • Trẻ dễ gặp các vấn đề về tiêu hóa, có thể bị táo bón.

Nguồn thực phẩm giàu Magie

Magie có đa dạng trong nguồn thực phẩm bao gồm cả động vật và thực phẩm. 

 • Thực phẩm có chứa chất xơ cung cấp nhiều Magie.Các loại rau có màu xanh, các loại đậu, hạt và ngũ cốc nguyên hạt là những nguồn thực phẩm giàu Magie nhất.
 • Các thực phẩm đã qua chế biến, chẳng hạn như ngũ cốc đã qua chế biến làm giảm đáng kể hàm lượng Magie.
Biểu hiện dễ thấy nhất ở trẻ khi thiếu Magie là trẻ chán ăn, hay nôn trớ, ăn không ngon, không còn hào hứng khi bước vào bữa ăn.
Biểu hiện dễ thấy nhất ở trẻ khi thiếu Magie là trẻ chán ăn, hay nôn trớ, ăn không ngon, không còn hào hứng khi bước vào bữa ăn.

Quý khách hàng quan tâm mua sản phẩm bổ sung Kẽm, L-Lysine, Magie tại link: https://doppelherz.vn/san-pham/kinder-optima/

4. Giải pháp dành cho trẻ biếng ăn chậm tăng cân hiệu quả và an toàn

Các dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của trẻ hầu hết được cung cấp qua nguồn thực phẩm hàng ngày. Theo nhiều nghiên cứu, khẩu phần ăn hàng ngày của người Việt Nam chỉ đáp ứng khoảng 50% nhu cầu dưỡng chất mà cơ thể cần. Hơn nữa, trong quá trình sơ chế hay chế biến thực phẩm, các dưỡng chất này cũng bị hao hụt đáng kể. Vậy có giải pháp nào có thể đảm bảo cung cấp các dưỡng chất cho trẻ vừa an toàn lại hiệu quả?

Tin vui dành cho các cha mẹ, Doppelherz đã nghiên cứu thành công sản phẩm giải quyết nguyên nhân trẻ biếng ăn chậm tăng cân do thiếu các vi dưỡng chất cần thiết. Đó là thực phẩm bảo vệ sức khoẻ Kinder Optima, giải pháp an toàn giúp giải tỏa âu lo, nỗi lo lắng của các bậc cha mẹ.

Xem thêm: Kinder Optima giải quyết tình trạng biếng ăn, cải thiện tầm vóc của trẻ

thực phẩm bảo vệ sức khoẻ Kinder Optima đến từ Doppelherz – thương hiệu chiếm thị phần số 1 tại CHLB Đức về vitamin và khoáng chất cùng giải thưởng danh giá Best Brand (Top 10 thương hiệu tốt nhất) tại Đức năm 2021. Doppelherz luôn cam kết mang đến những sản phẩm an toàn, vì vậy, toàn bộ các khâu từ chọn nguyên liệu, quy trình sản xuất, đóng gói, vận chuyển, bảo quản đều được kiểm tra nghiêm ngặt, đạt tiêu chuẩn Châu Âu, tuyệt đối không chứa thuốc trừ sâu và các chất độc gây hại với sức khỏe của trẻ. 

Thực phẩm bảo vệ sức khoẻ Kinder Optima bổ sung Kẽm, Magie, L-Lysine cùng 15 vi dưỡng chất cần thiết mà cơ thể trẻ không tự tổng hợp được. Các dưỡng chất trong sản phẩm tác động lên các cơ quan, giải quyết nguyên nhân biếng ăn do thiếu hụt các vi dưỡng chất, giúp trẻ ăn ngon, phát triển chiều cao và nâng cao thể trạng của trẻ.

Thực phẩm bảo vệ sức khoẻ Kinder Optima bổ sung Kẽm, Magie, L-Lysine cùng 15 vi dưỡng chất cần thiết mà cơ thể trẻ không tự tổng hợp được
Thực phẩm bảo vệ sức khoẻ Kinder Optima bổ sung Kẽm, Magie, L-Lysine cùng 15 vi dưỡng chất cần thiết mà cơ thể trẻ không tự tổng hợp được

Quý khách hàng quan tâm mua sản phẩm Kinder Optima tại link chính hãng: https://doppelherz.vn/san-pham/kinder-optima/

Các mẹ hoàn toàn có thể yên tâm cho con sử dụng trong thời gian dài vì sản phẩm tuyệt đối không chứa hormone tăng trưởng, không chứa corticoid, không gây giữ nước và không tăng cân ảo, phát triển hoàn toàn trên nền tảng sinh lý của trẻ. Đặc biệt, sản phẩm được bào chế dưới dạng siro lỏng với hương cam chua nhẹ, hấp dẫn, con không còn sợ mỗi khi sử dụng.

Các dòng sản phẩm nổi trội của thương hiệu Doppelherz đã đến với thị trường Việt Nam qua nhà phân phối độc quyền Công ty Cổ phần Mastertran. Vì vậy các mẹ có thể dễ dàng mua được các sản phẩm chất lượng đến từ thương hiệu, chăm sóc sức khỏe cho cả gia đình, đặc biệt là sự phát triển, khôn lớn của con yêu.

Bài chia sẻ trên chúng tôi muốn mang đến thông tin về những vi dưỡng chất cần thiết giúp con ăn ngon hơn và tăng cường khả năng hấp thu. Chúc các con sở hữu một cơ thể khỏe mạnh và phát triển toàn diện.

Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ tới tổng đài 1800 1770 để được các chuyên gia tư vấn MIỄN PHÍ.

Nguồn tham khảo: Pubmed, Healthline, Medicalnewtoday.

——————————————————————————–

?❤️ Doppelherz – Thương hiệu số 1 tại Đức, thuộc tập đoàn Queisser Pharma với lịch sử hơn 120 năm phát triển, được 98% người Đức biết đến, phân phối tại hơn 70 quốc gia trên thế giới với hơn 800 loại sản phẩm. 

☎️ Hotline:     1800 1770

? Website: https://doppelherz.vn

? Fanpage: https://www.facebook.com/DoppelherzVietnam

? Group: https://www.facebook.com/groups/tamsucuamebimsua