Giải đáp thắc mắc: Bị gãy xương kiêng ăn gì? - Doppelherz

Giải đáp thắc mắc: Bị gãy xương kiêng ăn gì?

Bị gãy xương kiêng ăn gì để sớm hồi phục, giúp xương nhanh lành và chắc khỏe. Bởi một chế độ ăn uống lành mạnh sẽ thúc đẩy quá trình lành xương diễn ra trong thời gian ngắn hơn. Trong bài viết này, Doppelherz sẽ bật mí cho bạn đọc những thực phẩm người gãy xương không nên ăn để hồi phục sức khỏe nhanh hơn.

1. Bị gãy xương không nên ăn gì?

Người bị gãy xương nên tránh sử dụng các loại thực phẩm sau để không cản trở quá trình tái tạo xương mới.

1.1. Bị gãy xương kiêng ăn gì? Đồ uống có cồn

Theo các chuyên gia, người bị gãy xương nên kiêng sử dụng các loại đồ uống có cồn như: rượu, bia. Nguyên nhân là do chúng có thể làm rối loạn hoạt động của các tế bào xương, khiến xương lão hóa nhanh hơn, ảnh hưởng đến quá trình lành vết thương. Không chỉ vậy, khi uống rượu bia, bạn có thể không đứng vững, dễ bị té ngã, khiến tình trạng gãy xương trở nên trầm trọng hơn.

Bị gãy xương kiêng ăn gì? Đồ uống có cồn
Bị gãy xương kiêng ăn gì? Đồ uống có cồn

1.2. Kiêng uống cà phê

Sử dụng các loại thức uống có chứa caffeine như: trà, caffeine có thể làm cản trở quá trình hấp thu canxi ở ruột. Do đó, những người bị gãy xương không nên sử dụng cà phê, nhằm hạn chế tác động xấu làm vết thương lâu lành hơn.

1.3. Hạn chế sử dụng thức ăn nhiều dầu mỡ

Những món ăn chiên rán nhiều dầu mỡ sẽ làm cản trở quá trình hấp thu canxi của xương, khiến cho canxi bị đào thải ngược ra ngoài, vết thương khó hồi phục hơn. Do đó, những bệnh nhân bị gãy xương nên kiêng sử dụng đồ ăn nhanh, thức ăn nhiều dầu mỡ để giúp vết thương nhanh lành hơn.

1.4. Bị gãy xương kiêng ăn gì? Kiêng ăn thực phẩm nhiều muối

Chế độ ăn nhiều muối sẽ khiến quá trình đào thải canxi trong nước tiểu tăng cao. Điều này gây ảnh hưởng đến quá trình phát triển xương khớp, khiến cho xương bị yếu đi, cản trở quá trình hồi phục của vết thương.

Bị gãy xương không nên ăn gì?
Bị gãy xương không nên ăn gì?

2. Giải đáp thắc mắc về chế độ dinh dưỡng cho người bị gãy xương

Người bị gãy xương luôn cảm thấy lo lắng nên ăn gì, không nên ăn gì để hồi phục vết thương nhanh chóng. Vì vậy, Doppelherz đã tổng hợp những câu hỏi thắc mắc của mọi người trong quá trình ăn uống, sau đó giải đáp những thắc mắc đó để giúp mọi người duy trì chế độ ăn uống hợp lý hơn.

2.1. Người bị gãy xương có nên ăn tôm không?

Người bị gãy xương vẫn có thể ăn tôm, bởi đây là thực phẩm tương đối lành tính, có chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe. Bổ sung tôm cho cơ thể giúp cải thiện độ chắc khỏe của xương, giúp vết thương nhanh lành hơn. Bên cạnh đó, tôm cũng chứa hàm lượng lớn protein, giúp hỗ trợ chữa lành các tổn thương ở mô mềm hiệu quả. Vì vậy, người bị gãy xương có thể ăn tôm và các loại hải sản để hỗ trợ xương phục hồi nhanh hơn.

2.2. Bị gãy xương có nên ăn thịt bò không?

Mặc dù người bị gãy xương có vết thương hở sau khi ăn thịt bò có thể để lại sẹo thâm, một phần do sắc tố của thịt bò, một phần do hàm lượng đạm quá cao có trong thịt bò. Do đó, với một số người có cơ địa sẹo thêm thì việc ăn thịt bò sẽ dễ để lại sẹo thâm. Tuy vậy, các chuyên gia dinh dưỡng vẫn khuyến cáo người bị gãy xương nên ăn thịt bò, bởi chúng có chứa hàm lượng chất dinh dưỡng cao, đặc biệt là đạm và sắt, đây là những dưỡng chất cần thiết cho quá trình hồi phục vết thương.

Bị gãy xương có nên ăn thịt bò không?

2.3. Bị gãy xương có nên ăn thịt gà không?

Thịt gà là một món ăn thơm ngon, bổ dưỡng, được sử dụng trong bữa ăn hàng ngày của nhiều gia đình. Tuy nhiên, mọi người thường quan niệm những người bị gãy xương, có vết thương hở thì không nên ăn thịt bò, bởi nó có thể khiến cho vết thương khó lành hơn. Vậy điều này có thực sự đúng không?

Theo các bác sĩ, chuyên gia dinh dưỡng, những người bị gãy xương, vừa mới phẫu thuật xong không nên quá kiêng khem trong ăn uống. Người bệnh nên bổ sung thêm các loại thực phẩm giàu protein, canxi và sắt để giúp vết thương nhanh lành hơn. Do đó, mọi người vẫn có thể sử dụng thịt gà trong các bữa ăn để giúp cơ thể phục hồi sức khỏe. Chỉ trừ một số trường hợp, cơ địa của người bệnh quá nhạy cảm thì nên kiêng sử dụng thịt gà để tránh bị ngứa da, phòng ngừa để lại sẹo.

Bị gãy xương có nên ăn thịt gà không?

2.4. Bị gãy xương có ăn được trứng không?

Trứng là món ăn bổ dưỡng, cung cấp nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe như: protein, canxi, Selen, vitamin D,… Mặc dù đây là thực phẩm tốt cho sức khỏe, nhưng người bị gãy xương có ăn được trứng không?

Trường hợp người bị gãy xương không có vết thương hở, không cần phẫu thuật: Người bệnh vẫn có thể ăn trứng, nhưng cần ăn đúng cách để quá trình phục hồi xương diễn ra nhanh nhất.

Trường hợp người bị gãy xương có vết thương hở, cần phẫu thuật thì mọi người chỉ nên ăn lòng đỏ trứng để làm giảm tình trạng vết thương để lại sẹo thâm, sẹo lồi gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ. Sau khi vết thương lên da non và đã liền sẹo, mọi người có thể tiếp tục ăn trứng như bình thường.

Bị gãy xương có ăn được trứng không?
Bị gãy xương có ăn được trứng không?

Trên đây là danh sách một số thực phẩm không tốt cho quá trình hồi phục xương sau chấn thương, mọi người có thể tham khảo để biết người bị gãy xương kiêng ăn gì, có thể ăn gì. Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn đọc những kiến thức bổ ích, giúp xương nhanh lành bằng các loại thực phẩm tự nhiên. Mọi người đừng quên theo dõi Doppelherz để cập nhật những tin tức mới nhất, giúp bạn có thêm phương pháp chăm sóc sức khỏe tốt hơn!

 

iconHotline
iconChat FB
iconChat Zalo