Những thành phần nào là cần thiết trong vitamin tổng hợp cho bà bầu? - Doppelherz

Những thành phần nào là cần thiết trong vitamin tổng hợp cho bà bầu?

Phụ nữ mang thai luôn có nhu cầu cao về các chất dinh dưỡng để giúp cho cơ thể mẹ được khỏe mạnh và thai nhi được phát triển bình thường và toàn diện. Bổ sung nhiều dưỡng chất như vậy đôi khi lại khiến các mẹ bầu bất tiện vì phải dùng quá nhiều loại và dùng nhiều thời điểm khác nhau trong ngày. Vì vậy mà viên uống vitamin tổng hợp cho bà bầu là lựa chọn được ưu tiên hàng đầu hiện nay. Nhưng một câu hỏi được đặt ra là nên lựa chọn viên uống vitamin tổng hợp nào vừa hiệu quả lại an toàn, bài chia sẻ dưới đây sẽ mang lại lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn.

Ai cũng biết phụ nữ mang thai cần bổ sung đầy đủ các dưỡng chất cho cơ thể nhưng cụ thể thì mẹ bầu cần bổ sung những chất nào, tại sao phải bổ sung những chất đầy và bổ sung bao nhiêu là hợp lý?

Những dưỡng chất cho mẹ bầu nên bổ sung trong suốt thai kỳ

Acid folic

Acid folic hay còn được gọi với cái tên vitamin B9, là loại vitamin nhóm B có trong một số loại thực phẩm. Đây là dưỡng chất không thể thiếu trong suốt quá trình mang thai.

Acid folic tham gia vào quá trình tạo máu và hỗ trợ ngăn ngừa khuyết tật ống thần kinh của thai nhi. 

  • Acid folic giúp cơ thể tạo ra các tế bào hồng cầu mới khỏe mạnh. Các tế bào hồng cầu mang oxy đi nuôi dưỡng khắp cơ thể, vì vậy nếu cơ thể không được cung cấp đầy đủ chất này thì cơ thể sẽ dẫn đến tình trạng mệt mỏi. Đặc biệt đối với phụ nữ mang thai, cơ thể mẹ còn yếu hơn nữa nên nếu thiếu vitamin B9 thì mẹ càng dễ bị suy nhược và bị thiếu máu do thiếu vitamin B9.
  • Acid folic là dưỡng chất quan trọng giúp ngăn ngừa dị tật bẩm sinh đặc biệt là dị tật ống thần kinh. Acid folic tham gia vào quá trình đóng ống thần kinh, xảy ra từ ngày 22 đến ngày thứ 28 của thai kỳ – thời điểm này nhiều người phụ nữ thậm chí còn không biết mình mang thai. Vì vậy, để chuẩn bị tốt nhất cho thai kỳ, mẹ bầu nên có kế hoạch chuẩn bị mang thai và nên bổ sung acid folic trước khi mang thai khoảng 2-3 tháng và bổ sung liên tục trong suốt thai kỳ.

Thiếu acid folic có thể là một trong những nguyên nhân chính gây sảy thai, trẻ nhẹ cân, trẻ sứt môi, dị tật ống thần kinh và dị tật ở tim. Theo các chuyên gia khuyến cáo, phụ nữ mang thai cần bổ sung acid folic trong khoảng 400mcg mỗi ngày. 

Vitamin B9 và vitamin B12 giúp ngăn ngừa dị tật thai nhi
Vitamin B9 và vitamin B12 giúp ngăn ngừa dị tật thai nhi

Liều tối đa an toàn đối với acid folic mà không gây tổn hại sức khỏe mẹ bầu và thai nhi là 1000mcg/ngày. Tránh bổ sung mức cao hoặc thấp hơn khuyến cáo, trừ khi có chỉ định cụ thể từ bác sĩ. 

Xem thêm: Acid folic – dưỡng chất thiết yếu cho sức khỏe thai kỳ

Cobalamin

Cobalamin hay thường được gọi là vitamin B12, là dưỡng chất đóng vai trò tương tự như acid folic, dưỡng chất này hiệp đồng tác dụng tăng cường chức năng tạo máu, có vai trò quan trọng với sự phát triển ống thần kinh, giúp cân bằng hệ thần kinh, giảm thiểu các dị tật bẩm sinh ở thai nhi.

Tác dụng nổi trội của vitamin B12 đối với phụ nữ mang thai là dưỡng chất này có thể giúp hạn chế tình trạng nôn ói trong giai đoạn ốm nghén.

Theo thông tư số 43/2014 của Bộ Y tế về “Bảng nhu cầu dinh dưỡng khuyến nghị cho người Việt Nam”, nhu cầu vitamin B12 hàng ngày cho phụ nữ mang thai là khoảng 2.6mcg/ngày, đối với phụ nữ cho con bú là khoảng 2.8mcg/ngày. 

Không đủ cơ sở dữ liệu để xác định liều dung nạp tối đa vitamin B12 mà cơ thể có thể hấp thụ mà không ảnh hưởng đến sức khỏe của phụ nữ mang thai và cho con bú nên các mẹ hay sử dụng theo liều khuyến nghị nhu cầu hàng ngày.

Xem thêm: Vitamin B12 là gì? Có thể tìm thấy Vitamin B12 ở đâu?

DHA và EPA

Đây là hai loại Omega 3 thiết yếu cho cơ thể, đặc biệt với trẻ nhỏ, phụ nữ mang thai và đang cho con bú. 

Đối với phụ nữ đang mang thai và cho con bú, tỷ lệ tối ưu của hai loại dưỡng chất này là 4.5 DHA/1 EPA.

Bổ sung DHA và EPA đúng chuẩn giúp bà bầu ngăn ngừa được một số bệnh lý khi mang thai hoặc sau sinh như đái tháo đường thai kỳ, tiền sản giật, sản giật, trầm cảm…

Bên cạnh đó, DHA là thành phần quan trọng tham gia cấu tạo các tế bào não và mắt của trẻ. EPA giúp tăng dẫn truyền thần kinh ở trẻ và hỗ trợ vận chuyển DHA vào thai nhi thông qua nhau thai.

I-ốt

I-ốt là vi chất quan trọng đối với sự phát triển toàn diện của thai nhi, đặc biệt là với hệ thần kinh. Thiếu hụt hoặc dư thừa I-ốt đều có thể gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe trẻ nhỏ và thai phụ.

I-ốt - dưỡng chất giúp phát triển não bộ của thai nhi
I-ốt – dưỡng chất giúp phát triển não bộ của thai nhi

Lượng I-ốt cần bổ sung từ các viên uống vitamin tổng hợp dành cho bà bầu phụ thuộc vào nhu cầu của mỗi người. Thiếu I-ốt nhẹ hoặc vừa thì có thể bổ sung khoảng 100 mcg I-ốt mỗi ngày từ các viên uống vitamin tổng hợp. 

Để biết chính xác lượng I-ốt bổ sung hàng ngày có đủ hay không thì bà bầu có thể làm xét nghiệm nước tiểu và tham khảo ý kiến chuyên gia dinh dưỡng trước khi quyết định sử dụng các viên uống tổng hợp. 

Tránh để xảy ra việc thiếu hoặc dư thừa I-ốt trong giai đoạn thai kỳ, mẹ bầu nên tham khảo ngưỡng dung nạp tối đa I-ốt là khoảng 1000mcg/ngày để không gây tổn hại đến sức khỏe của cả mẹ và thai nhi.

Sắt

Sắt là khoáng chất cần thiết cho sự hình thành hemoglobin và tham gia vào quá trình vận chuyển oxy đến các tế bào. Chế độ dinh dưỡng của mẹ không được cung cấp đầy đủ sắt sẽ dẫn đến thiếu sắt gây ảnh hưởng đến cả mẹ và thai nhi.

  • Ảnh hưởng của thiếu sắt đối với mẹ: biểu hiện đầu tiên ở cơ thể mẹ chính là mệt mỏi, hoa mắt, chóng mặt, gây thiếu máu hồng cầu nhỏ ở mẹ, nguy cơ sảy thai, thai chết lưu, đẻ non, băng huyết sau sinh hay nhiễm khuẩn sau sinh. Bổ sung đầy đủ sắt trong suốt thai kỳ để làm tăng lượng máu cho mẹ và bù lại lượng máu mất lúc sinh.
  • Đối với bé: mẹ bổ sung sắt góp phần cung cấp máu cho thai nhi, thiếu sắt nghiêm trọng có thể khiến đứa trẻ có nguy cơ suy dinh dưỡng ngay từ trong bào thai dẫn đến tình trạng giảm phát triển chiều cao, cân nặng.
Nguồn thực phẩm giàu sắt
Nguồn thực phẩm giàu sắt

Sắt có thể được bổ sung qua chế độ ăn uống hay bổ sung trực tiếp chất này qua thực phẩm bổ sung. Thông thường, một chế độ ăn uống với đầy đủ thịt, cá, trứng, sữa sẽ đảm bảo được lượng sắt cho cơ thể. 

Việc xét nghiệm máu trong thai kỳ sẽ cho kết quả bà bầu có bị thiếu sắt hay không. Nhu cầu sắt hàng ngày đối với phụ nữ mang thai khoảng 28-30mg. Để tránh tình trạng dư thừa sắt gây tác dụng không mong muốn, mỗi mẹ bầu nên bổ sung khoảng 15-20mg sắt mỗi ngày vì sắt còn được cung cấp thông qua thực phẩm ăn uống hàng ngày.

Mẹ bầu nên chú ý liều lượng sắt tối đa có thể hấp thu mà không gây độc và tổn hại cho sức khỏe đối với phụ nữ mang thai là khoảng 45mg (theo Thông tư số 43/20214 của Bộ Y tế về Ngưỡng dung nạp tối đa).

Xem thêm: Cách bổ sung sắt cho phụ nữ mang thai đúng và hiệu quả

Vitamin A

Vitamin A là dưỡng chất cần thiết  cho phát triển thị giác của bé và góp phần tăng khả năng sống sót của thai nhi. Tuy nhiên, dư thừa Vitamin A đã được chứng minh có thể gây dị tật thai nhi.

Do đó, việc bổ sung Vitamin A thông qua viên uống tổng hợp cho thai phụ cần hết sức cẩn trọng. Bà bầu nên chọn những loại viên uống tổng hợp chứa Vitamin A ở dạng tiền chất là  Beta Caroten để đảm bảo an toàn. Nên chú trọng bổ sung Vitamin A từ nguồn thức ăn hơn là sử dụng viên uống.

Canxi

Canxi rất quan trọng với bà bầu trong giai đoạn mang thai. Nó giúp thai nhi phát triển hệ cơ xương. Nếu thiếu Canxi, thai nhi sẽ lấy trực tiếp dưỡng chất này từ xương của mẹ, gây ảnh hưởng xấu đến xương, răng của bà bầu. Lượng Canxi cần thiết đối với phụ nữ mang thai và đang cho con bú là khoảng 1,200 mg/ngày. 

Mẹ bầu có thể bổ sung Canxi từ chế độ dinh dưỡng nhiều thủy hải sản, sữa và các chế phẩm từ sữa cũng như các sản phẩm bổ sung chuyên biệt.

Ngoài các dưỡng chất kể trên có ảnh hưởng quan trọng đến quá trình mang thai thì trong vitamin tổng hợp cho bà bầu thường bổ sung thêm một số loại dưỡng chất khác như Vitamin D3, Magie, nhóm các Vitamin B, Vitamin E… ở hàm lượng thấp và có thể bổ sung dễ dàng thông qua nguồn thực phẩm sử dụng hàng ngày.

Mang thai là nhiệm vụ vô cùng nặng nề đối với mỗi mẹ bầu nên khi sử dụng bất cứ sản phẩm hay vật dụng nào thì cũng luôn hướng tới tính đơn giản và thuận tiện nhất. Xu hướng được các bác sĩ khuyên dùng là sử dụng các sản phẩm bổ sung vitamin và khoáng chất với hàm lượng rõ ràng. 

Xem thêm: Những sai lầm nghiêm trọng khi bổ sung canxi không đúng cách

Những lưu ý khi sử dụng viên uống vitamin tổng hợp cho bà bầu

  1. Mỗi thực phẩm mà mẹ bầu sử dụng đều ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và thai nhi nên yếu tố cần được chú trọng hàng đầu chính là an toàn. Vấn đề này cần được chú trọng ngay từ khâu đầu tiên là nguyên liệu đến quá trình sản xuất, đóng gói, vận chuyển và kết thúc ở giai đoạn bảo quản. Vì vậy, các mẹ nên lựa chọn các thương hiệu lớn, uy tín, lâu đời, luôn coi trọng sức khỏe của cộng đồng.
  2. Các mẹ nên dành thời gian nghiên cứu bảng thành phần từ sự có mặt của các dưỡng chất cho đến hàm lượng từng thành phần, chú ý đối chiếu với nhu cầu bổ sung hàng ngày và ngưỡng dung nạp tối đa để quá trình bổ sung được hiệu quả và an toàn.
  3. Nên lựa chọn sản phẩm mà các thành phần trong đó không có tính tương kỵ nhau và không làm giảm tác dụng của nhau khi phối hợp. Điển hình là có nhiều sản phẩm bổ sung vitamin và khoáng chất cho bà bầu lại kết hợp hai khoáng chất Canxi và Sắt. Hai dưỡng chất này không nên được sử dụng cùng lúc vì nếu bổ sung Canxi liều trên 300mg sẽ cạnh tranh hấp thu, làm giảm tác dụng của sắt nếu dùng đồng thời. Để có thể cung cấp cho mẹ bầu cả hai chất này thì lựa chọn tốt nhất nên uống cách nhau tối thiểu 2 tiếng.
  4. Các khoáng chất như Sắt, Magie có thể giảm các tác dụng không mong muốn khi sử dụng cùng thức ăn.
  5. Các vitamin tan trong dầu như vitamin A, vitamin D, vitamin E, vitamin K sẽ được hấp thu tốt hơn nếu được sử dụng cùng bữa ăn có chứa chất béo.
  6. Đối với phụ nữ mang thai nên hạn chế sử dụng vitamin A hay các thực phẩm giàu vitamin A như gan động vật vì chúng có thể gây dị tật bẩm sinh ở thai nhi. Hãy bổ sung vitamin A dưới dạng tiền chất Beta-caroten để đảm bảo an toàn cho thai nhi trong bụng nhé!

Vital Pregna – viên uống vitamin tổng hợp bổ sung các dưỡng chất quan trọng cho mẹ bầu

Một trong số viên uống được các bác sĩ và mẹ bầu tin dùng là Vital Pregna – một sản phẩm chất lượng đến từ thương hiệu Doppelherz. Đây là thương hiệu uy tín với hơn 100 năm phát triển, được hàng triệu người Đức biết đến và tin dùng. 

Chất lượng làm nên thương hiệu và thương hiệu quyết định chất lượng nên các sản phẩm của Doppelherz luôn được chú trọng từ khâu nguyên liệu, quá trình sản xuất, đóng gói, vận chuyển và bảo quản. Nguồn nguyên liệu sản xuất đều được kiểm định chặt chẽ theo tiêu chuẩn khắt khe của Châu Âu, đạt chuẩn theo quy định GMP. Nguyên liệu tuyệt đối không chứa thuốc trừ sâu, chất bảo quản hay bất kỳ thành phần nào gây hại cho sức khỏe nên các mẹ bầu cứ yên tâm khi sử dụng sản phẩm.

Vital Pregna chứa dưỡng chất cho mẹ bầu giúp thai kỳ trọn vẹn
Vital Pregna chứa dưỡng chất cho mẹ bầu giúp thai kỳ trọn vẹn

Xem thêm: Bí quyết đằng sau thành công của thương hiệu Doppelherz

Vital Pregna được thiết kế với công thực độc đáo, tối ưu từ thành phần, hàm lượng cho đến dạng bào chế, cung cấp đầy đủ các dưỡng chất cho mẹ bầu nên bổ sung trong suốt thai kỳ: acid folic (vitamin B9), cobalamin (vitamin B12), sắt, i-ốt, omega-3,… giúp tăng cường sức khỏe của mẹ, ngăn ngừa dị tật bẩm sinh ở thai nhi, giúp thai nhi hình thành và phát triển khỏe mạnh.

Ngoài ra, Vital Pregna còn giúp ngăn ngừa tình trạng rạn da ở phụ nữ mang thai khi kết hợp các dưỡng chất như: vitamin C + biotin + kẽm + đồng + niacin giúp kích thích phát triển tế bào và sản sinh Collagen tự nhiên, phòng ngừa rạn da, vì vậy các mẹ bầu nên bổ sung Vital Pregna trước khi mang thai.

Vital Pregna còn ngăn ngừa tình trạng vỡ ối sớm thai kỳ nhờ hai thành phần vitamin C và đồng – hai chất kết dính thiết yếu cho việc tổng hợp Collagen, một thành phần chính của màng ối giúp tăng cường tổng hợp Collagen và bền màng ối.

Vital Pregna chính là lựa chọn hàng đầu được các chuyên gia khuyên dùng để sử dụng cho phụ nữ trước khi mang thai, đang mang thai và cho con bú. Các mẹ bầu hãy có lựa chọn thông thái trong bổ sung các vitamin tổng hợp để có một thai kỳ khỏe mạnh và trọn vẹn.

Xem thêm: Vital Pregna bổ sung đầy đủ dưỡng chất thiết yếu cho thai kỳ khỏe mạnh

Quý bạn đọc tham khảo mua sản phẩm theo link mua hàng: https://doppelherz.vn/san-pham/vital-pregna/

Nguồn tham khảo: Thông tư 43/2014/BYT, Healthline, Pubmed.

——————————————————————————–

?❤️ Doppelherz – Thương hiệu số 1 tại Đức, thuộc tập đoàn Queisser Pharma với lịch sử hơn 120 năm phát triển, được 98% người Đức biết đến, phân phối tại hơn 70 quốc gia trên thế giới với hơn 800 loại sản phẩm. 

☎️ Hotline:     1800 1770

? Website:   https://doppelherz.vn

? Fanpage: https://www.facebook.com/DoppelherzVietnam